ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน จัดแผนพัฒนากำลังคน ปูพรมสำรวจแรงงานทั่วประเทศ หวังใช้ EECโมเดล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน เร่งสำรวจความต้องการ ปลัดกระทรวงฯ นำทีมผู้บริหารลงพื้นที่ EEC ครั้งที่ 2 หวังใช้รูปแบบการสำรวจเขตนี้ เป็นต้นแบบ สำรวจความต้องการแรงงานทั่วประเทศ ย้ำ! ต้องประชารัฐ จึงจะสำเร็จ

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน นำทีมผู้บริหารลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา เป็นครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อมูลความต้องการแรงงานในพื้นที่แต่ละจังหวัด หลังจากนำเสนอภารกิจของแต่ละหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน และวัตถุประสงค์ของการสำรวจความต้องการแรงงาน พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องไปแล้วเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2561 การลงพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกในครั้งนี้ ได้นำแบบสำรวจความต้องการนำเสนอต่อที่ประชุม ตามคำแนะนำในครั้งก่อน เพื่อให้แต่ละภาคส่วนและผู้เข้าร่วมการประชุมได้พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งจะใช้แบบสอบถามดังกล่าวในการสำรวจข้อมูลความต้องการด้านแรงงาน แจกให้กับสถานประกอบกิจการทั้ง 3 จังหวัด หลังจากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และวางแผนการพัฒนาฝีมือแรงงานให้ตรงกับความต้องการของสถานประกอบกิจการต่อไป

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า การประชุมครั้งนี้มีชมรมผู้บริหารงานบุคคล มาให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ซึ่งเป็นอีกกลุ่มหนี่งที่จะช่วยให้การสำรวจข้อมูลในครั้งนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้แล้ว กระทรวงแรงงานได้ใช้แนวทางประชารัฐจัดโครงการ "การสำรวจความต้องการแรงงานของสถานประกอบการ ปี 2561 ร่วมภาครัฐ ภาคเอกชน และอาสาสมัครแรงงานประจำตำบล" เพื่อสอบถามความต้องการแรงงานในตลาด ตำแหน่งงาน และสาขาที่ต้องการให้พัฒนาทักษะฝีมือ รวมถึงการพัฒนาทักษะให้แก่พนักงานในสถานประกอบกิจการให้มีศักยภาพที่สูงขึ้น ตลอดจนการดำเนินงานด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแรงงาน เพื่อให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานให้ความช่วยเหลือและดำเนินการปรับปรุงกลไกต่าง ๆ ให้สอดคล้องตามนโยบายของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เน้นการพัฒนาคนทำงานในทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย เพื่อให้มีงานทำ และเข้าถึงสิทธิประโยชน์ที่พึงจะได้รับตามนโยบายของรัฐบาล และเมื่อดำเนินการในเขต EEC เรียบร้อยแล้ว จะใช้รูปแบบดังกล่าวในการสำรวจความต้องการในเขตพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป โดยมีเป้าหมายดำเนินการทั่วประเทศทั้ง 76 จังหวัด

ในการพัฒนาฝีมือแรงงานนั้น ต้องได้รับความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อให้การพัฒนาทักษะแก่แรงงานตรงกับความต้องการ และสถานประกอบกิจการมีแรงงานที่มีศักยภาพภาพ ซึ่งนอกจากการพัฒนาแรงงานในพื้นที่ EEC แล้ว กพร.ยังมีการพัฒนาแรงงานในภูมิภาคอื่นไม่ว่าจะเป็นภาคใต้ ภาคอีสาน เพื่อนำแรงงานกลุ่มนี้ป้อน EEC ให้เพียงพอต่อความต้องการ และเตรียมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแรงงานจากนราธิวาสที่เข้ามาทำงานที่ชลบุรี วันเสาร์นี้ นายสุทธิ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ๖ จังหวัดภาคใต้ด้านฝั่งทะเลอันดามัน โดยได้จัดตั้งศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรณีพิบัติขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ โดยผู้ที่ว่างงานจากเหต...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงานสาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน สาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า ให้กับประชาชนผู้สนใจในจังหวัดอุบลราชธานี นางจุฑามาศ บุญอาจ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง