ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การเลือกสุขภัณฑ์ให้เหมาะกับความต้องการจาก Nahm

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--โฟร์ ฮันเดรท

ปัจจุบันตลาดสุขภัณฑ์เริ่มมีการขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้มีสุขภัณฑ์ที่มีรูปแบบ และดีไซน์ที่มีความแตกต่างและหลากหลายเป็นจำนวนมาก ทำให้หลายคนที่กำลังจะปลูกบ้านใหม่ หรือต้องการจะเปลี่ยนสุขภัณฑ์ที่ใช้อยู่เดิมเกิดความสับสนว่าสุขภัณฑ์แบบไหนกันแน่ที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ ครั้งนี้ 'nahm' ขอแนะนำสุขภัณฑ์แต่ละแบบว่ามีลักษณะ ข้อดี ข้อด้อยต่างกันอย่างไร เพื่อที่จะได้ช่วยทำให้การเลือกซื้อสุขภัณฑ์ในครั้งต่อไปของคุณง่ายขึ้น

(1) สุขภัณฑ์แบบราดน้ำ ถือเป็นสุขภัณฑ์แบบแรกๆที่ใช้กันในเมืองไทย ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบนั่งยองหรือที่เรามักจะติดปากเรียกกันว่าส้วมซึม และแบบนั่งราบ ที่เป็นโถสุขภัณฑ์แต่ไม่มีระบบกดชำระ มักจะพบเห็นได้บ่อยในห้องน้ำสาธารณะต่าง ๆ ซึ่งข้อดีของสุขภัณฑ์ลักษณะนี้คือ ราคาถูก ติดตั้งง่าย ดูแลรักษาง่าย สามารถควบคุมการใช้น้ำในการชำระล้างได้ แต่ก็มีข้อด้อยในเรื่องของความสวยงาม และการควบคุมสะอาดของพื้นที่โดยรอบที่จะต้องเปียกแฉะและมีความชื้นตลอดเวลา ซึ่งอาจเป็นแหล่งก่อตัวของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี และอาจก่อให้เกิดอันตรายจากการใช้งานหากลื่นล้มอีกด้วย

(2) สุขภัณฑ์แบบฟลัชวาล์ว (Flush Valve) เป็นสุขภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานสำหรับห้องน้ำสาธารณะแทนที่สุขภัณฑ์แบบราดน้ำ เพราะความสะดวกในการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ อีกทั้งยังมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลาย เสริมความสวยงามน่ามอง และน่าใช้งานให้กับห้องน้ำสาธารณะมากขึ้น ข้อดีของสุขภัณฑ์ลักษณะนี้คือ ประหยัดพื้นที่ สามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัด เพราะไม่มีถังพักน้ำ นอกจากนี้ยังดูแลรักษาได้ง่าย ซ่อมแซมได้ง่าย แต่ข้อด้อย คือ ปริมาณการใช้น้ำในการชำระล้างแต่ละครั้งจะใช้น้ำมาก เพราะเป็นสุขภัณฑ์ที่ใช้แรงดันน้ำในการชำระล้างสิ่งสกปรก เหตุเพราะสุขภัณฑ์ลักษณะนี้ไม่มีถังพักน้ำ ใช้การต่อท่อน้ำมาจากท่อน้ำอาคารโดยตรง จึงเหมาะกับห้องน้ำสาธารณะที่มีเครื่องปั๊มน้ำแรงดันสูง เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน สวนสาธารณะ

(3) สุขภัณฑ์แบบสองชิ้น (Two Piece) เป็นสุขภัณฑ์แบบใช้ระบบกดชำระล้าง โดยจะแยกชิ้นส่วนกันระหว่างตัวโถสุขภัณฑ์และถังพักน้ำ ซึ่งข้อดีของสุขภัณฑ์ลักษณะนี้ คือ ขนย้ายได้ง่าย ติดตั้งง่าย เพียงยึดทั้งสองส่วนเข้าด้วยกันโดยใช้น็อตยึด ซึ่งทำให้เมื่อส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดชำรุด ก็สามารถเปลี่ยนซ่อมแซมเฉพาะส่วนได้

(4) สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว (One Piece) เป็นสุขภัณฑ์ที่รวมถังพักน้ำ กับตัวโถสุขภัณฑ์เข้าไว้เป็นชิ้นเดียวกัน ซึ่งข้อดีของสุขภัณฑ์ลักษณะนี้คือการทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเพราะไม่มีรอยต่อระหว่างตัวสุขภัณฑ์ และถังพักน้ำ ส่วนในด้านการใช้งาน สุขภัณฑ์ลักษณะนี้จะมีเสียงจากการใช้งานที่เบากว่า ทำให้เหมาะกับการใช้งานในที่พักอาศัย

(5) สุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง (Wall - Mounted) เป็นสุขภัณฑ์แบบใหม่ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เหมาะกับการตกแต่งห้องน้ำในหลากหลายสไตล์ โดยจุดเด่นของสุขภัณฑ์ในลักษณะนี้ คือ ความสวยงาม ดูสะอาดตาของห้องน้ำที่จะมองเห็นแค่เพียงโถสุขภัณฑ์ และแป้นกดสำหรับชำระล้าง ส่วนตัวถังพักน้ำจะถูกซ่อนไว้หลังกำแพง เหมาะกับห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด ดังนั้นถ้าหากต้องการเลือกใช้สุขภัณฑ์ลักษณะนี้อาจจะต้องมีการเจาะช่อง หรือประตูสำหรับใช้ดูแลและซ่อมบำรุงถังพักน้ำ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

(6) สุขภัณฑ์แบบตั้งพื้น (Floor Standing) เป็นสุขภัณฑ์ที่พัฒนาต่อมาจากสุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง แต่ปรับเปลี่ยนให้ตัวโถสุขภัณฑ์ตั้งอยู่บนพื้น และมีปุ่มกดสำหรับชำระล้าง ซึ่งสุขภัณฑ์ลักษณะนี้ก็ยังคงต้องเจาะช่อง หรือประตูสำหรับการซ่อมบำรุงถังพักน้ำเช่นเดียวกัน

ท่านผู้อ่านก็สามารถเลือกใช้สุขภัณฑ์ได้ตามต้องการ โดยควรพิจารณาจากพื้นที่ ความสะดวกสบายในการดูแลรักษา และความสวยงามร่วมกัน และนอกจากนี้ควรจะเลือกสุขภัณฑ์ที่คุณภาพดี ออกแบบสวยงาม และมีสัญลักษณ์ 'HYGIENE 360' ซึ่งการันตีโดย 'nahm' เพื่อที่จะแน่ใจได้ว่าสุขภัณฑ์ที่เลือกใช้นั้นมีทั้งคุณภาพ และใส่ใจสุขอนามัยของผู้ใช้ด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"คอซองเกม" ย้ายบ้าน!!! "โจ้-อัครพล" แทคทีมพิธีกรคู่ซี้โชว์ร้องเพลงสด

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย สนุกสนานกับการสร้างรอยยิ้มให้กับแฟนรายการยามดึกมานาน ถึงคราวรับศักราชใหม่ ต้อนรับปีไก่ กับบ้านใหม่ออกอากาศทุกคืน วันอังคาร เวลา 22.15-23.15 น. ทางททบ. 5 โดย 3 พิธีกรอารมณ์ดี ไก่-สมพล ปิยะพงศ์สิริ, โจ้-อัครพล ธนะวิทวิลาศ แล...

การเพิกถอนหลักทรัพย์ของ ASTL จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ASTL : การเพิกถอน ASTL จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน การเพิกถอนหลักทรัพย์ของ ASTL จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ตามที่บริษัท เครื่องสุขภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ด(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) (ASTL)...

"บุปผาฯ แฟนคลับ" ปรับโฉมรับปีระกา ดึงนักร้องลูกทุ่งร่วมแจมพิธีกร "เอกชัย ศรีวิชัย" ประเดิมจอจ้อปีใหม่ 10 ม.ค. นี้

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป กันตนาเอาใจแฟนรายการ "บุปผาฯ แฟนคลับ" ปรับรูปแบบรายการต้อนรับปีระกา ดึง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังร่วมเป็นพิธีกรบอกเล่าเรื่องราวความเคลื่อนไหวของวงการลูกทุ่ง เจาะเบื้องหลังเบื้องลึกคนลูกทุ่งทุกค่ายเพลงทั้งในอดีตและปัจจุบัน เตรียม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง