ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แนวคิดเด็กไทยยุค 4.0เทคโนโลยีลดการเลื่อมล้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--ซีเคร็ท คอมมูนิเคชั่นส์

ด้วยไลฟ์สไตล์และการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง ทำให้โลกทั้งใบถูกย่อให้เล็กลง จะเดินทางไปไหนก็ง่ายดั่งใจนึก นอกจากปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ของประชากรโลก คือ สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ เพียงพกติดตัวไว้ โลกใบใหญ่จะเล็กลงทันตา นอกจากจะนำเทคโนโลยีเอามาช่วยในการสื่อสารแล้ว ปัจจุบันรัฐบาลยังให้ความสำคัญในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารประเทศ ประกาศนโยบาย "ไทยแลนด์ 4.0" ส่งผลให้เด็กไทยยุคใหม่ต้องไฮเทคโนโลยี โดยการนำอุปกรณ์เทคโนโลยีมาใช้ในระบบการศึกษา ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วคลิก

น้องแพท-พริมา ยนตรรักษ์ ผู้ก่อตั้งใจกลุ่มจิตอาสา "The Lionheart Society ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ ชั้นปีที่ 3 ใน Stanford University, California กล่าวว่า เทคโนโลยีมีความสำคัญ "อย่างมาก" กับการดำเนินชีวิต และการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพราะเทคโนโลยีสามารถย่อโลกให้เล็กลง เราสามารถรับรู้ข่าวสาร ความเคลื่อนไหวได้จากทุกมุมโลก ในส่วนของภาคธุรกิจ มันทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลการขาย ข้อมูลสินค้าคงคลัง (stock) ช่วยในการทำบัญชีและรายงานต่างๆ นอกจากนี้เทคโนโลยียังมีประโยชน์ในการวิเคราะห์ในระดับสูง เพื่อประเมินผลทางความรู้สึกของผู้รับฟังข่าวสารจากแหล่งต่างๆ ว่าธุรกิจหรืออุตสาหกรรม หรือเศรษฐกิจมีสภาพเช่นใด โดยไม่ต้องใช้บุคลากรในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยในการวัดผลเชิงจิตวิทยาในสังคมออนไลน์ต่างๆ รวมทั้งการวัดผลความสำเร็จในการโฆษณา การหาลูกค้าใหม่ และการปรับปรุงสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดและความต้องการของผู้บริโภคทั้งในธุรกิจทั่วไปและธุรกิจออนไลน์อีกด้วย

จากเข้าร่วมงานในโครงการ "Stanford Economics Association" แพทได้เรียนและศึกษางานกับ Professor Raj Chetty ซึ่งเป็นนักวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหาความยากจน รวมทั้งการสนับสนุนให้เกิดการไหลเวียนของรายได้ นอกจากนี้ได้เรียนรู้จาก Professor John Talor อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐ ผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ เจ้าของแนวคิด "Taylor Rule" ในวิชาเศรษฐศาสตร์ ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของสหรัฐ ครั้งล่าสุด จากการศึกษาอย่างจริงจังทำให้ทราบว่า ประเทศไทยยังมีข้อจำกัดในเรื่องเทศโนโลยีระดับสูง ทำให้หลายๆ Platforms ไม่สามารถสนับสนุนการบริการทางเทคนิคใหม่ๆ ได้ อาทิ ข้อจำกัดทางด้านบุคคลากร ข้อจำกัดของผู้บริโภค ยังมีผู้บริโภครุ่นเก่าอีกจำนวนมากที่ยังไม่คุ้นเคยในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การซื้อขายออนไลน์ หรือความกังวลอื่นๆ เกี่ยวกับความปลอดภัย และข้อจำกัดด้านการผลิตอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีต่างๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีชั้นสูง ซึ่งส่วนใหญ่ประเทศไทยยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

น้องแพท กล่าวปิดท้ายว่า จากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น มันเป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ ในฐานะเด็กไทยที่มีโอกาสได้เรียนรู้ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก จึงอยากนำความรู้ความสามารถกลับมาพัฒนาประเทศ ด้วยการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเหลือ กลุ่มธุรกิจ Start Up หากเราสามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยในการกระบวนการผลิต ก็สามารถจะทำให้ลดปริมาณต้นทุน และที่สำคัญไม่ต้องนำเข้าเครื่องจักรในต่างประเทศอีกต่อไป นี่แหละเด็กไทยยุคใหม่หัวใจ 4.0 อย่างแท้จริง...


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การศึกษานิวซีแลนด์แนะวิธีวางแผนการเรียน เพื่ออาชีพใหม่ในอนาคตสำหรับเด็กไทยยุค 4.0

เมื่อการเรียนในปัจจุบันเป็นแนวทางสำหรับการดำเนินชีวิตในอนาคต การวางแผนเรื่องการเรียนจึงจำเป็นต่อนักเรียนที่จะก้าวไปสู่รั้วมหาวิทยาลัย สะสมประสบการณ์ก่อนเผชิญกับโลกความจริงในการประกอบอาชีพ ซึ่งจากงานวิจัยจาก World Economic Forum ปี 2016 เปิดเผยว่า 65%...

เอกสารประกอบ งานโครงการรณรงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมสังคม

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--มูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญา โรคจิตเวช คือ ความผิดปกติทางจิตที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของสมอง โรคจิตเภท (Schizophrenia) เป็นโรคจิตเวชชนิดรุนแรงที่พบมากที่สุด มีคนป่วยเป็นโรคนี้ประมาณ 1% ของประชากรโลก ผู้ป่วยมักเริ่มเป็นโรคนี้ในช่วงอายุ 14-16...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง