ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นศ. สถาปัตย์ ม.อ.ตรัง คว้า รองชนะเลิศ ออกแบบเพื่อการพัฒนาชุมชน การแข่งขันทักษะทางสถาปัตยกรรม ครั้งที่ 7

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

วันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2561) นางสาววิภาวี วิพลชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เผยถึงการเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันทักษะทางสถาปัตยกรรม ครั้งที่ 7 (7th Architectural skills Competition) จัดโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย ระหว่างวันที่ 5-10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 4 คน โดยนางสาววิภาวี ได้เป็นตัวแทนจากวิทยาเขตตรัง ร่วมกับเพื่อนๆ ต่างสถาบัน ร่วมกันคิดค้นผลงานปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่ชุมชน จนสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวดออกแบบเพื่อการพัฒนาชุมชนมาได้

นางสาววิภาวี กล่าวว่า กิจกรรมแข่งขันทักษะทางสถาปัตยกรรมในปีนี้ มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมทั้งสิ้น 15 มหาวิทยาลัย โดยในแต่ละทีม จะมีการสลับสมาชิกในทีมเพื่อร่วมกับทีมที่มาจากสถาบันอื่น ในการช่วยกันคิดและทำกิจกรรม โดยตนได้ร่วมกับเพื่อนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา ออกแบบชุมชน พื้นที่อ่าวป่ากั้งและอ่าวบ้านใหม่ บ้านเกาะมุกด์ ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง คิดตามนโยบายพัฒนาพื้นที่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเน้นวิถีชุมชน

นางสาววิภาวี กล่าวต่อว่า ทุกทีมที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้ลงพื้นที่ชุมชนเพื่อเข้าไปเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 5-8 กุมภาพันธ์ 2561 ต่อมา ในวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ แต่ละทีมก็ได้ร่วมกันวางแผนปรับปรุงและพัฒนาชุมชน ตามที่ได้เห็นปัญหาของชุมชนที่ลงไป ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาที่พบคือ พื้นที่อ่าวป่ากั้งและอ่าวบ้านใหม่ มีปัญหาเรื่องของขยะและน้ำขัง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่มีการกระจายรายได้ไม่ทั่วถึง จึงได้รวบรวมทุกปัญหาที่พบเจอ มาคิดหาวิธีการแก้ไข และนำเสนอผลงานในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยใช้ชื่อผลงานว่า "มุกด์เดิมเดิม" คือ เป็นการพัฒนาเกาะมุกด์ให้ดีขึ้นแต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นเกาะมุกด์ไว้เช่นเดิม โดยในการนำเสนอผลงานก็มีชาวบ้านในชุมชนร่วมรับฟัง และให้ข้อเสนอแนะด้วย

นอกจากนั้น นางสาววิภาวี ได้เน้นย้ำอีกว่า ผลงานที่นำเสนอนั้น ทางกลุ่มได้มีคอนเซ็ปหลักคือ ให้ชาวบ้านรู้จักพึ่งพาตัวเอง เริ่มจากการรู้จักตัวเอง และช่วยกันพัฒนาบ้านของตัวเองให้ดีขึ้น.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศิษย์เก่า ม.อ.ตรัง เชิญร่วมงาน “ศรีตรัง กลางกรุง”

ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รุ่นที่ 1 ถึงรุ่น 19 ร่วมจัดงานสังสรรค์ “ศรีตรัง กลางกรุง ... ม.อ.ตรัง ยังตราตรึง” โดยงานดังกล่าวจัดขึ้น เพื่อสร้างเครือข่ายศิษย์ เก่าวิทยาเขตตรังให้ครอบคลุมทั่วประเทศ...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบมุมความรู้ตลาดทุนให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มอบมุมความรู้ตลาดทุน(SET Corner)และเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมทั้ง วีซีดี ฝึกสอนฟุตบอล เพื่อส่งเสริมด้านกีฬาแก่นักศึกษา รวมมูลค่ากว่า 340,000 บ...

PENGUIN VILLA นายเจตมนต์ มละโยธา หรือ เจ

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--สมอล์รูม PENGUIN VILLA คือ นายเจตมนต์ มละโยธา หรือ เจ เริ่มต้นงานเพลงด้วยการเป็นมือกีตาร์ของวงพราว ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง และเขาคือผู้ที่แต่งเพลง "เธอคือความฝัน" ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง