ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชุมชนบางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร สร้างรายได้เสริมจากป่าชายเลน ในโครงการซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ซีพีเอฟ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ส่งเสริมชุมชนในพื้นที่ให้มีส่วนร่วมอนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลป่าชายเลนอย่างยั่งยืน ตอกย้ำความมุ่งมั่นดำเนินโครงการ "ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน" เพิ่มพื้นที่สีเขียว ล่าสุดร่วมกับคณะกรรมการชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน ต.บางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร และชุมชนในพื้นที่ เปิดสถานีส่งเสริมอาชีพชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เสริม สามารถนำรายได้ไปใช้ในการดูแลป่าชายเลนและเป็นต้นแบบให้ชุมชนอื่น

นายสุรินทร์ ระหงษ์ ประธานคณะกรรมการชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน ตำบลบางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า ชุมชนบางหญ้าแพรกได้จัดตั้งสถานีส่งเสริมอาชีพชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน ต.บางหญ้าแพรก เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้แก่ชุมชน และนำรายได้ส่วนหนึ่งไปใช้ในการดูแลป่าชายเลนอย่างยั่งยืน โดยกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การทำถ่านไบโอชาร์ ทำผลิตภัณฑ์จากถ่านไบโอชาร์ เนื่องจากคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นได้ดี การทำปุ๋ยชีวภาพ ปลูกผักปลอดสารพิษ นำพืชป่าชายเลนมาแปรรูปทำเป็นอาหาร อาทิ ใบโกงกางทอด น้ำลำแพน ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นผลสืบเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนที่เอื้อต่อการดำรงชีพของชุมชน ซึ่งในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้รับการสนับสนุนในทุกๆด้านจากซีพีเอฟ

นอกจากนี้ ชาวชุมชนบางหญ้าแพรกได้เข้าร่วมโครงการ "ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้องป่าชายเลน" และได้เห็นถึงความตั้งใจจริง เป้าหมายในการทำงานในการร่วมดูแลทรัพยากรของประเทศ ให้เกิดความอุดมสมบูรณ์แก่ระบบนิเวศป่าชายเลนและชายฝั่ง ซึ่งซีพีเอฟให้ความช่วยเหลือในเรื่องของงบประมาณปลูกป่าชายเลน การศึกษาดูงานของคณะกรรมการชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อนำความรู้ไปต่อยอดและขยายผล ทำให้พื้นที่ป่ามีความอุดมสมบูรณ์เป็นที่ทำมาหากินของลูกหลาน ขณะเดียวกัน ชาวชุมชนฯมีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมดูแลอนุรักษ์ป่าชายเลนให้เกิดความยั่งยืน เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และสามารถเป็นต้นแบบในการอนุรักษ์

ป่าชายเลนให้กับชุมชนอื่นได้

ด้าน นายปรีชา มีนิล รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ป่าชายเลนจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ซีพีเอฟ ร่วมกับคณะกรรมการชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลน และชุมชนในพื้นที่ดำเนินกิจกรรมปลูกป่าชายเลนในพื้นที่ ต.บางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร มาตั้งแต่ปี 2557 -2561 ภายใต้โครงการ "ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน" โดยสามารถเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนในพื้นที่ดังกล่าว 104 ไร่ และได้จัดตั้งสถานีส่งเสริมอาชีพชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลนขึ้น เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน สามารถนำรายได้ส่วนหนึ่งไปใช้ในการดูแลป่าชายเลนต่อไป นอกจากนี้ ในอนาคตจะส่งเสริมให้ ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาครอีกแห่งหนึ่ง

ทั้งนี้ โครงการ "ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้องป่าชายเลน" เป็นโครงการที่ซีพีเอฟร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐาน ชีวภาพ(องค์การมหาชน) และเครือข่ายภาคประชาสังคม ดำเนินโครงการภายใต้แผนยุทธศาสตร์ 5 ปี (ปี 2557-2561 ) อนุรักษ์และปลูกป่าชายเลนเพิ่มเติมในพื้นที่ 5 จังหวัด คือ ระยอง ชุมพร สงขลา พังงา และสมุทรสาคร รวมพื้นที่ปลูกป่าชายเลนมากกว่า 2.2 พันไร่ เพื่อเป็นการฟื้นฟูป่าชายเลนของประเทศ บรรเทาผลกระทบความเสื่อมโทรมของทรัพยากรทางทะเล และสภาพความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่าย ชุมชน องค์กรอิสระท้องถิ่น ในการร่วมกันดูแลและอนุรักษ์ป่าชายเลนให้คงอยู่


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นกู้บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารมูลค่า 6,000 ล้านบาทเตรียมเข้าซื้อขายในตลาดตราสารหนี้ (BEX) 7 ก.พ.นี้

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดร.สันติ กีระนันทน์ ผู้จัดการตลาดตราสารหนี้ (Bond Electronic Exchange- BEX) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2547 ชุดที่ 1 และ 2 ของบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อา...

ภาพข่าว: อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันภัยเป็นตัวแทนมอบเงินสินไหมเนื่องจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิ

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น บริษัท อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันภัย จำกัด โดย คุณฌอง พอล บูรแบช ผู้อำนวยการ-ปฏิบัติการ เป็นตัวแทนบริษัท มอบเงินสินไหม จำนวน 9,562,350 บาท แก่คุณสุจินต์ ธรรมศาสตร์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง