ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สอนคุณตาใช้ไลน์ สอนคุณยายใช้เฟสบุ๊ค กิจกรรมเรียนรู้ของคนสองวัย ในห้องเรียนแห่งอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ไทยซัมซุง

ในยุคที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ในทุกท้องถิ่นชุมชน เราเห็นผู้สูงอายุส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง หรือ จับกลุ่มคุยกับคนร่วมวัย ในขณะที่ลูกหลานไปโรงเรียน กลับมาก็ใช้เวลาทำกิจกรรมกับเพื่อน เด็กกับคนเฒ่าคนแก่ แม้จะอยู่บ้านเดียวกัน ก็แทบไม่มีโอกาสที่จะได้พูดคุยสื่อสารกัน

เมื่อที่โรงเรียนหันคาพิทยาคม อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท คณะครูได้จับมือกับเทศบาลตำบลห้วยงู พาเด็กมัธยมต้น ในชุมนุมซัมซุง ดิสคัฟเวอรี่คลับ ไปจัดกิจกรรมสอนผู้สูงอายุให้คุ้นเคยและรู้วิธีใช้เทคโนโลยีเพื่อสื่อสารความคิด ความรู้สึก และเชื่อมตัวเองเข้ากับสังคมออนไลน์ โดยนำอุปกรณ์จาก "ห้องเรียนแห่งอนาคต" ของ ซัมซุง อาทิ แท็บเลต สมาร์ทโฟน ไปสอนการถ่ายรูป การถ่ายวีดีโออย่างง่าย เพื่อให้คุณตาคุณยายได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่อยากเล่า รวมถึงรู้วิธีใช้ โซเชี่ยลมีเดีย เช่น ไลน์ เฟซบุ้ค ในคลาสเรียน โรงเรียนสร้างสุขผู้สูงอายุ ตำบลห้วยงู อ.หันคา จ.ชัยนาท

ที่นั่น เราได้เห็นคนสองวัย เรียนรู้ร่วมกันผ่านเทคโนโลยี คุณตาคุณยายตั้งอกตั้งใจเรียนรู้จากวิทยากรวัยเยาว์ ที่เตรียมตัวมาอย่างดี หาเทคนิคเพื่อถ่ายทอดกรรมวิธีให้คุณตาคุณยายใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่ได้สำเร็จและมั่นใจ ผลงานภาพถ่ายและคลิป รูปดอกไม้ใบหญ้า รูปถ่ายรวมหมู่ หรือ รูปเซลฟี่หลากหลายอารมณ์ ล้วนแต่นำความชื่นบานมาสู่ทุกคน ผู้สูงอายุได้ผลงานที่ภาคภูมิใจ ชนิดนำกลับไปอวดลูกหลานที่บ้านเลยทีเดียว

"ไม่คิดว่าจะได้ทำอะไรแบบนี้ เห็นแต่ลูกหลานเขาเล่นกัน ได้ทำแล้วก็สนุกดีนะ" นางทองหลอม ใจแสน หรือยายหลอม อายุ 68 ปี เล่าให้ฟังพร้อมกับรอยยิ้มบนใบหน้าและแววตาที่บอกความสนุกสนานจากการได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ

ขณะที่เด็กชายณภัทร สุขพล หรือน้องเอิร์ธ นักเรียนชั้น ม.3 เล่าว่า "ผมชอบที่สุดที่เห็นคนเฒ่าคนแก่เขาเซลฟี่กัน เขาบอกว่าเห็นลูกหลานถ่ายรูปกัน ก็อยากถ่ายบ้าง พอเราสอนให้เขาใช้อุปกรณ์ เขาใช้เป็นเขาก็ถ่ายเซลฟี่กัน น่ารักครับ"

โรงเรียนหันคาพิทยาคม เป็นโรงเรียนในโครงการ Samsung Smart Learning Center "ซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้สู่อนาคต" โครงการเพื่อสังคม ของบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ที่ริเริ่มขึ้นเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เป้าหมายคือส่งเสริมและพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 แก่เด็กและเยาวชนไทยทั่วประเทศ ผ่านแนวคิด 'ห้องเรียนแห่งอนาคต' นำเทคโนโลยีมากระตุ้นแรงบันดาลใจ เปิดพื้นที่การค้นหาศักยภาพตนเองเพื่อพร้อมก้าวสู่โลกอนาคต รวมถึงแบ่งปันการค้นพบของตนกับชุมชนและสังคม

ตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา กิจกรรมของชุมนุมซัมซุงฯ ในโรงเรียนให้ความสนใจผู้สูงอายุในหลายมิติ นอกจากกิจกรรมสอนผู้สูงอายุใช้เทคโนโลยี โรงเรียนไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เด็กๆ ได้หยิบเอาประเด็นผู้สูงอายุหลากหลายแง่มุมมาเป็นหัวข้อโครงงาน อาทิ กิจกรรมสัมภาษณ์ผู้สูงอายุชวนย้อนวัยไปตอนอายุ 15 แล้วถามว่า จะบอกตัวเองว่าอะไร หรือการศึกษาเรื่อง ชีวิตหลังเกษียณ ทั้งในมิติของการประกอบอาชีพ การทำกิจวัตรประจำวัน การออกกำลังกาย และบทบาทของผู้สูงอายุในชุมชน เป็นต้น เมื่อทำโครงงานจนจบปีการศึกษา เด็กนักเรียนก็ได้จัดงานแสดงผลงานและเชิญคุณตาคุณยายจากโรงเรียนสร้างสุขผู้สูงอายุมาร่วมชมผลงานและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่โรงเรียนด้วย

"การที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นโอกาสให้คนสองวัยได้เชื่อมกัน เด็กได้รู้จักวิธีพูดสื่อสารกับผู้ใหญ่ ผู้สูงวัยก็ได้มีโอกาสคุยกับเด็ก จากที่ไม่ค่อยได้มีโอกาสคุยกัน ได้พูดกันมากขึ้น คนแก่เองก็ไม่เหงา เด็กเองก็ได้ทักษะชีวิต เข้าใจคนต่างวัยมากขึ้น" นางสุธาสินี รัมมะญาณ หรือครูซี หนึ่งในครูที่ปรึกษาโครงการกล่าว

"หนูว่าคุณตาคุณยายที่หนูได้พบนั้นคุยง่าย คุยสนุกเหมือนเด็กๆ ไม่ได้ช่างสั่งสอนอย่างที่คิด" เด็กหญิงวรรณา อินลี หรือน้องกลอย นักเรียนชั้น ม.2 ที่เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวถึงการทำกิจกรรมที่ทำให้ตนเปลี่ยนทัศนคติที่เคยมีต่อผู้สูงวัย

นับวัน สัดส่วนผู้สูงอายุในสังคมไทยจะยิ่งเพิ่มทวีขึ้น กิจกรรมเช่นนี้ นอกจากจะช่วยให้ผู้สูงวัยก้าวทันเทคโนโลยีแล้ว สิ่งสำคัญคือช่วยให้เขาสร้างสัมพันธ์กลับมาใกล้ชิดคนวัยลูกหลานทำให้เกิดความเข้าใจระหว่างกันมากขึ้น เข้าใจและอยู่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งนี้น่าจะเป็นของขวัญที่ดีในวันผู้สูงอายุ ทั้งที่ อำเภอหันคา และไม่ว่าจะที่ไหน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วี เทคโนโลยี ซิสเต็มส์ เปิดตัวโครงการ Animation Class Room ห้องเรียนแห่งอนาคตประเทศไทย

ด้วย บริษัท วี เทคโนโลยี ซิสเต็มส์ จำกัด จับมือกับ บริษัท เอ เอ็ม ดี (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด, ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จัดโครงการ Animation Class Room...

ไทยซัมซุง ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว ซัมซุงเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--บางกอก พับบลิค รีเลชั่นส์ งานแถลงข่าว – ซัมซุงเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค วัน เดือน ปี: วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2548 สถานที่: ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซา (ลาดพร้าว) บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ดิฉันใคร่ขอเรียน...

การสัมมนาเตรียมตัวก่อนเกษียณอายุราชการ

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กเยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการและผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ สภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ฯ จะจัดการสัมมนาเตรียมตัวก่อนเกษียณอายุราชการ ให้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง