ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ภาพข่าว: ประชุมหารือแนวทางเสนอกฎหมายตั้งหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

ร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมหารือแนวทางการเสนอกฎหมายจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยน ซึ่งเป็นผลจากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2560 เห็นชอบแนวทางการปฏิรูปการบริหารจัดการและกำกับดูแลกิจการสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยน ที่เห็นว่าปัจจุบันสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนได้พัฒนาเป็นสหกรณ์การเงินขนาดใหญ่ ซึ่งมีขนาดสินทรัพย์สูงและมีแนวโน้มการทำธุรกรรมทางการเงินอย่างกว้างขวาง จึงจำเป็นต้องจัดตั้งหน่วยงานขึ้นเป็นการเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่กำกับสหกรณ์การเงินขนาดใหญ่ให้ได้มาตรฐาน และสร้างความมั่นคงให้กับระบบสหกรณ์โดยรวม

การจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนขณะนี้มีความคืบหน้าโดยได้มีการจัดทำร่างพระราชบัญญัติคณะกรรมการกำกับกิจการสหกรณ์การเงินขนาดใหญ่ พ.ศ....ซึ่งในการประชุมครั้งนี้เป็นการพิจารณาในรายละเอียดของร่างพระราชบัญญัติฯดังกล่าว ซึ่งมีสาระสำคัญคือขอบเขตการบังคับใช้ ในเบื้องต้นจะกำกับดูแลสหกรณ์ที่มีสินทรัพย์เกิน 5,0000 ล้านบาทขึ้นไป และโครงสร้างการกำกับดูแลจะมีคณะกรรมการกำกับกิจการสหกรณ์การเงินขนาดใหญ่ทำหน้าที่กำหนดนโยบายด้านการกำกับ การส่งเสริมและการพัฒนา การกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการ เงื่อนไขและแนวปฏิบัติในการกำกับสหกรณ์การเงินขนาดใหญ่ ซึ่งจะเน้นเรื่องการเสริมสร้างเสถียรภาพของระบบสหกรณ์และระบบการเงินของประเทศ และจะมีการออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเพื่อบังคับใช้ ทั้งนี้ กรอบระยะเวลาในการเสนอร่างกฎหมายจะต้องมีการหารือเพื่อเสนอแนวคิดในการปรับปรุงจนได้ร่างพระราชบัญญัติฯที่สมบูรณ์เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบประมาณกลาง เดือนมีนาคม 2561 นี้ ก่อนจะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

การประชุมครั้งนี้ประกอบด้วยผู้แทนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของรับมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และนายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมให้การต้อนรับและร่วมในการประชุมดังกล่าวด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ผลสำรวจมุมมองผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ไตรมาส 2 ปี 50

วิเชฐ ตันติวานิช รองผู้จัดการ สายงานศูนย์ระดมทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน รัชชพล เหล่าวานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัทแฟมมิลี่ โนฮาว และเพ็ญศรี สุธีรศานต์ ผู้อำนวยการ สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย...

CEO พันธุ์ mai เสนอ 4 โครงการลงสมุดปกขาวเสนอรองนายกฯ

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการ และงานเปิดตัว FANZI Club เพื่อสร้างเครือข่ายผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจดทะเบียนใน mai และบริษัทที่จะเข้า จดทะเบียน ใ...

สาระน่ารู้เรื่องการลดธงชาติครึ่งเสา จากกองทัพเรือ

กรุงเทพฯ--31 ธ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ การใช้ การชัก หรือการแสดงธงที่มีความหมายถึงประเทศไทยและชาติไทย (ธงชาติ) นั้น กฎหมายกำหนดให้ปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี โดยปกติการชักหรือเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาจะต้องชักจนถึงสุดยอดเสาธง และต้องระวังมิให...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง