ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทึ่ง! หนุ่มใหญ่บุรีรัมย์ ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ ต้นแบบ ขยายคันนา ลดพื้นที่ปลูกข้าว พลิกชีวิตมั่งคั่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 พ.ย.--สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขต 7 นครราชสีมา

สานต่อปณิธาน "พ่อหลวง" ทึ่งหนุ่มใหญ่บุรีรัมย์ "ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์" ต้นแบบ หันหลังกลับมาพัฒนาบ้านเกิด พลิกชีวิตมั่งคั่งด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการทำเกษตรผสมผสาน โดยลดพื้นที่แปลงนาข้าวขยายคันนาปลูกฝรั่งกิมจูอินทรีย์ พืชผักสวนครัว และไม้ผล เก็บผลผลิตขายทั้งปี สร้างรายได้เพิ่ม ปีละกว่า 3 แสน พร้อมขยายผลแปรรูปและทำเกษตรแปลงใหญ่สร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่

นาย สมพงษ์ นามปราศรัย หนุ่มใหญ่วัย 43 ปี ชาวบ้านม่วงเจริญ ต.สระทอง อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ Young Smart Farmer (YSF) ต้นแบบ ของจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า "ผมมั่งคั่งรวยความสุข ได้อยู่กับครอบครัว และได้กลับมาพัฒนาบ้านเกิด ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของ "พ่อหลวง" รัชกาลที่ ๙ มาเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมและพัฒนาบ้านเกิด ที่นากว่า 18 ไร่ มรดกจากพ่อแม่ แปลงนาที่ทำมาตลอดชีวิตมักเป็นคันนาขนาดเล็กๆ แค่พอเดินเข้าไปแปลงนาได้เท่านั้นและอาชีพทำนาก็ทำปีละครั้งมีรายได้เป็นก้อนแค่ครั้งเดียว ระหว่างที่รอฤดูกาลผลิตต้องอพยพย้ายถิ่นฐานไปหางานอื่นทำในเมืองหลวงหรือต่างจังหวัด และ ต้นทุนการทำนาก็สูงขึ้นทุกวัน ยิ่งทำจึงยิ่งขาดทุนและจนซ้ำซากอยู่เช่นเดิม

เลยคิดปรับเปลี่ยนแปลงนาที่มีอยู่ด้วยการลดพื้นที่แปลงนาลงและไปเพิ่มขนาดคันนาให้ใหญ่ขึ้นเป็น ขนาดความกว้างประมาณ 4 เมตรและปลูกพืชเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของดินซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์เป็นดินภูเขาไฟ แล้วจึงวางแผนการผลิต ออกแบบพื้นที่ฟาร์มทั้งหมด 18 ไร่ และวางระบบน้ำ เน้นลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต โดยแบ่งพื้นที่ 3 ไร่ ไปปลูกหญ้าเนเปีย และกล้วยน้ำว้า เพื่อเป็นอาหารสัตว์ส่วนกล้วยสามารถเก็บผลผลิตขายได้ตลอดทั้งปี สำหรับบริเวณคันนาที่ขยายให้กว้างขึ้นนั้น ได้นำ ฝรั่ง พันธุ์กิมจู มาปลูกรวมกว่า 500 ต้น และปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ผล แซมตามพื้นที่ว่าง อีกหลายชนิด เช่น มะละกอ ข่า ตะไคร้ มะนาว เป็นลักษณะแบบเกษตรผสมผสาน เพื่อลดความเสี่ยงจากการทำนาเพียงอย่างเดียว

ปัจจุบันถือว่าประสบผลสำเร็จ ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้นำเอาไปเป็นแบบอย่างและเข้ามาศึกษาดูงานจำนวนมาก " ขณะนี้สามารถเก็บผลผลิตฝรั่งกิมจู ส่งขายได้แล้วจำนวนกว่า 50 ต้น เฉลี่ยวันละ 5 - 10 กิโลกรัม มีรายได้เฉลี่ยวันละ 200 – 300 บาท หรือเดือนละกว่า 10,000 บาท และ คาดว่าหากสามารถเก็บผลผลิตฝรั่งพันธุ์กิมจู ที่ปลูกไว้ตามนาทั้ง 500 ต้น ขายได้เต็มที่ จะทำให้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละหลายแสนบาท " นายสมพงษ์ กล่าว

นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้ต่อยอดงานด้านการเกษตรของตนเอง ด้วยการจัดตั้ง "กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรปลอดภัยตำบลสระทอง" ขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร ทั้งการปลูกพืชผัก ไม้ผล เลี้ยงสุกร ไก่ไข่ กบ และปลา อีกทั้งยังทำปุ๋ยหมักจากมูลสัตว์และน้ำหมักชีวภาพใช้เอง แทนการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและต้นทุนสูง ซึ่งนอกจากช่วยลดต้นทุนการผลิตแล้วยังปลอดภัยทั้งคนผลิตและผู้บริโภคด้วย พร้อมดำเนินการสร้างแบรนด์ของตนเองขึ้นมาเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ที่นำเทคโนโลยีมาผสมผสานในการผลิต นำไปสู่สินค้าเกษตรแปรรูป โดยคำนึงการพัฒนาสินค้าที่ต้องสอดรับกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ทั้งคนไทยและต่างชาติด้วย และก้าวต่อไป คือ การรวมกลุ่มกันปลูกฝรั่งและพืชอินทรีย์ ในรูปแบบเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มอำนาจการต่อรองด้านการตลาด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

3 หน่วยงาน “กระทรวงเกษตรฯ ม.เกษตรศาสตร์ และ ธกส.” ผนึกกำลัง จัดโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการธุรกิจเกษตรรุ่นใหม่ สร้าง Smart Farmer เพื่อยกระดับให้เกษตรกรไทย และสร้างโอกาสทางธุรกิจให้ยั่งยืน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ร่วมมือจัด “โครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการธุรกิจเกษตรรุ่นใหม่” ภายใต้ความร่วมมือโครงการสนับสนุนการสร้าง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ (Smart Farmer)...

ผนึกพลังภาคี : รัฐ วิชาการ ประชาชน สางปัญหาความยากจน เน้นต้องร่วมมือกัน

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--สกว. ปัญหาความยากจน เป็นนโยบายเร่งด่วนของประเทศที่รัฐบาลให้ความสำคัญและกำหนดให้ทุกภาคส่วนในสังคมต้องผนึกกำลังร่วมกันในการแก้ไข ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนบนพื้นฐานของความพอดีภายใต้ปรัชญา "เศรษฐกิจพอเพียง" ซึ่งในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาดัง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง