ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทสโก้ โลตัส ยกระดับความปลอดภัยการขนส่งสินค้า ติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบความเมื่อยล้าของพนักงานขับรถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--Absolute PR

"เทสโก้ โลตัส" ผู้นำธุรกิจค้าปลีกในไทย ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่งสินค้า ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบความเมื่อยล้า (Guardian System) ซึ่งเป็นระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและการละสายตาระหว่างการขับขี่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุ โดยเทสโก้ โลตัส เป็นผู้ประกอบการค้าปลีกรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ติดตั้งระบบดังกล่าว

นายมนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการศูนย์กระจายสินค้า เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า กลไกสำคัญของการดำเนินธุรกิจค้าปลีกของ เทสโก้ โลตัส คือการมีศูนย์กระจายสินค้าที่ได้มาตรฐานการจัดการในการลำเลียงสินค้าจากภูมิภาคต่างๆ ไปยังสาขา กว่า 1,900 แห่ง ทั่วประเทศ ซึ่งเทสโก้ โลตัส ให้ความสำคัญสูงสุด กับความปลอดภัยในการขนส่ง เพื่อให้ความมั่นใจแก่คู่ค้าและลูกค้า ว่าสินค้าจะถูกขนส่งอย่างปลอดภัยตลอดเส้นทาง นอกจากการตรวจสอบพนักงานขับขี่และการกำหนดมาตรการความปลอดภัยต่างๆ แล้วนั้น ยังได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพื่อเสริมความปลอดภัยในการขนส่งสินค้า โดยล่าสุดเทสโก้ โลตัส เลือกเทคโนโลยีที่จะช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่ง เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมระดับสูงสุด ด้วยการติดตั้ง Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและการละสายตาระหว่างขับขี่บนรถขนส่งสินค้าทุกคันที่ศูนย์กระจายสินค้าภูมิภาค จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 63 คัน

Guardian System ทำให้ระบบการขับรถส่งสินค้าของเทสโก้ โลตัส ได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยสามารถรักษาระดับการขับขี่ปลอดภัยได้ตลอดเส้นทาง ผ่านอุปกรณ์ที่ติดตั้งภายในห้องโดยสาร ตรวจสอบคนขับพร้อมส่งสัญญาณเตือนพนักงานขับรถแบบ Real Time ตลอดเวลาการขับขี่ เมื่อพนักงานหลับในหรือละสายตาเกิน 4 วินาที ระบบจะส่งสัญญาณไปที่มอเตอร์ให้ทำการสั่นเตือนจากใต้ที่นั่งของผู้ขับขี่ทันที ขณะเดียวกันระบบก็จะส่งรายงานเหตุการณ์ไปยังศูนย์ปฏิบัติการกลางของ Guardian System เพื่อวิเคราะห์เหตุการณ์ ก่อนส่งการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์และอีเมล์มายังหัวหน้างานทันทีเพื่อให้สามารถโทรฯ พูดคุย สั่งการให้พนักงานขับรถหยุดพักทันที รวมทั้งมีการบันทึกคลิปวีดีโอและข้อมูลการขับขี่ของพนักงานเพื่อปรับปรุงคุณภาพการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 2 นาที ผ่านการเชื่อมต่อทาง Internet ตลอด 24 ชั่วโมง

"หลังจากที่ได้ติดตั้งและทดลองใช้ระบบ Guardian System พบว่าพนักงานขับรถและหัวหน้างานที่ศูนย์กระจายสินค้าให้เสียงตอบรับที่ดี ระบบการแจ้งเตือนทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ พนักงานขับรถอาจมีการละสายตา หรืออาจมีพฤติกรรมการง่วง ระหว่างการขับขี่ ทำให้พนักงานรู้สถานะของตนเองและพนักงานระดับหัวหน้างานก็สามารถเห็นข้อมูลและรวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุของความเหนื่อยล้าและหาทางออกร่วมกันกับพนักงานขับรถ เพื่อลดพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออันตรายได้ ส่งผลทำให้ไม่มีอุบัติเหตุจากการหลับในแม้แต่ครั้งเดียว" นายมนต์ชัย กล่าว

ทางด้าน นายเมฆ มนต์เสรีนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคจีพี จำกัด บริษัทในกลุ่ม บริษัท เกียรติ ธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) และเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Guardian System จากประเทศออสเตรเลียระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและการละสายตาของผู้ขับขี่ในประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวระบบ Guardian System เมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา ได้รับผลตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันนอกจากกลุ่มผู้บริหารฟลีทขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษ รวมทั้งลูกค้าในสายธุรกิจขนส่งอื่น ๆ วางใจติดตั้ง Guardian System เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของพนักงานขับรถมากขึ้น เช่นเดียวกับเทสโก้ โลตัส ที่เป็นธุรกิจค้าปลีกรายแรกและรายเดียว ที่หันมาใช้เทคโนโลยีนี้ ด้วยเล็งเห็นว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนป้องกันได้ตั้งแต่ในห้องโดยสาร ด้วยอุปกรณ์ป้องกันการหลับในอย่าง Guardian System ที่พิสูจน์แล้วทั้งในประเทศ และต่างประเทศว่าช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการหลับในได้จริง โดยที่ไม่พบอุบัติเหตุจากการหลับในในฟลีทของศูนย์กระจายสินค้าเทสโก้โลตัส สุราษฏ์ธานีแม้แต่ครั้งเดียว

"การเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการหลับในขณะขับขี่เป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะในธุรกิจการขนส่ง ไม่เพียงแต่ชีวิตของผู้ขับขี่ และผู้ใช้ถนน แต่ยังรวมไปถึงความเสียหายต่อบริษัท ทั้งในแง่ของค่าใช้จ่าย ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสินค้า รวมไปถึงความเสียหายในแง่ของภาพลักษณ์ขององค์กร การป้องกันและลดอุบัติเหตุในการขับขี่จึงเป็นเรื่องที่ธุรกิจขนส่งต่าง ๆ ให้ความสำคัญ นอกจากการมีมาตรการการควบคุม และตรวจสอบความปลอดภัยในการขนส่ง การเพิ่มมาตรการความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย จึงเป็นอีกทางเลือกที่ผู้บริหารฟลีทขนส่งเลือกใช้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ลดความสูญเสีย และเพื่อเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้ใช้รถใช้ถนนโดยรวม" นายเมฆกล่าวทิ้งท้าย

เกี่ยวกับ Guardian System

Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในของผู้ขับขี่ โดยติดตั้งชุดอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารของผู้ขับขี่ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบผู้ขับขี่แบบ Real Time ตลอดการขับขี่ ด้วยการสื่อสารผ่านดาวเทียม ส่งข้อมูลและบันทึกภาพเคลื่อนไหวของผู้ขับขี่ตลอดเวลาของการขับขี่ ทันทีที่ตรวจพบเหตุการณ์ที่จะนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการละสายตา การเหนื่อยล้า หรือการหลับในของผู้ขับขี่ ระบบจะส่งสัญญาณไปที่มอเตอร์ให้ทำการสั่นเตือนจากใต้ที่นั่งของผู้ขับขี่ทันที ในขณะเดียวกัน ระบบก็จะส่งรายงานเหตุการณ์ไปยังศูนย์ปฏิบัติการกลางของ Guardian System เพื่อวิเคราะห์เหตุการณ์ ก่อนส่งกลับมาให้ผู้ประกอบการที่ใช้ระบบดังกล่าว โดยกระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาทั้งหมดเพียง 2 นาที โดยที่ทีมงานบริหารการขนส่งของผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบรถบรรทุกทุกคันของบริษัทผ่านการเชื่อมต่อทาง Internet ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อเบอร์โทรศัพท์ 0-2501-7330-8


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: BIG วางใจใช้ Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับใน ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่ง

นายเมฆ มนต์เสรีนุสรณ์ (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคจีพี จำกัด บริษัทในกลุ่ม บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) ส่งมอบ Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับขี่รถบรรทุกขนาดใหญ่ ให้แก่ นายยอดชัย ไชยทัพ (ที 3...

ขสมก.รับสมัครพนักงานขับรถจำนวนมาก มีรายได้ดี มั่นคง

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ขสมก. นายวิโรจน์ นีละโยธิน หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ ขสมก.เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกทั้งเพศชายและเพศหญิงที่มีอายุระหว่าง 23-45 ปี เพื่อคัดเลือกบรรจุในตำแหน่งพนักงานขับรถโดยสารป...

เมืองไทยประกันภัยจับมือห้างคาร์ฟูร์ ขายประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ร.บ.

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--เซ็นคาร์ เมืองไทยประกันภัย จับมือ "ห้างคาร์ฟูร์" ผู้นำธุรกิจค้าปลีกเปิดช่องทางการให้บริการรูปแบบใหม่ "ขาย พ.ร.บ. รถยนต์ ณ แผนกลูกค้าสัมพันธ์" นำร่องด้วย 6 สาขา พร้อมตั้งเป้ากว่า 36,000 กรมธรรม์ ภายในสิ้นปี 48 นี้ นับเป็นความร่วมมือที่เก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง