ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ส่งสัญญาณ ชวนนักอ่านเตรียมลุย สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 ชูไฮไลท์นิทรรศการเปิดโลก อ่านอีกครั้ง ชี้ชัด หนังสือสร้างคน คนสร้างโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๘:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--

พร้อมกองทัพหนังสือกว่าล้านเล่ม ! มั่นใจ หนังสือช่วยพัฒนาคนไทยให้พร้อมแข่งขันในเวทีโลก ด้วยคุณภาพจากพื้นฐานการอ่านในทุกรูปแบบ

  • สร้างสีสันใหม่ให้โลกหนังสือ ผ่านกิจกรรมอ่าน-เขียนจาก 407 สำนักพิมพ์ จำนวน 947 บูธ ด้วยแนวคิด ภายใต้แนวคิด "อ่าน...อีกครั้ง" หนังสือสร้างคน คนสร้างโลก
  • ครั้งแรก!! กับนิทรรศการสุดล้ำจากไต้หวัน "CCC: Creative Comic Creation" เปิดมิติใหม่ของการอ่านด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่ผสมผสานโลกแห่งความจริงเข้ากับโลกเสมือนจากหนังสือการ์ตูนด้วยภาพเสมือน 3 มิติ

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ประกาศความพร้อมจัด "งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 (46th National Book Fair and Bangkok International Book Fair 2018)" ระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม – วันอาทิตย์ที่ 8เมษายน 2561 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (วันที่ 29 มีนาคม เปิดให้เข้าชมงานเวลา 12.00 น.) ภายใต้แนวคิด "อ่าน...อีกครั้ง"โดย นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) น.ส.สุลักษณ์ วิศวปัทมวรรณ อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นายคธาวุฒิ เกนุ้ย อุปนายกฝ่ายในประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นายอนุรักษ์ กิจไพบูลทวี อนุกรรมการฝ่ายต่างประเทศ และหัวหน้าคณะผู้ประสานงาน Guest of Honor ร่วมสนทนาในงานแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 6 มีนาคม 2561ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่า "งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 (46th National Book Fair and Bangkok International Book Fair 2018)" เป็นงานแสดงหนังสือที่ได้รับความสนใจและรอคอยจากบรรดาคนรักการอ่านมาตลอด ในปีนี้ยังคงจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ นอกจากจะมีสำนักพิมพ์ไทยตอบรับเข้าร่วมงานกว่า 407 แห่ง ยังมีสำนักพิมพ์จากต่างประเทศอีก 16 แห่ง รวมทั้งสิ้น 945 บูธแล้วนั้น ยังมีไฮไลท์เด่นคือนิทรรศการหลักอย่าง "อ่าน...อีกครั้ง" ที่นำเสนอให้เห็นถึงความสำคัญของหนังสือเล่มต่างๆในประวัติศาสตร์การอ่านของโลกและประเทศไทย ที่มีบทบาทเปลี่ยนแปลงคนและเปลี่ยนแปลงโลก โดยเน้นให้เห็นความสำคัญและความจำเป็นอย่างเร่งด่วนของประเทศไทย ในการสร้างวัฒนธรรมแสวงหาความรู้ โดยมีการอ่านเป็นกิจกรรมสำคัญ เพื่อให้เราได้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก "ไต้หวัน" เข้าร่วมงานในฐานะ Guest of Honor ซึ่งจะมานำเสนอทั้งวัฒนธรรมและเทคโนโลยีที่นำไปสู่มิติใหม่ของการอ่านอีกด้วย

"ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี อาจทำให้คนทำหนังสือบางคนมีความวิตกกังวล แต่ที่สุดแล้วนี่คือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทุกยุคสมัย สิ่งต่างๆ คือการเปลี่ยนผ่าน แต่ในการเปลี่ยนผ่านตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ถ้าเรามองย้อนกลับไป การอ่านคือปัจจัยทางด้านความรู้ต่างๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างเริ่มจากการอ่าน นำไปสู่การทดลอง และริเริ่มลงมือทำ สิ่งที่คนอ่านก็คือเนื้อหา แต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบ นี่คือประเด็นที่เราอยากบอกว่า ถ้ายังอยากจะสร้างคุณภาพของคนไทยให้สามารถแข่งขันในโลกใบนี้ได้ เราต้องสร้างวัฒนธรรมการอ่าน ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม เราจึงควรจะกลับมาอ่านกันอีกครั้ง เพื่อสร้างคุณภาพคนไทยให้มีความรู้และจินตนาการที่ทันยุคสมัยพร้อมที่จะแข่งขันในเวทีโลก

เราสามารถหาความรู้ได้จากรูปแบบที่หลากหลาย ตั้งแต่หนังสือเล่มถึงออนไลน์ ซึ่งทุกเนื้อหาล้วนมีอิทธิพลกับความคิดของคน และคนก็จะไปเปลี่ยนแปลงโลกจากความคิดที่เขาได้รับจากเนื้อหาต่างๆ สามารถพิสูจน์อิทธิพลเหล่านี้ได้จากนิทรรศการ "อ่าน...อีกครั้ง" ซึ่งเป็นนิทรรศการที่เน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญและอิทธิพลของการอ่านที่สร้างโลก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดในยุคสมัยใดก็ตาม โดยทุกรูปแบบทุกเครื่องมือเป็นเพียงสื่อที่บรรจุสารที่มนุษย์คิดค้นขึ้น โดยมีการ "อ่าน"เป็นเครื่องมือในการถอดรหัส

อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบคุณภาพการศึกษาไทยกับประเทศอื่น ๆ พบว่าได้ลดลงในแทบทุกด้านพร้อมๆ กับความสามารถในการแข่งขันในด้านต่างๆ การสร้างวัฒนธรรมการอ่านจึงเป็นกลไกหนึ่งในการเพิ่มศักยภาพของคนไทยให้มีความรู้ความสามารถและการคิดอย่างสร้างสรรค์จนพัฒนาตนเองให้เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศให้มีขีดความสามารถและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ต่างๆในทุกด้าน ดังนั้นการ "อ่าน...อีกครั้ง" จึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ใช่เพียงแค่การเพิ่มจำนวนคนอ่านออกเขียนได้ เพิ่มเวลาในการอ่าน หรือผลิตหนังสือออกมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างวัฒนธรรมแสวงหาความรู้ เพื่อให้เราก้าวทันความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นได้ โดยในนิทรรศการบางส่วนจะนำเสนอเส้นทางการอ่าน ที่แสดงให้เห็นพัฒนาการของอ่านในรูปแบบต่างๆ อ่านเปลี่ยนโลก ซึ่งนำเสนอหนังสือเล่มสำคัญที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์ในทุก ๆ ด้าน และอ่านเปลี่ยนไทย ซึ่งจะนำเสนอหนังสือเล่มสำคัญที่เป็นหลักหมายของสังคมไทยที่ยังมีผลมาจนถึงปัจจุบันด้วย การอ่านสร้างองค์ความรู้ นำสู่การคิดต่อยอด นำไปสู่การพัฒนา และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง เราจึงเชื่อมั่นเสมอว่าหนังสือสามารถสร้างคุณภาพคน เพื่อสร้างพื้นฐานที่ดีของชาติได้"

นางสุชาดาเปิดเผยด้วยว่า นอกจากนิทรรศการไฮไลท์แล้ว ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงนิทรรศการสุดล้ำจากไต้หวัน "CCC: Creative Comic Creation" ที่เปิดมิติใหม่ของการอ่านด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ที่ผสมผสานโลกแห่งความจริงเข้ากับโลกเสมือนจากหนังสือการ์ตูน 4 เล่มจากไต้หวัน ด้วยภาพเสมือน 3 มิติ ซึ่งเปิดชมผ่านแอพพลิเคชั่นก็จะได้เห็นตัวการ์ตูนซึ่งเป็นตัวละครจากหนังสือโผล่ขึ้นมาทักทายผู้ชม เป็นการผสานการอ่านเข้ากับเทคโนโลยีได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงแพลตฟอร์มใหม่ๆที่ไต้หวันกำลังพัฒนาและเชื่อมโยงเข้าสู่ธุรกิจสิ่งพิมพ์อีกมากมาย และนิทรรศการ "100 ปี นายผี อัศนี พลจันทร" ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลต่อของนักศึกษาในยุคก่อนและหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 อย่างยิ่ง ทุกนิทรรศการล้วนเชื่อมโยงให้เห็นถึงอิทธิพลของการอ่านในรูปแบบต่างๆ ที่มีต่อวิธีคิดของคน

นอกจากนี้ยังจะมีรายการเสวนาที่น่าสนใจของงานในครั้งนี้ "7 วัน อ่าน...อีกครั้ง กับ 7 นักเขียนดัง" โดยจะเริ่มต้นในวันจันทร์ที่ 2 เมษายน เวลา 18.00น. ณ เวทีเอเทรียม ซึ่งจะเชิญผู้ที่ชื่นชอบและติดตามผลงาน หรือมีส่วนเกี่ยวข้อง มาพูดคุยถึงงานเขียนของคนดัง อาทิ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช, มาลัย ชูพินิจ, คำพูน บุญทวี และประภาส ชลศรานนท์ เป็นต้น รวมทั้งการประกวดการถ่ายภาพในหัวข้อ "อ่านจากภาพ @ สัปดาห์หนังสือ" และการประกวดบูธจากสำนักพิมพ์ที่มาร่วมในงาน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาที่เกี่ยวข้องให้เกียรติมาเป็นกรรมการตัดสินอีกด้วย

และพิเศษในงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ บูธหนึ่งอ่านล้านตื่น โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้จัดทำ กระเป๋า สมุด และ ที่ติดแม่เหล็ก (Magnet) ออกจำหน่าย เพื่อหารายได้นำไปสนับสนุนกิจกรรม "หนังสือตรงใจ" ที่เสนอแนวคิดการมอบหนังสือที่ผู้อ่านต้องการอ่านและมีประโยชน์ต่อตัวเขาจริงๆ นอกจากนี้ภายในบูธจะจัดให้มีกิจกรรมทำบุญลุ้นรับโชค เมื่อท่านบริจาค 100 บาทขึ้นไป จะได้รับสิทธิ์สุ่มแจกรางวัล ซึ่งรางวัลจะมีตั้งแต่ บัตรของขวัญเพื่อซื้อหนังสือในงาน จนถึงของที่ระลึกที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ

แม้ว่าขณะนี้สภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะชะลอตัว แต่ก็มีหนังสือออกใหม่ในงานนี้กว่า 350 ปก และเชื่อมั่นว่าจะมีผู้ร่วมชมงานสัปดาห์หนังสือฯไม่ต่ำกว่า 2ล้านคน ซึ่งจะสามารถช่วยกระตุ้นรายได้ให้กับสำนักพิมพ์ต่างๆได้อีกด้วย โดยเฉพาะสำนักพิมพ์ขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้หนังสือที่ขายดีในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นแนวนวนิยายประเภทต่างๆ ทั้งวรรณกรรมไทยและวรรณกรรมแปล หนังสือสำหรับเด็กที่พ่อแม่ยังส่งเสริมให้ลูกอ่านอย่างต่อเนื่อง หนังสือแนววัยรุ่นประเภทมังงะ การ์ตูนต่างๆ ที่ยังได้รับความนิยมเสมอ

"สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 จะจัดขึ้นระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม – วันอาทิตย์ที่ 8เมษายน พ.ศ. 2560 รวมทั้งสิ้น 11 วัน โดยวันที่ 29 มีนาคม เปิดให้เข้าชมงานเวลา 12.00 น. และวันที่ 30 มีนาคม - วันที่ 8 เมษายน ตั้งแต่เวลา10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์" นางสุชาดากล่าวสรุป

เตรียมตัวให้พร้อม มาหอบความสุข พกความรู้กลับบ้านด้วยกัน

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ลดราคาหนังสือ 15% ทุกเล่ม ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 34

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเชิญนักลงทุนและผู้สนใจชมและซื้อหาหนังสือดี ๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการด้านการเงินและการลงทุนในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 34 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 4 ณ ศูนย์การประชุมแห่...

สำนักหอสมุดแห่งชาติ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการ "การบูรณาการความรู้ด้านมรดกศิลปวัฒนธรรมไทย"

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--สำนักหอสมุดแห่งชาติ เน้นด้านทัศนศิลป์ในการเรียนการสอนและการส่งเสริมการอ่านระดับมัธยมศึกษา ในวันที่ 30-31 มี.ค. ศกนี้หมดเขตรับสมัครภายในวันที่ 15 มี.ค. 2549 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 34 และงานมหกรรมหนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 4 ป...

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 10 (Book Expo Thailand 2005)

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เตรียมจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 10 (Book Expo Thailand 2005) ระหว่างวันที่ 6 - 16 ตุลาคม 2548 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง