ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมประมงเตรียมปล่อยมาตรการใหม่ฟื้น สัตว์น้ำประเดิมปีแรก ปิดอ่าวไทยปี 61

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--กรมประมง

ในอดีตอ่าวไทยเป็นพื้นที่ที่มีทรัพยากรประมงอุดมสมบูรณ์มาก แต่ปัจจุบันกลับพบว่าในบริเวณดังกล่าวมีการทำประมงกันอย่างหนาแน่น เครื่องมือประมงที่ใช้มีหลายประเภท อีกทั้ง มีการดัดแปลงเครื่องมือทำการประมงบางประเภทให้มีประสิทธิภาพในการจับพ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำและสัตว์น้ำวัยอ่อนจำนวนมากจนธรรมชาติไม่สามารถทดแทนได้ทัน การออกมาตรการปิดอ่าวไทยจึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ถูกประกาศบังคับใช้ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการใช้เครื่องมือที่มีอำนาจทำลายล้างสูงทำการประมง และป้องกันมิให้พ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำและสัตว์น้ำวัยอ่อนถูกจับมากเกินควร

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากรมประมงได้เปิดโอกาสให้ชาวประมงพื้นบ้านและชาวประมงพาณิชย์ ได้มีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็นเพื่อพัฒนามาตรการสำหรับบังคับใช้มาอย่างต่อเนื่อง โดยผลการจับสัตว์น้ำในปี 2560 พบว่าทรัพยากรปลาทูมีแนวโน้มดีขึ้น ในปี 2561 จึงได้มีการร่วมกันกำหนดมาตรการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะครอบคลุมพื้นที่ที่เพิ่มมากขึ้น ระยะเวลา และการกำหนดเครื่องมือทำประมงเหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยมาตรการล่าสุดนี้จะเริ่มประกาศใช้ในปี 2561 นี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์มาตรการดังกล่าว อันจะส่งผลดีต่อการบริหารทรัพยากรสัตว์น้ำของประเทศ กรมประมงจึงได้กำหนดการจัดแถลงข่าวเรื่อง การประกาศใช้มาตรการใหม่ในการบริหารจัดการทรัพยากรประมง (ปิดอ่าวไทย) ในวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมพะยูน อาคารจุฬาภรณ์ กรมประมง ทั้งนี้ได้เชิญทางนายกสมาคมประมงแห่งประเทศไทยและสมาคมสมาพันธ์ประมงพื้นบ้านมาร่วมเป็นเกียรติในครั้งนี้ด้วย เพื่อแสดงให้ถึงความร่วมมือที่เกิดขึ้นระหว่างภาครัฐ และชาวประมง โดยงานแถลงข่าวฯ มีกำหนดการ ดังนี้

เวลา / กิจกรรม
12.30 – 13.00 น. ลงทะเบียนแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน

13.00 – 13.30 น. แถลงข่าวเรื่อง การประกาศใช้มาตรการใหม่ในการบริหารจัดการทรัพยากรประมง (ปิดอ่าวไทย) โดย นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง

13.30 – 14.00 น. สื่อมวลชนสัมภาษณ์
14.00 – 14.20 น. ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน / เสร็จพิธี

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รวมพลังชุมชนคนริม ‘มูน’ สร้าง "วังปลา" อนุรักษ์ธรรมชาติเพื่อฟื้นฟูคุณภาพชีวิต

ชุมชนบ้านฮ่องอ้อ ต.ท่าช้าง กิ่ง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำมูน มีอาชีพหลักคือการทำประมงต่างๆ และมีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติริมชายฝั่ง โดยผู้ชายในหมู่บ้านจะมีหน้าที่หาปลา ส่วนผู้หญิงและเด็กในหมู...

สพว.อบรมเชิงปฏิบัติการอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร "การผลิตลูกชิ้น"

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--สถาบันพัฒนา SMEs สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สพว.) ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และศูนย์วิจัยและตรวจคุณภาพสัตว์น้ำ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เรื่อง "การผลิตลูกชิ้น" รุ่...

กองทัพเรือ สำรวจใต้ทะเลเพื่อเตรียมการเก็บกู้ซากเรือ

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๔๘ กองทัพเรือ ได้จัดกำลังพลนักประดาน้ำ พร้อมเครื่องมือไซด์สแกน โซนาร์ ในการสำรวจใต้ทะเล บริเวณร่องน้ำทับละมุ จังหวัดพังงา เพื่อเตรียมการเก็บกู้ซากเรือที่จมจาก เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง