ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บูมอสังหาริมทรัพย์ ช่างยิปซั่ม! เฮ ฝึกฟรี 25 จ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--กองสื่อสารองค์กร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กพร. จับมือเอกชน พัฒนาช่างยิปซั่ม ฝึกฟรี 25 จังหวัด รองรับการเติบโตด้านอสังหาริมทรัพย์คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าจากข้อมูลของสถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทยระบุว่าอุตสาหกรรมก่อสร้างมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ภาคเอกชนเข้ามาลงทุนมากขึ้นในด้านอสังหาริมทรัพย์ก่อสร้างคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร สำนักงาน โรงงาน โรงแรมและโรงพยาบาล คาดว่าทั้งปี 2561 อุตสาหกรรมก่อสร้างโต 3-5 เปอร์เซ็นต์ จะมีมูลค่าประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท การเติบโตดังกล่าวทำให้ความต้องการช่างฝีมือในสาขานี้สูงตามไปด้วย กพร. จึงเร่งผลิตคนทำงานป้อนอุตสาหกรรมก่อสร้าง ตอบสนองนโยบายเร่งด่วน (Agenda Based) ของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการพัฒนาทักษะฝีมือตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน

อุตสาหกรรมก่อสร้างมีสาขาอาชีพอีกมากที่ต้องการอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การใช้แนวทางประชารัฐในการร่วมมือกับภาคเอกชน ในอีกแนวทางหนึ่งในการพัฒนาและยกระดับทักษะฝีมือ กพร.จึงร่วมกับบริษัท สยามอุตสาหกรรมยิปซัม (สระบุรี) จำกัด พัฒนาฝีมือแรช่างก่อสร้างและช่างยิปซัม ให้มีความรู้ความสามารถ มีทักษะทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่และการขยายตัวของธุรกิจยิปซัม ตั้งแต่การจัดทำหลักสูตรฝึกอบรม การพัฒนาครูฝึกของกพร. เพื่อเป็นวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้ให้แก่คนทำงานที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดแรงงาน หรือคนทำงานที่อยู่ในสถานประกอบกิจการ ฝึกอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติให้แก่เยาวชน ทหารก่อนปลดประจำการ ผู้มีรายได้น้อย ช่างอิสระ ให้เป็นช่างชุมชนไว้บริการในพื้นที่ ที่ผ่านมามีผู้ผ่านการฝึกอบรมและทดสอบฯ ตามกรอบความร่วมมือจำนวน 205 คน เป็นต้น

นายสุทธิ กล่าวต่อว่าไปสำหรับในปีนี้ (2561) ทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันฝึกอาชีพเสริม สาขาการติดตั้งฝ้าเพดานและฉาบรอยต่อยิปซัมในรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยขึ้นช่วยให้ช่างมีผลงานที่มีประสิทธิภาพ สวยงาม และงานเสร็จอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้การฝึกอบรมยังคัดเลือกสถานที่ก่อสร้างที่เป็นสาธารณประโยชน์ให้สังคม อาทิ โรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์เด็กเล็ก ศาลาเอนกประสงค์ ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง มีกำหนดพื้นที่ดำเนินการ 25 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม ระยองสุพรรณบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี สงขลา ลำปาง เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต นครศรีธรรมราช ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส สำหรับผู้ที่ผ่านการทดสอบในสาขาช่างฉาบยิปซั่ม จะได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับ 1 วันละ 400 บาท

"คุณสมบัติสำเร็จการศึกษาชั้นป. 6 ขึ้นไป มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้ที่ทำงานอยู่แล้ว หรือผู้ว่างงาน ฝึกอบรมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 2247 9420 และ 1506 ต่อ 4" อธิบดีกพร.กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฮาริสันรับงานประมูลทรัพย์สิน"บิ๊กล็อต"กสิกรไทย มูลค่า2,500ล้านบาท-หมดเขตยื่นซอง5ต.ค.นี้

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--โอเอซิส มีเดีย แบงค์กสิกรไทยมอบหมายฮาริสันจัดประมูลทรัพย์สิน"บิ๊กล็อต"ส่งท้ายปี ทั้งอาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม บ้านพักอาศัย และที่ดิน งานนี้เป้าหมายครอบคลุมทั้งนักลงทุนรายใหญ่และผู้ซื้อรายย่อย มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท ตรวจสอบรายละเอียดทร...

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง