ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รมช.วิวัฒน์ ปลุกทุกภาคส่วนร่วมสืบสานงานหม่อนไหม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๒:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ธ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

"รมช.วิวัฒน์" มอบนโยบายกรมหม่อนไหม หนุนพัฒนาเพิ่ม Smart Farmer และ Smart Officer ด้านหม่อนไหมให้มากขึ้น ยกระดับสินค้าหม่อนไหมให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก พร้อมปลุกทุกภาคส่วนร่วมสืบสานอนุรักษ์อาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้คงอยู่สืบไป

ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในโอกาสตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่กรมหม่อนไหม ว่า ได้มารับฟังแผนการดำเนินงานของกรมหม่อนไหม โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายกฤษฎา บุญราช) ได้มอบนโยบายให้ดำเนินการต่อเนื่องในโครงการเดิมที่ดีอยู่แล้ว หากมีสิ่งใดที่ยังไม่สมบูรณ์ให้เติมเต็มให้ครบถ้วน หรือปรับแต่งพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น จึงมารับฟังว่าสิ่งใดที่จะสามารถ ต่อ-เติม-แต่ง ได้บ้างในงานด้านหม่อนไหมโดยเฉพาะการต่อยอดพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านหม่อนไหมทุกระดับ รวมทั้งพัฒนนระบบบริหารจัดการสินค้าหม่อนไหม เพื่อสร้างความเข้มแข็งและเพิ่มขีดความสามารถรองรับการแข่งขันให้กับสินค้าไหมไทยและผลิตภัณฑ์ไหมในเวทีตลาดโลก

ดร.วิวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า จากที่ได้ประชุมร่วมกับกรมพบว่า สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนในเบื้องต้น มี 3 ประเด็นหลัก คือ 1.ส่งเสริมพัฒนาบุคลากรและเจ้าหน้าที่กรมหม่อนไหมทุกระดับให้เป็นสมาร์ทออฟฟิศเซอร์ (Smart Officer) ที่มีความรู้ความสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านหม่อนไหม 2. ส่งเสริมพัฒนาให้เกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมยกระดับเป็นสมาร์ทฟาร์เมอร์ (Smart Farmer) ที่มีความเชี่ยวชาญพัฒนาด้านฝีมือ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีผลผลิตที่ดี ซึ่งกลุ่มเกษตรกรกลุ่มนี้มี 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกคือกลุ่มเกษตรกรผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ เป็นเกษตรกรที่มีฝีมือ แต่จะสืบสานงานฝีมือจากกลุ่มนี้ได้อย่างไร จึงต้องพัฒนาให้เกิดกลุ่มที่ 2 นั่นคือ กลุ่มเกษตรกรหม่อนไหมรุ่นหนุ่มสาว ที่ต้องสนับสนุนให้หันมาสนใจสืบสานงานศิลปะด้านหม่อนไหมเพิ่มมากขึ้น เช่นการสร้างทายาทหม่อนไหม และ 3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับในเชิงคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาดไทยและตลาดโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่กระทรวงเกษตรฯ จะต้องส่งเสริมให้เกษตรกรเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันการตลาดโลก

" เอกลักษณ์หม่อนไหมของไทยมีความสลับซ้อนมาก จนต่างชาติตามเราได้ยาก เพราะเรามีรากฐานที่แข็งแรง โดยมีกรมหม่อนไหม ทำหน้าที่ส่งเสริมและสืบสานงานด้านหม่อนไหมให้คงอยู่เป็นมรดกทางภูมิปัญญาของประเทศ พร้อมทั้งพัฒนายกระดับสินค้าหม่อนไหมให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ เราจะรักษาจุดแข็งนี้ไว้ได้อย่างไร และจะพัฒนาต่อยอดด้านหม่อนไหมนี้ได้อย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะช่วยกันสืบสานอนุรักษ์และเผยแพร่เอกลักษณ์งานด้านหม่อนไหมไว้ให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน ทั้งนี้ กรมหม่อนไหมจะไม่อยู่โดดเดี่ยว แต่จะต้องบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วนกับทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา ประชาชน และเกษตรกร เพื่อร่วมขับเคลื่อนส่งเสริมให้เอกลักษณ์ของชาติคงอยู่สืบไป" ดร.วิวัฒน์ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2553 ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม สัมผัสความงดงามของธรรมชาติและเสน่ห์วิถีชีวิตแบบอีสานท้องถิ่น

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ขอเชิญร่วมฉลองบรรยากาศส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมท่ามกลางธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ ตระการตากับฟักทองยักษ์นานาพันธุ์ ทุ่งทานตะวันและไม้ดอกเมืองหนาวที่บานสะพรั่ง เยี่ยมชมการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

ภาพข่าว: คนพันธุ์ A คารวะปลัด กค.

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง รับช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณจากผู้ชนะ การประกวด "สุดยอดคนพันธุ์ A" ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ ธ.ก.ส. ด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง