ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

IOM X และ เหล่ายูทูปสตาร์ ร่วมกันส่งข้อความถึงเยาวชนไทย : คุณสามารถช่วยป้องกันการแสวงหาประโยชน์อันไม่เป็นธรรมในอุตสาหกรรมการผลิตได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

พลังจากเยาวชนไทยเปลี่ยนโลกใบนี้ได้ นี่คือข้อความเปิดตัวแคมเปญ รู้มั้ยใครทำ จากทาง IOM X เพื่อชักชวนเยาวชนไทยมาเป็นผู้นำในการตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด รวมถึงการสนับสนุนให้เกิดการปฏิบัติที่เป็นธรรมต่อแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิต

IOM X หนึ่งในหน่วยงานจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) และ องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (ยูเสด -USAID) ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์และการแสวงหาประโยชน์อันไม่ชอบธรรม

IOM X จับมือกับผู้สร้างวิดีโอชั้นนำของยูทูปประเทศไทย นำเสนอเรื่องราวด้านบวกและลบของอุตสาหกรรมการผลิตผ่านวิดีโอ ซึ่งคาดว่าจะเข้าถึงผู้ใช้ยูทูปชาวไทยกว่า 13 ล้านคน

บี้ เดอะ สกา เล่าเรื่องราวความทุกข์ยากของพ่อที่ต้องทำงานอย่างหนักในฝ่ายผลิตของโรงงานโทรศัพท์มือถือ เพื่อเก็บเงินซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ที่ลูกสาวอยากได้ VRZO กับผลงาน "ความสุข" นำเสนอประเด็นความแตกต่างระหว่างการทำการตลาดและเบื้องหลังการผลิตเสื้อผ้า BILLbilly01 กับการรังสรรค์มิวสิควิดีโอที่จุดประกายให้เราเห็นคุณค่าของผู้ที่ผลิตเสื้อผ้าให้เราได้สวมใส่ ผ่านแคมเปญ รู้มั้ยใครทำ จาก IOM X ในการมองลึกลงไปสู่อุตสาหกรรมการผลิต

Softpomz กับการถามความคิดเห็นของเด็กๆเกี่ยวกับงานและค่าตอบแทนจากงานที่ทำ และถ้ามันไม่ใช่อย่างที่เด็กๆคิดไว้ มันยุติธรรมหรือไม่ Picnicly กับการสัมภาษณ์เจ้าของร้านอาหารที่ทำธุรกิจโดยคำนึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของลูกจ้างและผู้ผลิตสินค้าและวัตถุดิบ

"นี่คือเรื่องจริง: เมื่อไหร่ก็ตามที่เราตัดสินใจซื้อสินค้าสักชิ้น เราก็มีความเสี่ยงต่อการสนับสนุนการแสวงหาประโยชน์อันไม่ชอบธรรม แต่ถ้าเราเลือกซื้ออย่างมีสติ เราก็จะมีส่วนช่วยในการหยุดวงจรการกดขี่ที่ทำร้ายผู้ที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ได้" ทารา เดอมอท หัวหน้าโครงการ IOM X กล่าว

ผู้คนราว 16.6 ล้านคนในเอเชีย-แปซิฟิกตกเป็นเหยื่อแรงงานบังคับในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิต[i]โดยผลกำไรต่อปีที่มาจากแรงงานบังคับที่ผิดกฏหมายในเอเชีย รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมการผลิต มีราว 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ[ii]

บ่อยครั้งที่เหยื่อค้ามนุษย์จากอุตสาหกรรมการผลิตในเอเชีย-แปซิฟิก ต้องอาศัยอยู่ในที่พักที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่ได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน และโดนยึดเอกสาร จึงทำให้ไม่สามารถลาออกจากงานได้[iii] ไม่ได้รับเงินค่าล่วงเวลา ทำงานในสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงอันตราย (เช่น ทำงานกับสารเคมีที่มีพิษและเครื่องจักรอันตราย) และมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บจากการทำงานด้วยท่าทางซ้ำๆต่อเนื่องเป็นเวลานาน[iv] การทำงานโดยปราศจากชุดป้องกันสารเคมีและอุปกรณ์นิรภัยที่เหมาะสม สามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง โรคระบบทางเดินหายใจ ปัญหาด้านผิวหนัง โรคจากความเสียหายของตับ ปัญหาการได้ยิน และปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท[v]

แรงงานขัดหนี้ หรือ การบังคับใช้แรงงานแทนการชำระหนี้ คือแรงงานบังคับลักษณะหนึ่งที่ใช้เพื่อบังคับให้เหยื่อของแรงงานขัดหนี้ทำงาน พบเห็นได้ทั่วไปในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น แรงงานข้ามชาติในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในภูมิภาค

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมบริการจัดหางานโดยเฉลี่ย 500 - 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบ่อยครั้งที่ค่าธรรมเนียมเหล่านี้มักถูกหักจากเงินเดือนของแรงงาน[vi]

ไอโอเอ็ม เอ็กซ์ (IOM X), ยูเสด (USAID), กูเกิล (Google) ประเทศไทย, เลิฟแฟรงกี้ (Love Frankie) และ ทีคิวพีอาร์ (TQPR) ร่วมกันเปิดตัวแคมเปญ รู้มั้ยใครทำ?

สามารถเยี่ยมชม IOMX.org/tham เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับที่มาของผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อ และเรียนรู้ว่าคุณจะสามารถช่วยป้องกันการแสวงหาประโยชน์ที่ไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นกับคนที่ผลิตสินค้าให้คุณได้อย่างไร

สามารถดูรูปภาพความละเอียดสูงและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://tinyurl.com/IOMXYouTube

ไอโอเอ็ม เอ็กซ์ (IOM X) คือ หนึ่งในหน่วยงานจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration - IOM) เพื่อส่งเสริมให้เกิดการย้ายถิ่นฐานอย่างปลอดภัย รวมถึงการให้สังคมมีส่วนร่วมในการหยุดการแสวงหาประโยชน์อันไม่เป็นธรรมและการค้ามนุษย์ โดยกิจกรรมรณรงค์นี้ใช้อิทธิพลสื่อและเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาสร้างแรงจูงใจให้กับเยาวชนไทยและชุมชนของเขาร่วมกันต่อต้านการค้ามนุษย์ โดย ไอโอเอ็ม เอ็กซ์ ยังคง

เดินหน้าเพื่อเพิ่มความตระหนักรู้ถึงผลของพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป โดยการปรับใช้ในรูปแบบของการสื่อสารเพื่อการพัฒนา (Communication for Development - C4D) ผ่านกรอบหลักฐานเชิงประจักษ์และการประเมินผลแบบมีส่วนร่วมเพื่อปรับเปลี่ยนการส่งสารให้สอดคล้องกับกิจกรรม โดยกิจกรรมการรณรงค์นี้เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (United States Agency for International Development - USAID) เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ IOMX.org

องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (United States Agency for International Development - USAID) เป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ดำเนินการให้ความช่วยเหลือประเทศต่างๆ ทั่วโลกในด้านภัยพิบัติ ปัญหาความยากจน และการส่งเสริมการปฏิรูปประชาธิปไตย โดยมีสำนักงานภาคพื้นเอเชียตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เพื่อดูแลโครงการต่างๆในระดับภูมิภาคและระดับชาติ รวมถึงให้การสนับสนุนสำนักงาน USAID ในภูมิภาคเอเชียที่เป็นความร่วมมือในระดับทวิภาคี และบริหารจัดการโครงการในประเทศที่ไม่มีสำนักงานของ USAID ตั้งอยู่ ในระดับภูมิภาค USAID ให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาด้านพรมแดน เช่น การค้ามนุษย์และการค้าสัตว์ป่า โรคติดต่ออุบัติใหม่ มาลาเรีย และ เอชไอวี/เอดส์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่www.usaid.gov/asia-regional หรือ @USAIDAsia สำหรับเฟชบุ๊คและทวิตเตอร์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ไอโอเอ็ม เอ็กซ์ (IOM X), ยูเสด (USAID), กูเกิล (Google) ประเทศไทย, เลิฟแฟรงกี้ (Love Frankie) และ ทีคิวพีอาร์ (TQPR) ร่วมกันเปิดตัวแคมเปญ รู้มั้ยใครทำ?

"พลังจากเยาวชนไทยเปลี่ยนโลกใบนี้ได้" นี่คือข้อความเปิดตัวแคมเปญ รู้มั้ยใครทำ จากทาง IOM X เพื่อชักชวนเยาวชนไทยมาเป็นผู้นำในการตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด รวมถึงการสนับสนุนให้เกิดการปฏิบัติที่เป็นธรรม ต่อแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิต เมื่อเร็วๆนี้ IOM X...

ภาพข่าว: งานสัมมนาเรื่อง CSDs and Global Capital Market 's Trends, Challenges and Opportunities.

แนวโน้มศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ โสภาวดี เลิศมนัสชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (ที่ 2 จากขวา) พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับผู้บริหารระดับสูงจากบริษัท โอเอ็มเอ็กซ์ จำกัด (OMX) ซึ่งเป็นเจ้าของตลาดหุ้นชั้นนำในแถบยุโรปเหนือ...

ยิลเลตต์ เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุด "ยิลเลตต์ มัคทรี เทอร์โบ"จะเปลี่ยนโลกแห่งการโกนหนวดสู่รูปแบบใหม่

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--ยิลเลตต์ บริษัท ยิลเลตต์ ประเทศไทย จำกัด ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์โกนหนวดรุ่นใหม่ล่าสุด "ยิลเลตต์ มัคทรี เทอร์โบ" นวัตกรรมที่ได้รับการพัฒนาระบบใบมีดโกนสามชั้น ที่เป็นแบบเฉพาะของ ยิลเลตต์เพื่อคุณสุภาพบุรุษยุคใหม่โดยเฉพาะ เริ่มวางตลาดแล้ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง