สถาบันวัคซีนแห่งชาติเป็นเจ้าภาพจัดประชุมความร่วมมือประเทศกลุ่มอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๓๙ น.
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--สถาบันวัคซีนแห่งชาติ

(วันที่ 28 มีนาคม 2561) ที่ รร.แกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียน พร้อมเดินหน้าร่างแผนยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการปูทางความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนในภูมิภาคอาเซียน

นพ.ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย และดร. นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการเพื่อความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนในภูมิภาคอาเซียนขึ้นซึ่งจัดขึ้น ณ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ระหว่างวันที่ 28-30 มีนาคม 2561

นพ.ธวัช กล่าวว่า การประชุมเชิงปฏิบัติการดังกล่าวได้รับความร่วมมือในการจัดงานอย่างเต็มที่จากองค์กรด้านสาธารณสุขแห่งประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงองค์กรในระดับนานาชาติ อาทิ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) องค์การสุขภาพของภาคพื้นอเมริกา (Pan American Health Organization หรือ PAHO) และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (United Nations Children's Fund หรือ UNICEF)

โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการนี้มีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การนำเสนอผลการดำเนินงานพัฒนาความร่วมมือเพื่อความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีน การทบทวนศักยภาพด้านการพัฒนาวัคซีนและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค รวมถึงประสบการณ์การดำเนินงานด้านนโยบายหรือยุทธศาสตร์เพื่อสนับสนุนความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนในระดับนานาชาติ

ส่วนที่สำคัญที่สุดในการประชุมคือการนำเสนอร่างและร่วมจัดทำแผนยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการเพื่อความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนในภูมิภาคอาเซียน เพื่อให้แผนยุทธศาสตร์นั้นสามารถนำไปปฏิบัติให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมได้ต่อไป นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่

ดร.นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ร่างแผนยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการเพื่อความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนในภูมิภาคอาเซียนจัดทำขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ "การเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาคมอาเซียน" (A Healthy ASEAN Community through access of assured quality vaccines) ซึ่งประกอบไปด้วยยุทธศาสตร์สี่แนวทางหลักพร้อมตัวชี้วัดดังนี้

1. การจัดการเพื่อความมั่นคงด้านวัคซีน ชี้วัดโดยการจัดตั้งกลไกจัดหาวัคซีนให้เพียงพอต่อความต้องการทั้งในยามปกติและช่วงเวลาฉุกเฉิน และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในภูมิภาคอาเซียน

2. สนับสนุนงานวิจัย พัฒนา และการผลิตวัคซีนที่จำเป็น ชี้วัดโดยการวิจัยและพัฒนาวัคซีนเป้าหมาย

3. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ทรัพยากรมนุษย์ และเครือข่ายในภูมิภาค ชี้วัดผ่านการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านการพัฒนาและผลิตวัคซีน การอบรมให้ความรู้ด้านวัคซีนและชีวเภสัชกรรม รวมถึงโครงการความร่วมมือต่าง ๆ

4. การพัฒนาแผนงานเพื่อการอภิบาล ชี้วัดโดยการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมากำกับดูแลแผนงานให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ภายหลังจากการประชุมเชิงปฏิบัติการสิ้นสุดลง สถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จะดำเนินงานเพื่อให้ความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนในภูมิภาคอาเซียนเกิดขึ้นได้จริงดังต่อไปนี้ 1) จัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลในระดับอาเซียนเพื่อดำเนินงานด้านความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีน 2) จัดเตรียมรายงานแบบสำรวจข้อมูลด้านวัคซีนพื้นฐานใน และแผนปฏิบัติการด้านการสื่อสารและประสานงานเพื่อการรับรองอย่างเป็นทางการโดยที่ประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน 3) จัดเตรียมแผนยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการความมั่นคงและการพึ่งพาตนเองด้านวัคซีนในภูมิภาคอาเซียนเพื่อการรับรองอย่างเป็นทางการโดยที่ประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน และ 4) จัดเตรียมปฏิญญาผู้นำอาเซียนว่าด้วยความมั่นคงและการพึ่งพาตัวเองด้านวัคซีนเพื่อการรับรองอย่างเป็นทางการโดยที่ประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน

ทั้งนี้ ประเทศไทย โดยสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้รับมอบหมายอย่างเป็นทางการให้เป็นประเทศผู้นำและผู้รับผิดชอบในการผลักดันให้เกิดความมั่นคงและการพึ่งตนเองด้านวัคซีนจากประเทศสมาชิกอาเซียน นับเป็นครั้งที่ 3 แล้วสำหรับการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับภูมิภาค ซึ่งถือเป็นการยืนยันต่อผลสำเร็จจากการประชุมในสองครั้งแรกที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

สธ.ทุ่มงบ 4พันล้าน ตั้ง “สถาบันวัคซีนแห่งชาติ” เฟสแรกจับมือ มหิดลพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออก

สธ.ทุ่มงบ 4 พันล้าน ตั้ง “สถาบันวัคซีนแห่งชาติ” เฟสแรกจับมือมหิดล พัฒนาวัคซีนไข้เลือดออกเดงกี่ ควบคุมต้นทางการระบาดของโรค ตั้งเป้าภายในไม่เกิน 10 ปี ไทยต้องผลิตวัคซีนได้เองไม่น้อยกว่า 7 ชนิด...

ข่าวการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การสมัครเข้าเป็นภาคีใน IOSCO Multilateral Memorandum of Understanding (MMoU)"

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ก.ล.ต. สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ในฐานะประธานคณะทำงาน "IOSCO APRC MMoU Committee" ของกลุ่มประเทศสมาชิก IOSCO เอเชียแปซิฟิค ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับนานาชาติขึ้น ในหัวข้อ "การสมัครเข้าเป็นภาคีใน IOSCO Multilateral Memorandum of ...