ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อพวช. ร่วมกับ ฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน สวนสนุกวิทยาศาสตร์ อพวช. พลาดไม่ได้กับการบังคับหุ่นยานยนต์ มาร์สโรเวอร์ สำรวจดาวอังคาร 5 -10 เมษายน นี้ ณ ชั้น จี ศูนย์การค้าสเปลล์ ฟิวเจอร์พาร์ค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน "สวนสนุกวิทยาศาสตร์ อพวช." (NSM Science Circus @Zpell#2) ภายใต้แนวคิด "นักวิทย์น้อย พิชิตอวกาศ และ 150 ปี ดาราศาสตร์ไทย" ที่เน้นให้ผู้เข้าชมได้สัมผัส เรียนรู้อย่างสนุกสนานและสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ธรรมชาติวิทยา เทคโนโลยี และนวัตกรรม ระหว่างวันที่ 5 -10 เมษายน 2561 ณ ชั้นจี ศูนย์การค้า สเปลล์ ฟิวเจอร์พาร์ค เวลา 11.00 -20.00 น.

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณธ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "อพวช. มีภารกิจสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ให้กับสังคม ซึ่งเน้นทุก ช่วงวัย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นการเตรียมคนไทยเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 แต่การจะสร้างความตื่นตัวด้าน วทน. อย่างมีพลังต้องอาศัยหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดเป็นเครือข่ายที่มีความแข็งแกร่งในการสร้างความตระหนักด้าน วทน. ให้กับสังคม การได้รับความร่วมมือจากศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ซึ่งมีพื้นที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพฯ กับเส้นทางออกสู่ภูมิภาคต่าง ๆ ในการสนับสนุนพื้นที่ในการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จึงน่าจะเป็นอีกพลังในการสร้างความตระหนักด้าน วทน. ให้ประชาชน เยาวชน ที่มีความหลากหลายและจำนวนมาก อันจะนำไปสู่การเตรียมคนไทยให้พร้อมเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 และเพื่อพัฒนาประเทศไทยสู่ "ประเทศไทย 4.0" ต่อไปในอนาคต

ในส่วนของงาน "สวนสนุกวิทยาศาสตร์ อพวช." (NSM Science Circus @Zpell#2) ภายใต้แนวคิด "นักวิทย์น้อย พิชิตอวกาศ และ 150 ปี ดาราศาสตร์ไทย" นั้น ประกอบด้วย นิทรรศการ Sun & Moon พระอาทิตย์ พระจันทร์ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 150 ปี สุริยุปราคาหว้ากอเต็มดวงครั้งประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ณ บ้านหว้ากอ ต.คลองวาฬ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2411 โดยในหลวงรัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณและพยากรณ์ปรากฏการณ์ดังกล่าวไว้ล่วงหน้า 2 ปีได้อย่างแม่นยำ นั่นคือประกายแห่งการเรียนรู้ดาราศาสตร์ของไทยจนถึงปัจจุบัน โดยนิทรรศการนำเสนอข้อมูล 4 ด้าน ได้แก่ ความจริง ปรากฎการณ์ ความเชื่อ และการค้นพบ กับเรื่องราวของดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ สองดวงดาวที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อโลกและสิ่งมีชีวิต กิจกรรม บังคับหุ่นยานยนต์ มาร์สโรเวอร์ (Mars Rover) สำรวจดาวอังคาร โดยจำลองบรรยากาศบนดาวอังคารเสมือนจริง ที่ทุกคนสามารถควบคุม มาร์สโรเวอร์ ได้ด้วยตัวเอง Planetarium : เปิดฟ้ามองดาว (โดมดูดาว) เปิดประสบการณ์การเรียนรู้เรื่องดวงดาวบนท้องฟ้า การดูทิศทาง ตำแหน่งของเราบนพื้นโลกเทียบกับดวงดาว สนุกไปกับจินตนาการบนท้องฟ้า ค้นหาความฝันและสร้างสรรค์ความคิดสู่การเดินทางไปยังอวกาศอันแสนไกล พร้อมตื่นตาไปกับการจำลองดวงดาวในระบบสุริยะตามขนาดจริงทั้งความใหญ่และความยาว กับ How Big? : Solar System และ How Long? : Solar System ลงมือประดิษฐ์กับกิจกรรม Hands on อาทิ ประดิษฐ์แผนที่ดวงดาว ประดิษฐ์และทดลองใช้แผนที่ดาว ฝึกทักษะการสังเกตุกลุ่มดาวบนท้องฟ้า รวมถึงการใช้ดาวในการบอกทิศทาง Enjoy Maker Space : UFO

สนุกกับการนำวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์เป็น UFO ด้วยตนเอง เรียนรู้หลักของการลอยตัว พร้อมสนุกกับการแข่งขัน UFO ว่าของใครจะลอยได้สูงกว่ากัน สัตว์หน้ารัก เรียนรู้รูปร่างของกลุ่มดาวบนท้องฟ้า ที่มนุษย์เราได้จินตนาการตามความเชื่อ วิถีชีวิต และวัฒนธรรม ผีเสื้อโบยบิน เรียนรู้ลักษณะและพฤติกรรมของผีเสื้อจักรพรรดิ์ หรือผีเสื้อโมนาร์ช ที่จะมีการอพยพหนีหนาวเป็นระยะทางที่ไกล โดยใช้ดวงอาทิตย์ช่วยในการนำทาง ภารกิจพิชิตดวงจันทร์ ประดิษฐ์ยานอวกาศ เพื่อทำภารกิจนำนักบินอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ตามระดับความสูงต่างๆ ตัวน้อยปล่อยจรวด สวมบทบาทเป็นวิศวกรจรวด ทำภารกิจเพื่อปล่อยจรวดให้ได้ตามเวลาที่กำหนด เปิดกล้องส่องแสง เรียนรู้เกี่ยวกับอันตรายจากการมองดวงอาทิตย์โดยตรง และทดลองประดิษฐ์กล้องรูเข็มอย่างง่ายด้วยตัวเอง ระบายป้าย Space เปิดจินตนาการของเยาวชน ด้วยการตกแต่งภาพถ่ายจากอวกาศ จากภาพขาวดำ เป็นภาพสี รู้จัก อพวช. การแนะนำภารกิจและหน้าที่ของ อพวช. และกิจกรรมเวทีกลาง พบกับกิจกรรมที่จะเปิดประสบการณ์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านมุมมองใหม่ ที่จะสร้างความประทับใจให้น้อง ๆ ได้ตื่นเต้น และเรียนรู้อย่างสนุกสนาน

สวนสนุกวิทยาศาสตร์ อพวช. (NSM Science Circus@Zpell#2) เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 -10 เมษายน 2561 ตั้งแต่เวลา 11.00 -20.00 น. ที่ ชั้นจี ศูนย์การค้าสเปลล์ ฟิวเจอร์พาร์ค สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพัฒนาธุรกิจและการตลาด โทร 0-2577-9999 ต่อ 2102


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

วว. จัดการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี กำหนดจัดการอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548 ดังนี้ ลำดับ หลักสูตร วัน-เวลา-สถานที่ 1 กลยุทธ์การบริการมืออาชีพ วันที่ 7 ก.พ. 2548 / ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง