ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

9 จินตศิลป์แผ่นดินพ่อ ศิลปะแห่งความพอเพียง เรียบง่าย รู้จักให้ ด้วยหัวใจศรัทธา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--มหาวิทยาลัยนเรศวร

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2561 ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ "9 จินตศิลป์แผ่นดินพ่อ" กับ 60 ผลงานศิลปะสะท้อนความรัก ความอาลัย ความศรัทธา ความประทับใจ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างสุดซึ้งของกลุ่มศิลปินบ้านศิลปะศิลาแลง จังหวัดสุโขทัย

"ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา พวกเราไม่เคยหยุดสร้างสรรค์งานศิลปะเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ทุกพระราชกรณียกิจ พระราชอิริยาบถคือแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ในการถ่ายทอดแบบอย่างของความดี ความพอเพียง ความสามัคคี และรักษ์แผ่นดินไทย" อาจารย์อนุสรณ์ อ่อนละมูล ประธานกลุ่มบ้านศิลปะศิลาแลง เล่าที่มาของนิทรรศการ

นอกจากผลงานฝีมือของ 9 ศิลปินแล้ว ยังมีผลงานของเยาวชนในท้องถิ่นที่มีใจรักในผลงานศิลปะ มาเรียนรู้ ฝึกปฏิบัติกับศิลปินที่เต็มใจถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ด้วยหัวใจ ร่วมรังสรรค์ออกมาเป็นผลงานชุด "รวมใจอาลัยบนแผ่นดินพ่อ"

"คิดถึงคนบนฟ้า" "I LOVE KING" "อยู่แบบพอเพียง" "ขอรักษาความดีดั่งธรรมชาติรักษาความงาม" "จะขยันทำความดีถวายพ่อ" ข้อความลายมือที่โย้ไปเย้มา ตลอดจนสีเทียน สีไม้ จานสี พู่กัน ภาพวาดในหลวง แสดงถึงความรู้สึกใสซื่อของเด็ก ๆ ผสมผสานกับเศษเครื่องสังคโลก รูปปั้นสัตว์ ภาพพระราชกรณียกิจ ล้วนเป็นการแสดงออกอันบริสุทธิ์ แสดงความจงรักภักดี ความรัก ความอาลัย เหล่านี้เป็นผลงานแบบฉับพลัน ทุกเส้นสายลวดลายจึงออกมาจากหัวใจล้วน ๆ

"งานศิลปะของเด็กเราจะไม่คิดว่าภาพไหนยอดเยี่ยม โดดเด่น ดีที่สุด หรือสวยที่สุด ไม่จำเป็นต้องมีฝีมือ เด็กบางคนเขียนหรือวาดไม่เสร็จด้วยซ้ำ แต่เด็กทุกคนมีความจริงใจ แสดงความรักแด่ในหลวง นอกจากนี้ยังมีผลงานทำมือของชาวไทครั่งในท้องถิ่นที่อพยพมาจากประเทศลาว แสดงถึงความผูกพัน ความศรัทธา เขาบอกว่า ในหลวงให้โอกาสเขาในการมีชีวิตอยู่ จึงมาทำประโยชน์โดยช่วยอบรมให้วามรู้ด้านศิลปะแก่เด็ก ๆ ด้วย"

"ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราเห็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ลุยฝุ่น ลุยน้ำ ไปในป่า ถิ่นทุรกันดาร เพื่อเยี่ยมเยียนราษฎร บำบัดทุกข์บำรุงสุข แสดงให้เห็นถึงความเรียบง่ายของพระองค์ท่าน จึงได้นำวัสดุในท้องถิ่น เช่น ตะข้องหาปลา จักสาน ไม่ไผ่ เครื่องสังคโลก มาสร้างสรรค์เป็นผลงานที่สื่อความหมายวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน"

ผลงานจากสีน้ำ สีน้ำมัน สีอะคริลิก กาแฟ ปูนปั้น และสื่อผสม ฝีมือกลุ่มศิลปินบ้านศิลปะศิลาแลง เยาวชน ตลอดจนคนในท้องถิ่น จึงไม่ได้สื่อสารเพียงความงดงาม ความรัก ความอาลัยเท่านั้น แต่ยังเป็นแบบอย่างในการเดินตามรอยเท้าพ่อ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้อย่างลึกซึ้งและแยบยลยิ่ง

ขอเชิญชมนิทรรศการ "9 จินตศิลป์แผ่นดินพ่อ" ณ หอศิลป์ฯ อาคารวิสุทธิกษัตริย์ กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร ในวันและเวลาราชการ ตลอดเดือนมีนาคมนี้ โทร. 0 5596 1148


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ม.นเรศวรจับมือศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร นำร่อง ๙ โรงเรียนภาคเหนือตอนล่าง สร้างมิติใหม่และโมเดลต้นแบบการเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการ ร่วมกับศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) จัดการประชุมสรุปผลและนำเสนอผลการดำเนินโครงการการพัฒนารูปแบบการเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นชาติพันธุ์...

งานศิลปะฝีมือศิลปินแห่งชาติ ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร

งานศิลปะคือหนึ่งองค์ความรู้ที่สร้างความรื่นรมย์ จรรโลงใจ ให้จินตนาการ พัฒนาการ ทั้งยังเป็นจดหมายเหตุบอกเล่าเหตุการณ์ เรื่องราวในแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดี การได้ชมผลงานศิลปะจึงเป็นการสั่งสมประสบการณ์ ความรู้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง