ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เคจีพี จับมือ กองบังคับการตำรวจทางหลวง รณรงค์ 7 วันอันตรายช่วงเทศกาล ติดตั้ง Guardian System กับรถตู้สาธารณะป้องกันหลับใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ธ.ค.--แอบโซลูทพีอาร์

บริษัท เคจีพี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) หรือ KIAT และเป็นผู้แทนจำหน่าย Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับขี่รถขนส่ง ร่วมกับกองบังคับการตำรวจทางหลวง รณรงค์ 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ผ่านกิจกรรม "ปีใหม่ปลอดภัย" พร้อมติดตั้งเทคโนโลยี Guardian System กับรถตู้สาธารณะที่ผ่านการคัดเลือกจากกองบังคับการตำรวจทางหลวง รวม 20 คัน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและวิเคราะห์พฤติกรรมความเสี่ยง รวมทั้งหาแนวทางการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ของรถตู้สาธารณะเป็นเวลา 4 เดือน ยืนยัน Guardian System ช่วยลดอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในได้จริง จากข้อมูลล่าสุดช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการขับขี่ได้กว่า 80% พร้อมเดินหน้าขยายบริการสู่ฟลีทขนส่งทุกกลุ่ม

นายเมฆ มนต์เสรีนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคจีพี จำกัด กล่าวว่าช่วงเทศกาลประชาชนออกเดินทางมากกว่าช่วงเวลาปกติ อัตราความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจึงเพิ่มสูงขึ้น ปัจจัยหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุมาจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับขี่ ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญ เราจึงร่วมกับกองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรณรงค์ 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ ผ่านกิจกรรม "ปีใหม่ปลอดภัย" พร้อมทั้งมีการติดตั้งเทคโนโลยี Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับขี่ให้กับรถตู้สาธารณะ ที่ผ่านการคัดเลือกจากกองบังคับการตำรวจทางหลวง 4 ภาค ภาคละ 5 คัน รวม 20 คัน เป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่จนไปถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ Guardian System เป็นระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับใน ทำงานโดยกล้องอัจฉริยะร่วมกับ software ที่คอยตรวจจับสายตาและใบหน้าผู้ขับขี่ พร้อมเตือนคนขับรถแบบ real-time ด้วยการสั่นที่เบาะและเสียงเตือนในทันทีที่ระบบตรวจพบพฤติกรรม ในขณะเดียวกันคลิปของแต่ละเหตุการณ์จะถูกส่งไปยังผู้จัดการฟลีทขนส่งต่อไป

"ในช่วงดังกล่าวผู้ประกอบการที่บริหารฟลีทขนส่งและผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะควรเพิ่มมาตรการความปลอดภัยรับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ โดยควรกำหนดมาตรการในการควบคุมการเดินรถฟลีทขนส่ง ควบคุม และตรวจสอบอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตรวจเช็คสภาพรถก่อนใช้งาน การตรวจสอบความพร้อมของพนักงานขับรถ ที่ต้องมั่นใจว่าพนักงานได้พักผ่อนนอนหลับตามจำนวนที่เหมาะสม การกำหนดความเร็วของการเดินรถ การกำหนดเวลาในการพักการเดินรถ รวมไปถึงการศึกษาข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของสภาพถนนและเส้นทางก่อนการขนส่ง เพื่อเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้" นายเมฆกล่าวเสริม

นายเมฆ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้แนะนำ Guardian System เมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา ในช่วงแรก มีลูกค้าองค์กรที่ขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษให้ความสนใจและติดตั้ง Guardian System ในรถฟลีทขนส่ง ล่าสุด กลุ่มลูกค้าในธุรกิจอื่น ๆ ที่ต้องบริหารฟลีทขนส่งเริ่มหันมาให้ความสนใจติดตั้ง Guardian System เช่นกัน โดยจากข้อมูล Big Data ของ Guardian System ที่สะสมมาตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา จากรถขนส่งที่ติดตั้ง Guardian System รวมกว่า 1,000 คัน มีการตรวจพบและเตือนเหตุการณ์หลับในกว่า 5,000 ครั้ง และการละสายตาจากถนนกว่า 20,000 ครั้ง เทียบเท่ากับการป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงจำนวนกว่า 7 ครั้ง (อ้างอิงจากทฤษฎี Safety ของ William Heinrich) นอกจากนี้ จาก Big Data Analytics เห็นแนวโน้มที่ดีของจำนวนรายงานพฤติกรรมการหลับในน้อยลงรวมเฉลี่ย 82% โดยมีจำนวนรายงานพฤติกรรมการละสายตาระหว่างการขับขี่ลดลงเฉลี่ย 40% และมีจำนวนรายงานพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ระหว่างการขับรถน้อยลงเฉลี่ย 60%

"ทั้งนี้ นอกจากกลุ่มลูกค้าที่ขนส่งวัตถุอันตราย เช่น ผู้ขนส่งก๊าซในเครือ ปตท. และสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปอย่างเทสโก้ โลตัส ที่ให้ความสนใจติดตั้ง Guardian System เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของพนักงานขับรถ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่ง ลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยแล้ว บริษัทฯ ยังมีแผนขยายการนำเสนอบริการไปยังภาคธุรกิจขนส่งมวลชน เพื่อช่วยยกมาตรฐานความปลอดภัยด้วยการป้องกันอุบัติเหตุตั้งแต่ในห้องโดยสารของคนขับรถโดยสาร ทั้งนี้ ในปี 2561 ตั้งเป้าเติบโตขึ้นอีก 200 %" นายเมฆ กล่าว

"การป้องกันและลดอุบัติเหตุในการขับขี่รถขนส่งเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันทั้งจากทางภาครัฐ ภาคเอกชน และภาครัฐประชาชน การเกิดอุบัติเหตุจากการขนส่งไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้า หรือการขนส่งมวลชนแต่ละครั้งก่อให้เกิดความสูญเสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือแม้แต่ผู้ร่วมทางบนท้องถนน และประชาชนทั่วไปที่อยู่ในเหตุการณ์ สูญเสียทรัพย์สิน รวมถึงสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ นอกจากการมีมาตรการการควบคุม และตรวจสอบความปลอดภัยในการในการขนส่งจากภาคเอกชน ทางภาครัฐเองก็มีการออกกฎระเบียบเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนมาใช้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าในอนาคต ภาครัฐน่าจะมีการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยโดยให้มีการใช้เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย เช่นเดียวกับ Guardian System มาติดตั้งในตัวรถ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ลดความสูญเสีย และเพื่อพัฒนาระบบการขนส่งโดยรวมที่ปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานสากล" นายเมฆกล่าวสรุป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: BIG วางใจใช้ Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับใน ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่ง

นายเมฆ มนต์เสรีนุสรณ์ (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคจีพี จำกัด บริษัทในกลุ่ม บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) ส่งมอบ Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับขี่รถบรรทุกขนาดใหญ่ ให้แก่ นายยอดชัย ไชยทัพ (ที 3...

บมจ.เกียรติธนา ขนส่ง จัดงานแถลงข่าว “แผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai)”

บริษัท เกียรติธนา ขนส่ง จำกัด (มหาชน) (KIAT ) ดำเนินธุรกิจหลักเป็นผู้ให้บริการบริหารงานขนส่งสารเคมีอันตราย และผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงและพลังงาน รวมถึงวัตถุดิบอุตสาหกรรม และการให้บริการจัดเก็บและกระจายสินค้า ขอเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วมงานแถลงข่าว...

คู่มือขับขี่ปลอดภัย กับไทยเบฟ

บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) รณรงค์ร่วมกับทางกองบังคับการตำรวจทางหลวง แจกคู่มือขับขี่ปลอดภัยกับไทยเบฟ เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2550 นายพลภัทร สุวรรณศร ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง