ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน เดินหน้าพัฒนาคน ดัน MARA รับนวัตกรรมหุ่นยนต์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กพร. กระทรวงแรงงาน ร่วมรัฐและเอกชน ดัน MARA พัฒนากำลังคน รับนวัตกรรมระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เอกชนเชื่อต่อยอดเป็นสถาบัน AI

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าจากการประชุมคณะทำงานสถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ (Manufacturing Automation and Robotics Academy: MARA) ครั้งที่ 1/2561 บทสรุปว่าสถาบัน MARA เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาประเทศสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่เน้นพัฒนา 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายแห่งอนาคต พัฒนาด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม และการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) การพัฒนาดังกล่าวจะบรรลุเป้าหมายได้ต้องมีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ แขนกล และระบบอัตโนมัติเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม การใช้แนวทางประชารัฐระหว่างกพร. หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา ในการจัดตั้งสถาบัน MARA จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนากำลังคนให้มีทักษะฝีมือสูงขึ้น สามารถใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์สร้างสรรค์นวัตกรรมได้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานด้วย จากข้อมูลของศูนย์เทคโนโลยีอัตโตมัติและหุ่นยนต์ สถาบันไทย-เยอรมัน คาดการณ์ว่ามีความต้องการพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโลยีอัตโตมัติและหุ่นยนต์ จำนวน 5,223,390 คน แบ่งเป็นสายการผลิต 4,002,110 คน และสายการสนับสนุน 1,221,280 คน

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าในที่ประชุมยังได้เสนออีกว่าสถาบัน MARA ในหน่วยงานสังกัดกพร. สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี (สพร. 3 ชลบุรี) ในการขับเคลื่อนและเชื่อมโยงกับอีก 2 จังหวัด คือ ระยอง ฉะเชิงเทรา รวมถึงสมุทรปราการ โดยให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมการบริหารจัดการ จะเริ่มตั้งแต่การวางแผน การปฏิบัติตามขั้นตอน การตรวจสอบ และการปรับปรุงแก้ไข ยึดตัวแบบจากสถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (AHRDA) หนึ่งในศูนย์ Training Excellent Center ของกพร. โดยมีการกำหนดเป้าหมายในการยกระดับคนทำงานให้เป็นช่างฝีมือชั้นสูง สร้าง Trainer และครูฝึกต้นแบบด้านระบบอัตโตมัติที่ทันสมัย รองรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ EEC ระดับภูมิภาค และพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก เพิ่มผลิตภาพแรงงาน/ลดต้นทุนสถานประกอบกิจการที่เปลี่ยนมาใช้เครื่องจักรกลระบบอัตโตมัติและหุ่นยนต์ในการผลิตทดแทนกำลังคน สนับสนุนการพัฒนากำลังคนรองรับด้านนวัตกรรม เทคโนโลยีสมัยใหม่และอุตสาหกรรม 4.0 เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนและภาคเอกชน

นายถาวร ชลัษเฐียร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวในที่ประชุมว่าปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายรัฐบาล จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์เพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นเป้าหมายของสถาบัน MARA ที่ตั้งไว้มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นการทำงานเพื่อประเทศ จะกลายเป็นสถาบันปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ที่มีการพัฒนาคนที่ชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงานสาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน สาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า ให้กับประชาชนผู้สนใจในจังหวัดอุบลราชธานี นางจุฑามาศ บุญอาจ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี...

แฮปปี้ ค้นหา 100 นิยามรักโดนใจ ลุ้นรางวัลเซอร์ไพรส์คนพิเศษในวันวาเลนไทน์

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--ดีแทค แฮปปี้ โทรศัพท์แบบเติมเงินจากดีแทค เตรียมความสุขสุดเซอร์ไพรส์ให้ลูกค้าเพื่อมอบแก่คนรักในวันวาเลนไทน์ปีนี้ โดยเชิญชวนลูกค้าแฮปปี้กด *11000 จากมือถือ (ค่าบริการ 5 บาท/นาที ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ทำตามคำแนะนำจากระบบอัตโนมัติ แล้วบอกน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง