ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลชนะเลิศ รุ่นอุดมศึกษา ARDF RAST TROPHY

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--มทร.ธัญบุรี

2 หนุ่มจาก ทีม HAM_RMUTT นายธนภัทร ยอดสุข และ นายกฤษฎา ไกลพาล นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลชนะเลิศ รุ่นอุดมศึกษา การแข่งขันกีฬาหาทิศทางสัญญาณวิทยุ ARDF RAST TROPHY ครั้งที่ 1 จัดโดย สมาคมวิทยุสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี 4 สถาบันการศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร มหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี

นายธนภัทร ยอดสุข เล่าว่า สำหรับโจทย์ในการแข่งขัน คือ การหาแหล่งกำเนิดสัญญาณวิทยุ โดยใช้อุปกรณ์วิทยุโทรคมนาคมซึ่งจะซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ จำนวน 6 ตัว โดย 5 ตัวจะเป็นตัวที่ต้องหา และอีก 1 ตัวเป็นจุดเส้นชัย โดยมีการกำหนดเวลาที่ใช้ในการหา 140 นาที ซึ่งทางทีมชมรมวิทยุสมัครเล่น มทร.ธัญบุรี จึงได้คิดค้นอุปกรณ์และสายอากาศที่ใช้ในการหาแหล่งกำเนิดสัญญาณวิทยุดังกล่าว ซึ่งใช้คอนเซปสร้างง่าย แม่นยำ ซึ่งใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ผนวกกับสัญญาณ RF จากเครื่องวิทยุสื่อสาร มาแสดงผลขึ้นจอ LCD และส่งสัญญาณเสียงออกลำโพง เมื่อเข้าใกล้แหล่งกำเนิดสัญญาณส่วนสายอากาศยังคงรูปแบบเดิมๆ ที่ใช้กันคือทำจากตลับเมตร แต่ปรับแต่งเพื่อให้มุมการรับสัญญาณให้แคบลงเพื่อที่จะให้รับสัญญาณได้แม่นยำ ส่วนอุปกรณ์ลดทอนสัญญาณใช้ทิ้งแบบ Passive และ Active ผนวกกันทำให้สามารถลดทอนสัญญาณเมื่อเข้าใกล้แหล่งกำเนินสัญญาณทำให้สามารถค้นหาได้ง่าย สำหรับในการคิดค้นอุปกรณ์ในครั้งนี้ได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ชมรมคือ นายวรรณชนะ ปรากฏผล นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์

นายกฤษฎา ไกลพาล เล่าเพิ่มเติมว่า ในการแข่งขันครั้งนี้ ช่วยกันหาทิศทางของสัญญาณโดยใช้อุปกรณ์ที่ประดิษฐ์ขึ้นซึ่งทางกรรมการจะให้แผนที่ (ดาวเทียม) ที่ใช้ในการแข่งขันเพื่อกำหนดขอบเขตของสนามจะต้องใช้ความรู้และทักษะวิชาแผนที่และเข็มทิศ เพื่อการวางแผนในการหาตัวปล่อยสัญญาณ ซึ่งทั้งสองคนจะไปเป็นบัดดี้ โดยจะมีระยะห่างกันได้ไม่เกิน 5 เมตร ในการแข่งขันจะพบอุปสรรค์ทางด้านภูมิประเทศ เช่น บ่อน้ำ หนาม และต้องเคารพในการตัดสินใจร่วมกันในการค้นหา โดยที่มีเวลาจำกัด โดยเวลาเฉลี่ยทีม HAM_RMUTT 124 นาที และสามารถหาแหล่งกำเนินสัญญาณได้ครบทั้งหมด ในการแข่งขันครั้งนี้ได้รับประโยชน์มากมาย ได้นำความรู้จากการศึกษาในภาควิชามาประยุกต์ใช้ในการสร้างอุปกรณ์ ได้ฝึกทักษะในการค้นหาแหล่งกำเนิดสัญญาณ เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อเกิดภัยพิบัติ รู้จักการทำงานเป็นทีม ได้แลกเปลี่ยนความรู้ทางวิทยุสื่อสารเพื่อนำไปพัฒนาอุปกรณ์

สำหรับชมรมวิทยุสมัครเล่น มทร.ธัญบุรี มีหน้าที่ในการเฝ้าฟังเหตุการณ์โดยรอบมหาวิทยาลัย และคอยช่วยงานนักศึกษา เจ้าหน้าที่ ในกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังคอยช่วยเหลือผู้ประสบเหตุต่างๆ เช่น อุบัติเหตุ นอกจากนี้ทางชมรมยังเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ เช่น การติดต่อทางวิทยุสื่อสารระดับโลก CQ,WW VHF Contest ,กาติดต่อทางวิทยุสื่อสารระดับประเทศไทย Thailand Fieldday Contest ,กีฬาค้นหาทิศทางแหล่งกำเนิดสัญญาณวิทยุ ARDF


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นทรายทองนนทบุรี www.saithongnont.com

ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นทรายทองนนทบุรี ได้ทำกิจกรรมโครงการช่วยเหลือเด็กนักเรียนในถิ่นทุระกันดาร แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดนนทบุรี และรวบรวมข้อมูลนักวิทยุสมัครเล่นและบทความ คู่มือการสอบเป็นนักวิทยุสมัครเล่น และกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย เช่นวันเด็กแห่งชาติ...

ซีเกท เทคโนโลยี ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2548

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ขอเรียนเชิญท่านร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต...

สมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "การแข่งขันโปโลชิงถ้วยพระราชทาน ครั้งที่ 3"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ ตามที่ทางสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลชิงถ้วยพระราชทานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 และนักกีฬาจากทีมชาติไทยสามารถครองถ้วยพระราชทานมาได้ถึง 2 ปีติดต่อกันนั้น เพื่อเป็นการยกระดับฝีมือการเล่นขอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง