ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ สานพลัง สสส. และเครือข่ายงดเหล้า ร่วมรณรงค์ปลุกกระแสการดื่มนมในกลุ่มวัยรุ่น พร้อมเชิญชวนผู้ประกอบการร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการปรับเปลี่ยนพื้นที่เสี่ยง ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ หวังลดนักดื่มหน้าใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายธนิตย์ เอนกวิทย์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริโภคนม ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เครือข่ายมหาวิทยาลัยปลอดเหล้าและภาคีเครือข่าย เป็นประธานพิธีเปิดโครงการร้านนมสร้างสุข..สนุกได้ มันส์ได้ ไร้แอลกอฮอล์ เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้คนไทยบริโภคนมให้มากขึ้น โดยส่งเสริมให้เขตพื้นที่โซนนิ่งรอบสถานศึกษา ร่วมกันปรับเปลี่ยนพื้นที่เสี่ยง ให้เป็นพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์ ปราศจากร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกันนี้มหาวิทยาลัยหัวเฉียว เฉลิมพระเกียรติ และสมาชิกร้านนมสร้างสุข ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิด วิธีการ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ ณ ลานวิคทอรี่ เกาะพญาไท แขวงอนุสาวรีชัยสมรภูมิ

นายธนิตย์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายรณรงค์เชิญชวนให้เด็กไทยและคนไทย หันมาให้ความสำคัญกับการดื่มนม เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี โดยผลักดันให้มีการบริโภคนมเพิ่มขึ้นให้ถึง 25 ลิตรต่อคนต่อปี สำหรับวัยเด็กควรดื่มนมจืดวันละ ประมาณ 2-3 แก้ว ขณะที่วัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ควรดื่มวันละ 1-2 แก้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรดื่มนมจืด ชนิดพร่องมันเนย หรือขาดมันเนย วันละ 1-2 แก้ว ทั้งนี้มีการวางแผนส่งเสริมการบริโภคนมในเยาวชนในวัยมัธยมศึกษาและมหาวิทยาลัย โดยจะขอความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการตั้งจุดจำหน่ายนม (Milk Cornor) ในบริเวณโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จัดจำหน่ายในราคาพิเศษ ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ให้มีการจำหน่ายสุราใกล้สถานศึกษา

ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. มีหน้าที่ ริเริ่ม ผลักดันกระตุ้น สนับสนุน และร่วมกับ หน่วยงานต่าง ๆ ในสังคม ในการขับเคลื่อนกระบวนการสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดีครบ 4 ด้าน กาย จิต ปัญญา สังคม และร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ จากข้อมูลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน พบว่าสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของคนไทยใน 12 เดือนที่ผ่านมา ในกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไปและกลุ่มอายุ 15-19 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ย ประมาณร้อยละ1.7 ต่อปี

เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงการจัดโครงการฯ ว่า กลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา เป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ ของบริษัทที่ผลิตและจัดจำ หน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความสะดวกในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตัวกระตุ้นให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่ อันนำ ไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ตามมา จากการที่รัฐบาลมีความพยายามกำหนดโซนนิ่ง นับว่าเป็นการมอบพื้นสีขาวให้กับเยาวชนเพิ่มมากขึ้น เครือข่ายองค์กรงดเหล้าทั้ง 9 ภาค จึงมีแนวคิด จัดโครงการ "ร้านนมสร้างสุข" เป็นโครงการโมเดลร้านนำร่อง โดยหวังปลุกกระแสการดื่มนม หรือเครื่องดื่มทดแทน ในการพบปะสังสรรค์ ของเยาวชน ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตภายใต้สิ่งแวดล้อมในรั้วสถาบันการศึกษา เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้กลุ่มเด็กและเยาวชน รวมทั้งสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลและร่วมแก้ปัญหาเขตโซนนิ่งรอบสถานศึกษาอีกด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสมัครผ่านทาง เฟซบุ๊กแฟนเพจ ร้านนมสร้างสุข


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง