ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TCDC รุกขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เปิด บิสซิเนสพิทช์ชิ่ง-แมทช์ชิ่ง-โชว์เคส กระตุ้นผู้ประกอบการเติมความครีเอทีฟ ใน เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์
  • เปิด 5 ตัวอย่างธุรกิจไอเดียบรรเจิดใน "เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561" พร้อมเผย "ความคิดสร้างสรรค์" คือหัวใจสำคัญในการพัฒนาธุรกิจในยุคปัจจุบัน

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) จัดกิจกรรมนำเสนอผลงานทางธุรกิจและกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Business Pitching & Matching) และกิจกรรมนำเสนอผลงาน (Showcase) ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 (Bangkok Design Week 2018) กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ พร้อมชี้ ผู้ประกอบการทุกประเภท ทุกอุตสาหกรรม สามารถใช้ประโยชน์ของความคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันได้ทั้งสิ้น อาทิ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่องทางในการลดต้นทุนการผลิต การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้สินค้า-ขยายตลาดไปยังต่างประเทศ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อขยายสายการผลิตสินค้า และการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างธุรกิจใหม่ๆ

ที่แก้ปัญหาที่พบเจอในสังคม โดยที่ผ่านมา ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ได้พัฒนาองค์ความรู้และสร้างโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการกว่า 100,000 ราย ซึ่งจากการสำรวจกลุ่มผู้ประกอบการในภาคการผลิตและธุรกิจสร้างสรรค์ที่ผ่านการใช้บริการของ

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ พบว่า ธุรกิจต่างๆ เหล่านั้น มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 26 เปอร์เซ็นต์จากรายได้เดิม

ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมงานโชว์เคสในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 ได้ตั้งแต่วันนี้ – 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก สามารถใช้บริการรถรับ-ส่ง เส้นทางสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน ทางออก 1 – อาคารไปรษณีย์กลาง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokdesignweek.com และ www.facebook.com/bangkokdesignweek

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช รักษาการผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวว่า ธุรกิจสร้างสรรค์ (Creative Business) คือ 1 ใน 3 ด้านสำคัญของ การนำเสนอกรุงเทพฯ ผ่านเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 (Bangkok Design Week 2018) ซึ่งเทศกาลงานออกแบบ ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ สร้างกระแสสังคมและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจสร้างสรรค์ และทำให้เมืองเป็นพื้นที่รวมตัวของเหล่านักคิด นักสร้างสรรค์ และผู้ประกอบการเกิดการแลกเปลี่ยนความคิด ต่อยอดเป็นธุรกิจ ซึ่งเทศกาลฯ จะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาการเกิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างเต็มรูปแบบ และทำให้ธุรกิจสร้างสรรค์มีโอกาสได้พัฒนา ต่อยอดมากยิ่งขึ้น

นายกิตติรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมธุรกิจสร้างสรรค์ ใน 2 รูปแบบหลัก ได้แก่

1) กิจกรรมนำเสนอผลงานทางธุรกิจ (Business Pitching) และกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) การเปิดพื้นที่นำเสนอไอเดียธุรกิจ และพื้นที่พบปะต่อยอดธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจระหว่างคู่ธุรกิจ และนักออกแบบ หรือผู้ประกอบการ โดยผู้ที่เข้าร่วมนำเสนอผลงานทางธุรกิจ จะมีโอกาสนำเสนอไอเดียธุรกิจแบบสปีดเดท (Speed Dating) ในระยะเวลา 3 นาที ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงจับคู่ธุรกิจ กับผู้ประกอบการท่านอื่น รวมถึง นักลงทุน ฝ่ายจัดซื้อจากผู้ประกอบการชั้นนำจากอุตสาหกรรมต่างๆ โดยทั้ง 2 กิจกรรมจะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ ณ ห้องฟังก์ชั่นรูม ชั้น 4 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

2) กิจกรรมจัดแสดงผลงาน (Showcase) การเปิดพื้นที่จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์จากกลุ่มนักออกแบบหลากรุ่น นักศึกษา และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ รวมทั้งสิ้นกว่า 230 ผลงาน เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการต่อยอดธุรกิจ รวมไปถึงจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของผู้เข้าชมไปพร้อมกัน โดยงานจัดแสดงผลงานโชว์เคส จะถูกจัดขึ้นตลอดระยะเวลา 9 วันของเทศกาลฯ คือ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง และบริเวณใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม หนึ่งจุดมุ่งหมายสำคัญของการจัดกิจกรรมต่างๆ และเทศกาลงานออกแบบคือ การชี้ให้คนไทยตระหนักถึง "ความคิดสร้างสรรค์" ในฐานะหนึ่งหัวใจสำคัญในการพัฒนาธุรกิจในยุคปัจจุบัน ซึ่งทุกธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม สามารถใช้ประโยชน์ของความคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันได้ทั้งสิ้น อาทิ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่องทางในการลดต้นทุนการผลิต การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้สินค้า-ขยายตลาดไปยังต่างประเทศ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อขยายสายการผลิตสินค้า และการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างธุรกิจใหม่ๆ ที่แก้ปัญหาที่พบเจอในสังคม ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นการปูทางสู่การผลักดันประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ทั้งสิ้น โดยที่ผ่านมา

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ได้พัฒนาองค์ความรู้และสร้างโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการกว่า 100,000 ราย ซึ่งจากการสำรวจกลุ่มผู้ประกอบการในภาคการผลิตและธุรกิจสร้างสรรค์ที่ผ่านการใช้บริการของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ พบว่า ธุรกิจต่างๆ เหล่านั้น มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 26 เปอร์เซ็นต์จากรายได้เดิม นายกิตติรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมงานโชว์เคสในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 ได้ตั้งแต่วันนี้ – 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก โดยสามารถใช้บริการรถรับ-ส่ง เส้นทางสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน ทางออก 1 – อาคารไปรษณีย์กลาง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokdesignweek.com และ www.facebook.com/bangkokdesignweek สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) 1160 อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10501 หมายเลขโทรศัพท์ 02-105-7441

  • ธุรกิจงานดีไซน์กับการรับมือกระแสโลกเรื่องสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society)

นางสาวณภัทร เขียวชะอุ่ม ผู้ก่อตั้ง "ใจคราฟท์ดีไซน์" หนึ่งในผู้นำเสนอธุรกิจในกิจกรรมนำเสนอผลงานทางธุรกิจ กล่าวว่า ใจคราฟท์ดีไซน์ (JAI CRAFT DESIGN) เกิดขึ้นจากการมองหาช่องทางการทำธุรกิจของตัวเอง โดยเกิดแรงบันดาลใจจากงานศิลปะสีน้ำของคุณพ่อที่เกษียณอายุราชการแล้ว จึงเริ่มทำโปรเจกต์ผ้าพันคอลายศิลป์ร่วมสมัยจากงานฝีมือของคุณพ่อ และเมื่อได้กระแสตอบรับที่ดี จึงเริ่มพัฒนาขึ้นเป็นแบรนด์ธุรกิจอย่างเต็มตัว โดยมีแนวคิดหลัก "ผลิตงานศิลปะที่สวมใส่ได้จากการทำงานร่วมกับผู้สูงอายุรุ่นใหม่" ที่ต้องการสร้างแพลตฟอร์ม เปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับกลุ่มผู้สูงอายุรุ่นใหม่ได้นำเสนอและพัฒนาความสามารถของตนเองในยุคที่โลกก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) อย่างเต็มตัว โดยใจคราฟท์ดีไซน์ได้เข้าร่วมกิจกรรมนำเสนอผลงานทางธุรกิจ (Business Pitching) ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ประเทศไทย และเตรียมความพร้อมในการบุกตลาดเมืองนอก

  • "ธุรกิจนวัตกรรมสร้างสรรค์ กับโจทย์การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน"

นางสาวสุธินี กิตติภัทรากุล ผู้ก่อตั้ง "ดับบลิวซี พลัส" หนึ่งในผู้จัดแสดงผลงานโชว์เคสธุรกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการคิดค้นสินค้านวัตกรรมห้องน้ำพกพา "ดับบลิวซี พลัส" (WC PLUS+) เกิดจากการเล็งเห็นถึงปัญหาการจราจรติดขัดของประเทศไทย ที่ตามมาด้วยปัญหาการต้องการใช้สุขาระหว่างทาง จึงได้ออกแบบ สร้างสรรค์และพัฒนาเป็นห้องน้ำพกพาที่สามารถใช้ได้ทั้งเพศหญิง และเพศชาย เหมาะสำหรับการใช้บนรถ ระหว่างตั้งแคมป์ หรือการเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่สะดวกในการใช้สุขา โดยดับบลิวซีพลัส ได้เข้าร่วมกับโครงการจัดแสดงสินค้าและต่อยอดธุรกิจ (SME Launchpad) ของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เพื่อเวิร์คช็อปถึงการทำการตลาด และนำเสนอคอนเทนต์ให้ถึงกลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนร่วมจัดแสดงผลงานในส่วนธุรกิจสร้างสรรค์ (Creative Business Showcase) ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 ครั้งนี้ เพื่อเพิ่มพัฒนาและขยายช่องทางธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

  • "ธุรกิจกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อลดต้นทุน"

นางสาวมนิษฐา ไรแสง ผู้ก่อตั้ง "เอ็มเฟล็กแฟคทอรี่" หนึ่งในผู้จัดแสดงผลงานโชว์เคสธุรกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า การมองหาสิ่งใหม่ๆ และการประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาธุรกิจ เป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน โดยเอ็มเฟล็กแฟคทอรี่ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการประยุกต์ใช้ "ฟางข้าว" วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร สู่ส่วนผสมของการผลิตอิฐบล็อกช่องลม 2 รูปแบบ คือ แบบเนื้อละเอียด ที่มีคุณสมบัติเสมือนอิฐบล็อกช่องลมทั่วไปทุกประการ และแบบเนื้อหยาบ ที่จะมีพื้นผิวลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งการประยุกต์ใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรดังกล่าว สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และลดการเผาทำลาย อันทำให้เกิดมลพิษอีกด้วย ทั้งนี้ เอ็มเฟล็กแฟคทอรี่ ได้เข้าร่วมกับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบในโครงการจัดแสดงสินค้าและต่อยอดธุรกิจ (SME Launchpad) และจัดแสดงผลงานธุรกิจสร้างสรรค์ (Creative Business Showcase) เพื่อนำเสนอผลงานการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ

  • "ธุรกิจกับการใช้ความครีเอทีฟ ขยายสายการผลิตสินค้า"

นายวินัยธน จิระไตรลักษณ์ ผู้ก่อตั้ง "คารุนาอิ เฟอร์นิเจอร์" หนึ่งในผู้จัดแสดงผลงานโชว์เคสธุรกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า เดิมที คารุนาอิ ได้ทำการพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปแบบบิวท์อินเพียงอย่างเดียว ต่อมาได้เล็งเห็นช่องทางในการสร้างสรรค์ผลงานในสายการผลิตใหม่ เพื่อประโยชน์ในด้านการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ และประโยชน์ทางธุรกิจในการค้าขาย จึงออกแบบและพัฒนา "เชลเตอร์ผู้ลี้ภัย" ที่พักขนาดเล็กที่สามารถประกอบง่ายด้วยการใช้คนเพียง 2 คน โดยผลงานดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเพื่อจำหน่ายจริง และต่อยอดสู่การผลิตบ้านสำเร็จรูปแบบน็อคดาวน์ (Knockdown house) ต่อไป โดย คารุนาอิ เฟอร์นิเจอร์ ได้เข้าร่วมกับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบในโครงการจัดแสดงสินค้าและต่อยอดธุรกิจ (SME Launchpad) และจัดแสดงผลงานธุรกิจสร้างสรรค์ (Creative Business Showcase) เพื่อขยายช่องทางธุรกิจ

  • "ธุรกิจงานดีไซน์สร้างมูลค่าเพิ่มเท่าตัวจากเอกลักษณ์สิ่งทอเฉพาะตัว"

นายฐากร ถาวรโชติวงศ์ ผู้ก่อตั้ง "ฐากรเท็กซ์ไทล์ สตูดิโอ" หนึ่งในผู้จัดแสดงผลงานดีไซน์โชว์เคส กล่าวว่า สำหรับคอลเลคชั่นล่าสุดของ ฐากรเท็กซ์ไทล์ สตูดิโอ ได้สร้างสรรค์เป็นสิ่งทอเอกลักษณ์ประจำแบรนด์ คือ อินเตอร์นิท (Interknit) หรือการใช้เส้นหนังถักด้วยเครื่องถักอุตสาหกรรม เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีเอกลักษณ์มาผลิตเป็นสินค้าแฟชั่น และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ โดย ฐากรเท็กซ์ไทล์สตูดิโอ ได้เข้าร่วมกับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ตั้งแต่กิจกรรม เดบิวท์วอลล์ (DEBUT WALL) พื้นที่ประชาสัมพันธ์แบบตรงกลุ่มเป้าหมายของผู้ที่สนใจงานสร้างสรรค์และงานออกแบบ และต่อเนื่องมาจนถึงการจัดแสดงผลงานดีไซน์โชว์เคส ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ในครั้งนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ จัดแถลงข่าวเปิดเมกะโปรเจกต์ครั้งใหม่ของประเทศไทยเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ดันกรุงเทพสู่เมืองออกแบบโลก

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เรียนเชิญร่วมแถลงข่าวเมกะโปรเจกต์อีเว้นท์ครั้งใหม่ของประเทศไทย "เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ"เนรมิตร กรุงเทพฯสู่เมืองสร้างสรรค์เต็มตัวกับไฮไลท์ ที่จะทำให้ เดือนมกราคม นี้ กรุงเทพฯ จะเปลี่ยนไป พร้อมกันในวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2560...

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและเปิดตัว ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ Thailand Creative & Design Center: TCDC หน่วยงานภายใต้สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (OKMD) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะจัดงานแถลงข่าวและเปิดตัวในวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2548 ณ ชั้น ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง