ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คน กทม ส่งมอบความสุขปีใหม่ผ่าน LINE มากที่สุด ปีใหม่จะออมเงินให้มากขึ้น และอยากให้คนไทยเคารพกฎหมาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--บ้านสมเด็จโพลล์

ศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ได้ดำเนินโครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนกรุงเทพมหานครต่อเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยเก็บจากกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 1,248 กลุ่มตัวอย่าง เก็บข้อมูลในวันที่ 21 - 25 ธันวาคม 2560 ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้ใช้เกณฑ์ตารางสำเร็จรูปของ Taro Yamane กำหนดว่าประชากรเกิน 100,000 คนต้องการความเชื่อมั่น 95% และความผิดพลาดไม่เกิน 3% ต้องใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,111 กลุ่มตัวอย่าง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ กล่าวว่า ผลการสำรวจในครั้งนี้ต่อพฤติกรรมของคนกรุงเทพมหานครต่อเทศกาลปีใหม่ 2561 ว่าจะมีการส่งมอบความสุขปีใหม่ด้วยช่องทางการสื่อสารด้านใด การเลือกซื้อของขวัญปีใหม่เป็นสินค้าประเภทใด สถานที่ที่จะไปฉลองวันปีใหม่ คนที่จะไปร่วมฉลองปีใหม่ การเปลี่ยนแปลงตนเองในปีใหม่ และสิ่งที่จะทำให้คนไทยมีความสุขมากขึ้นในปี 2561 คืออะไร โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จะไปฉลองเทศกาลปีใหม่ 2561 ร้อยละ 34.1 อันดับที่สองคือเดินทางไปต่างจังหวัด/ต่างประเทศ ร้อยละ 27.6 และอันดับที่สามคือ วัด / สวดมนต์ข้ามปี ร้อยละ 26.0

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จะมอบสินค้าเป็นของขวัญวันปีใหม่ อันดับแรกคืออาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ร้อยละ 26.0 อันดับที่สองคือช็อกโกแลต คุกกี้ ขนมเค้ก กาแฟ ร้อยละ 23.1 และอันดับที่สามคือ เงินสด / บัตรแทนเงินสด ร้อยละ 15.1

และจะส่งมอบความสุขปีใหม่ผ่านช่องทางการสื่อสารอันดับแรกคือส่งข้อความผ่าน Line ร้อยละ 24.7 อันดับที่สองคือไปพบด้วยตนเอง ร้อยละ 21.3 และอันดับที่สามคือ โทรศัพท์เพื่ออวยพร ร้อยละ 19.2

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ คิดว่าปีใหม่นี้จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆเพื่อเปลี่ยนแปลงตนเองโดยอันดับแรกคือจะมีการออมเงินให้มากขึ้น ร้อยละ 30.0 อันดับที่สองคือจะมีการออกกำลังกายมากขึ้น ร้อยละ 24.1 และอันดับที่สามคือจะให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ร้อยละ 19.9

และคิดว่าสิ่งที่จะช่วยทำให้ท่านและคนไทยมีความสุขมากขึ้นในปี 2561 อันดับแรกคืออยากให้คนไทยเคารพกฎหมาย ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด ร้อยละ 33.1 อันดับที่สองคืออยากให้คนไทยเข้าใจสิทธิ เสรีภาพ และหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 28.4 และอันดับที่สามคืออยากให้คนในชาติมีความปรองดอง ร้อยละ 25.0


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปั่นปลูกป่า 12 สิงหา มหาราชินี

มูลนิธิรักษ์ไทย และชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ขอเชิญผู้สนใจร่วมขี่จักรยานรณรงค์ลดปัญหาโลกร้อน และปลูกป่าชายเลน เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในโครงการ “ปั่นปลูกป่า 12 สิงหา มหา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง