ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เกษตรเดินหน้าส่งเสริมปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ ในไร่ทหารสานประชา จ. ลพบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กรมส่งเสริมการเกษตร

กรมส่งเสริมการเกษตร จับมือทหาร ภาคเอกชน เดินหน้าส่งเสริมการปลูกสมุนไพรอินทรีย์ ณ ไร่ทหารสานประชา ศูนย์สงครามพิเศษ อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี

สืบเนื่องจาก การจับมือกัน 4 ฝ่าย ระหว่างกรมส่งเสริมการเกษตร บริษัทผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย จำกัด ศูนย์สงครามพิเศษ จ.ลพบุรี และเกษตรกร ทำข้อตกลงปลูกสมุนไพรแบบอินทรีย์ ในปี 2561 ซึ่งทางศูนย์สงครามพิเศษ อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี ได้จัดสรรพื้นที่บริเวณไร่ทหารสานประชา กว่า 70 ไร่ ให้เกษตรกร 25 ราย ปลูกสมุนไพร 2 ชนิด คือ คือฟ้าทะลายโจรและขมิ้นชัน เพื่อผลิตวัตถุดิบสมุนไพรที่มีคุณภาพสำหรับผลิตยาสมุนไพร โดยทางบริษัทฯ จะรับซื้อฟ้าทะลายโจร 12-18 ตัน/ปี และขมิ้นชัน 10-14 ตัน/ปี โดยกรมส่งเสริมการเกษตร เข้าไปให้ความรู้ส่งเสริมการผลิตด้านสมุนไพรอินทรีย์ให้แก่กลุ่มคนดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา

นายประสงค์ ประไพตระกูล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ปัจจุบันสินค้าเกษตรอินทรีย์กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดผู้รักสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้ผลิตยา ซึ่งได้จากวัตถุดิบที่เป็นพืชอินทรีย์ปลอดภัยได้มาตรฐาน กรมส่งเสริมการเกษตร และสำนักงานเกษตรจังหวัด/อำเภอ จึงได้ประชุมวางแผนส่งเสริมและพัฒนาการปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ ปี 2561 ร่วมกันระหว่างเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร และบริษัทรับซื้อสมุนไพร เพื่อให้เกษตรกรปลูกสมุนไพรอินทรีย์โดยลดต้นทุน เพิ่มมูลค่าผลผลิต รักษาสุขภาพเกษตรกรและผู้บริโภค สามารถแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำได้โดยปลูกพืชแบบผสมผสานที่ให้ผลผลิตสูง และจำหน่ายสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดได้หลากหลายมากขึ้น

รองอธิบดีฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า บทบาทของกรมส่งเสริมการเกษตรคือให้ความรู้แก่เกษตรกร พัฒนาผลผลิตให้ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ เป็นที่ปรึกษาและผู้ประสานระหว่างเกษตรกรกับตลาดหรือผู้ซื้อให้เกิดความเป็นธรรม เกษตรกรมีความมั่นใจและสามารถดำรงชีพอยู่ได้ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาด้านตลาด และหาตลาดสำรองเพื่อรองรับผลผลิตของเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง สำหรับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ที่ไร่ทหารสานประชา สำนักงานเกษตรจังหวัดลพบุรีได้เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด โดยปีที่ผ่านมามีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 9 ราย ได้ผลผลิตคือขมิ้นและฟ้าทลายโจร ซึ่งจะจำหน่ายเป็นหัวพันธุ์แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ในปี 2561 เพื่อขยายพื้นที่ปลูกและเพิ่มผลผลิตส่งขายได้ตามความต้องการของตลาดต่อไป

"ภารกิจหนึ่งของกรมส่งเสริมการเกษตรคือส่งเสริมให้เกษตรกรมีความรู้ สามารถผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพ ปลอดภัย และได้รับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ตั้งแต่ระบบการผลิตจนถึงการตลาดตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องเร่งขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมตามยุทธศาสตร์การพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ พ.ศ. 2560-2564 โดยเน้นที่จะเพิ่มพื้นที่ ปริมาณการผลิต และมูลค่าผลผลิต ตลอดจนผลักดันให้เกษตรกรได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์" รองอธิบดีฯ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พัฒนาขีดความสามารถผู้ประกอบการธุรกิจสปา จังหวัดปทุมธานี

สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรม จังหวัดปทุมธานี เร่งพัฒนาขีดความสามารถและยกระดับคุณภาพ มาตรฐานผู้ประกอบการธุรกิจสปา จังหวัดปทุมธานี ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สพว.) จัดอบรม 2 โครงการ ประกอบด้วย 1. โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร ด้วยเทคโนโลยี...

ททท.ร่วมภาคีเปิดเวทีสัมมนา "การท่องเที่ยวนิเวศ-ชุมชน"

กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--ททท. สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีหลายองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานพัฒ...

บริษัทมาลีสามพรานร่วมมือ ธ.ก.ส. และส.ก.ต. จัดทำบันทึกข้อตกลงเสริมความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมสับปะรดไทย

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--โฟร์ดี คอมมิวนิเคชั่น บริษัทมาลีสามพรานร่วมมือ ธ.ก.ส. และส.ก.ต. จัดทำบันทึกข้อตกลงเสริมความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมสับปะรดไทย - ส่งทีมส่งเสริมการเกษตรลงพื้นที่ หวังสร้างกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสับปะรดแบบยั่งยืน - บริษัทมาลีสามพราน จำกัด ( มห...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง