ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

STC เตรียมพร้อมรับมือสังคมผู้สูงอายุ ผลิตนวัตกรรมรองรับลูกค้า 11 ล้านคน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

จากการประเมินสถานการณ์ผู้สูงอายุในประเทศไทยโดยมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงพบว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 ในปี 2561 และมีประชากรผู้สูงอายุมากกว่าเด็กคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 8 ของประชากรทั้งหมด ทำให้ความต้องการนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุเป็นที่ต้องการมากขึ้น

ดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) กล่าวว่า จำนวนผู้สูงอายุมีความสำคัญมาก จากตัวเลขของภาครัฐพบว่าประเทศไทยมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นถึง 11 ล้านคน ทำให้ความต้องการในเรื่องเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุมีเพิ่มสูงขึ้น

"ผู้สูงอายุเขาไม่เหมือนกับวัยหนุ่มสาวอีกต่อไปการจะทำอะไรก็ทำได้ยากขึ้น การมีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุโดยเฉพาะจึงเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ปัญหาของประเทศได้เป็นอย่างดี สำหรับวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามในฐานะสถาบันอุดมศึกษาที่เน้นพัฒนาในเรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมโดยเฉพาะ ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ให้รองรับความต้องการของผู้สูงอายุ โดยในปี 2561-2562 ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามได้เริ่มมีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ออกสู่สังคมหลายชิ้นด้วยกัน" ดร.ฐกฤต ปานขลิบ กล่าว

สำหรับนวัตกรรมชิ้นแรก คือ อุปกรณ์ติดตามตัวหรือติดตามของหายที่เรียกว่า STC-Tile ซึ่งอุปกรณ์ติดตามตัวนี้ไม่เพียงแต่ใช้สำหรับติดตามสิ่งของหรือแม้แต่ตัวผู้สูงอายุเท่านั้น แต่จะพัฒนาให้เป็นเครื่องมือสำหรับสื่อสารกันเองในกลุ่มสังคมผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจะได้มีกิจกรรมทำกันและไม่เหงาเพราะได้มีโอกาสพูดคุยกับคนในกลุ่มเดียวกัน

นวัตกรรมชิ้นที่สอง คือ เตียงผู้ป่วยและผู้สูงวัยอัจฉริยะ นวัตกรรมนี้เกิดจากแนวคิดของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ต้องการให้วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามช่วยวิจัยและพัฒนาเตียงผู้ป่วยธรรมดาให้ไม่ธรรมดา สามารถสื่อสารกับผู้ใช้งานและแพทย์เจ้าของคนไข้ได้ ฯลฯ ทำให้แพทย์และพยาบาล สามารถติดตามและดูแลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นวัตกรรมอีกชิ้น คือ สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยอัจฉริยะ นวัตกรรมนี้เป็นการต่อยอดจากสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ โดยสายรัดข้อมือนี้จะวัดความเคลื่อนไหว สุขภาพของผู้สวมใส่ ทั้งการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ฯลฯ หลังจากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปที่ Application ของแพทย์ประจำตัวของผู้สูงอายุ ซึ่งแพทย์ก็จะทราบถึงสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุที่ติดตามอยู่ว่าเป็นเช่นไร โดยนวัตกรรมที่กล่าวมาจะทยอยออกสู่สายตาประชาชนในกลางปี 2561 และปี 2562

"ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องจริงเอาจังกับการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุหลายคนสั่งสมประสบการณ์ที่มีคุณค่าไว้มากมาย ยังทำงานได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ แต่บางครั้งความไม่พร้อมของร่างกายทำให้เขาทำได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น การมีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่เหมาะสมรองรับ จะช่วยให้เขามีคุณภาพชีวิตของเขาเหล่านั้นดีขึ้น ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข เพื่อจะได้ร่วมกันสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติต่อไป" ดร.ฐกฤต ปานขลิบ กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "บ๊อช" ลงนาม

บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด นำโดย มร.ย๊อคเฮ่น ไรค์ กรรมการผู้จัดการ ,นายยิ่งยวด หวังประโยชน์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายอะไหล่รถยนต์ ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านยานยนต์ กับ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โดยมี อ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีรศ....

GIT เปิดอบรมหลักสูตรอัญมณีและเครื่องประดับหลักสูตรอบรมอัญมณีและเครื่องประดับ

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรม "หลักสูตรวุฒิบัตรอัญมณีและเครื่องประดับ" เน้นเรียนรู้เทคนิคการวิเคราะห์อัญมณี การประเมินคุณภาพ-ราคาอัญมณีและเ...

วว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวโครงการสร้างภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--วว. ขณะนี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัณฑิตในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก นับเป็นอุปสรรคที่สำคัญยิ่งต่อการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง