ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน ปลื้ม ปชช.ใช้บริการตรวจเช็คสภาพรถแล้วกว่า 2000 คัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ม.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

รมว.แรงงาน ปลื้ม ของขวัญปีใหม่มอบให้ประชาชน 9 ชื่นบานแรงงานชื่นใจ เผย 3 วัน ปชช.ใช้บริการ "คลินิกช่าง" กว่า 2000 คัน

นายสุทธิสุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการให้บริการตรวจเช็คสภาพรถฟรีช่วงปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2560 ได้รับรายงานว่ามีประชาชนใช้บริการกว่า 2,000 คัน ผู้ใช้บริการตรวจสภาพรถมีทั้งประชาชนที่อยู่ในพื้นที่และประชาชนที่เดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ แวะเข้ารับบริการเพื่อเป็นการพักรถ รวมถึงผู้ขับขี่ได้หยุดพัก ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าด้วย ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ นอกจากนี้ยังมีรถขนส่งสินค้าเข้ารับบริการด้วย สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ จะตรวจเช็คระบบระบายความร้อนมากที่สุด เนื่องจากวิ่งระยะไกล รองลงมาเป็นการตรวจเช็ค ความดันลมยางและระดับน้ำกลั่น พร้อมทำความสะอาดกรองอากาศ สำหรับรถจักรยานยนต์จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมากที่สุด รองลงมาคือการตรวจเช็คแรงดันลมยาง ปรับตั้งระยะเบรคและเปลี่ยนหลอดไฟส่องสว่าง ตามลำดับ โดยพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กำชับให้ ดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอย่างเต็มที่

ด้านนายกำพล บุญกล่อม ตำแหน่งครูฝึกฝีมือแรงงานระดับ 2 จากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ ให้คำแนะนำการตรวจเช็ครถยนต์เบื้องต้น ซึ่งสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตนเอง อาทิ การตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องโดยระดับน้ำมันเครื่องต้องไม่น้อยกว่าหรือมากกว่า ตามค่ามาตรฐานจากก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง การตรวจเช็คกรองอากาศ การดูระดับน้ำระบายความร้อน ทำการตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ (สำหรับแบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่น)การตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์ กรณีเป็นเกียร์ออโต้ และตรวจเช็คแรงดันลมยางรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ เป็นต้น

นายเชาวฤทธิ์ รัตนรังษี ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 23 ปัตตานี กล่าวว่า จากการเผยแพร่ข่าวสาร การให้บริการตรวจเช็คสภาพรถฟรีช่วงปีใหม่ ทางเฟสบุ๊คสถาบันฯ และการประชาสัมพันธ์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีประชาชนที่รับทราบข่าว เข้ามารับบริการแล้วกว่า 80 คัน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไปยังจังหวัดใกล้เคียง และจังหวัดในเขตภาคใต้ การให้บริการตรวจเช็คสภาพรถในช่วง 2-3 วันนี้ จึงเป็นการตรวจเช็คก่อนเดินทาง เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนหลอดไฟ ซ่อมระบบเบรค ปรับความตึงโซ่ โดยตั้งจุดบริการ ณ บริเวณหน้าสถาบันฯ 23 ปัตตานี ถ.สวนสมเด็จ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี นอกจากนี้ ก่อนวันหยุดยาว ยังได้จัดกิจกรรมฝึกอบรม การซ่อมบำรุงรักษารถจักรยานยนต์และการขับขี่อย่างปลอดภัย ตามโครงการ กพร.ร่วมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ให้แก่ผู้รับการฝึกเตรียมเข้าทำงานและประชาชนทั่วไปด้วย

ด้านนายอับดุลเลาะ เจ๊ะแล ผู้รับบริการช่วงเช้าของวันที่ 30 ธ.ค.2560 เล่าว่า กำลังจะเดินทางไปต่างจังหวัด และทราบข่าวจากเพื่อนร่วมงานว่ามีบริการตรวจสภาพรถฟรี จึงนำรถจักรยานยนต์ มารับบริการตรวจเช็คสภาพระบบเบรค ไฟหน้ารถ ไฟเลี้ยว และไฟท้าย พร้อมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วย ซึ่งการรับบริการในครั้งนี้ทำให้ตนเองประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้กว่าพันบาทเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับการนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถทั่วไป ถือว่าเป็นโครงการที่ดี ถึงแม้จะไม่ได้บริการกลุ่มนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่สัญจรไปมา และช่วยให้คนมีรายได้น้อยอย่างเช่นตนเองได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อีกทางหนึ่ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ๖ จังหวัดภาคใต้ด้านฝั่งทะเลอันดามัน โดยได้จัดตั้งศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรณีพิบัติขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ โดยผู้ที่ว่างงานจากเหต...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงานสาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน สาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า ให้กับประชาชนผู้สนใจในจังหวัดอุบลราชธานี นางจุฑามาศ บุญอาจ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง