ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชาวประมงมีเฮ...หลัง รมว.ก.เกษตรฯ แถลงเพิ่มโควต้าวันทำการประมง หวังมอบเป็นของขวัญปีใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--กรมประมง

วันพุธที่ 27 ธันวาคม 2560 ที่ห้อง VIP 1 สโมสรกองทัพบก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดโต๊ะแถลงหลังกรมประมงปูแนวทางเพิ่มโควต้าจัดสรรวันทำการประมง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวประมงพาณิชย์ เหตุจากใช้วันทำการประมงในปี 2560 ใกล้หมด ทำให้หลังปีใหม่จะไม่สามารถออกเรือจับปลาได้ โดยมีตัวแทนสมาคมแห่งประเทศไทย และสมาชิกเครือข่าย 51 องค์กรเข้าร่วมรับฟัง

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยได้มีหนังสือถึงพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอให้กรมประมงจัดสรรเพิ่มวันทำการประมง เนื่องจากขณะนี้ชาวประมงพาณิชย์บางส่วนมีการใช้วันทำการประมงที่ได้รับอนุญาตในรอบปีการประมง 2560 (1 เมษายน 2560 - 31 มีนาคม 2561) จนใกล้หมด ในขณะที่ยังเหลือระยะเวลาอีก 3 เดือนกว่าจะสิ้นสุดปีการทำประมงนี้ ส่งผลให้ชาวประมงได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากจะขาดรายได้และต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้มอบหมายให้กรมประมงพิจารณาแนวทางในการจัดสรรเพิ่มวันทำการประมงอย่างเหมาะสมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือชาวประมงเป็นการชั่วคราว โดยใช้วิธีการนำปริมาณ สัตว์น้ำที่ได้จัดสรรให้กับเรือประมงไว้แล้วตามการประเมินค่าผลผลิตสูงสุดที่ยั่งยืน (maximum sustainable yield: MSY) แต่ไม่ได้ถูกจับมาใช้ประโยชน์ ได้แก่ 1. เรือประมงที่ยกเลิกใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ 2. เรือที่มีใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์แต่ไม่ได้ออกทำการประมง ซึ่งอาจเนื่องมาจากขาดแคลนแรงงาน หรือความไม่พร้อมของตัวเรือ 3. เรือที่เมื่อมีการวัดขนาด 3 ฝ่าย (กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า และกรมประมง) แล้วมีขนาดเล็กลง

ทำให้มีปริมาณสัตว์น้ำเหลือ ซึ่งสามารถนำมาจัดสรรวันทำการประมงเพิ่มเติมภายในรอบระยะเวลาที่เหลืออยู่ ของปีการทำประมง 2560 คือตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2561 เพื่อเพิ่มวันทำการประมงให้แก่ชาวประมง ที่มีรับใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่มีวันทำประมงไม่เพียงพอ โดยมีแนวทางในการจัดสรร ดังนี้

1. ฝั่งอ่าวไทย เรือประมงอวนล้อม เรือประมงจับปลากะตัก สามารถทำการประมงได้ จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 ส่วนเรืออวนลากจะได้รับวันทำการประมงเพิ่มจากที่มีอยู่แล้วอีกลำละ 42 วัน เช่น ถ้ามีวันทำประมงเหลืออยู่ 10 จะได้รับวันทำประมงเพิ่มเป็น 52 วัน ขณะที่เรือที่หมดวันทำการประมงแล้วจะได้วันทำการประมง 42 วัน เป็นต้น

2. ฝั่งอันดามัน เรือทั้งหมดสามารถออกทำการประมงได้จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561

ดร. อดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวเสริมว่า แนวทางในการเพิ่มวันทำการประมงนี้เป็นเพียงมาตรการชั่วคราว ซึ่งจะใช้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 เท่านั้น ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวประมงทุกท่านในการร่วมกันบริหารจัดการวันทำการประมงโดยปฏิบัติตามระเบียบกฏหมายอย่างเคร่งครัด

32         สำหรับ...

32           สำหรับแนวทางการช่วยเหลือชาวประมงในครั้งนี้นั้น ถือเป็นการมอบของขวัญให้แก่ชาวประมงในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถช่วยให้ชาวประมงที่มีวันทำการประมงเหลือน้อยสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ภายใต้การบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดความสมดุลและ ใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

ภาพข่าว: คนพันธุ์ A คารวะปลัด กค.

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง รับช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณจากผู้ชนะ การประกวด "สุดยอดคนพันธุ์ A" ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ ธ.ก.ส. ด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง