ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 16 เปิดฉากแล้วที่เมืองตงก่วน ประเทศจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ตงก่วน, จีน--27 พ.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 16 และงานวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติเมืองตงก่วน ประจำปี 2017 ได้เปิดฉากขึ้นแล้วที่เมืองตงก่วน ประเทศจีน โดยมีนักวิ่งอาชีพ 40 คน และนักวิ่งสมัครเล่นกว่า 30,000 คน จาก 18 ประเทศและดินแดนเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งผลปรากฏว่า GOPI THONAKAL จากอินเดีย และ KIM HYE GYONG จากเกาหลีเหนือ เป็นผู้ชนะในประเภทชายและหญิงตามลำดับ ขณะที่การได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนในครั้งนี้ทำให้เมืองตงก่วนกลายเป็นจุดสนใจจากทั่วโลกในฐานะเมืองที่เต็มไปด้วยพลังและเปี่ยมมนตร์เสน่ห์

การแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้นในเวลาประมาณ 7.30 น. ของวันที่ 26 พ.ย. เมื่อแขกผู้มีเกียรติ ได้แก่ Dr. Talib F Al-Sa รองนายกสมาคมกรีฑาแห่งเอเชีย (AAA), Maurice R. Nicholas เลขาธิการสมาคมฯ และ Lv Yesheng เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์เมืองตงก่วน ได้ยิงปืนปล่อยตัวผู้เข้าแข่งขัน ณ จุดสตาร์ท โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ฟูลมาราธอน (42.195 กม.) ฮาล์ฟมาราธอน (21.0975 กม.) มินิมาราธอน (5.2 กม.) และคาร์นิวัลจอยรัน (2.6 กม.)

ทั้งนี้ การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียถือเป็นการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติบนถนนทางเรียบรายการใหญ่ที่สุดของเอเชีย โดยเมืองตงก่วนนับเป็นเมืองที่สามของจีนที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้ ตามหลังปักกิ่งและฮ่องกง ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงชื่อเสียงของเมืองในฐานะผู้สนับสนุนกีฬาเพื่อมวลชน นอกเหนือไปจากการเป็นเมืองแห่งการผลิตอัจฉริยะและประวัติศาสตร์วัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก ตงก่วนมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเขตเมืองสีเขียว ซึ่งผลสำเร็จในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของเมืองและการยกระดับพลังงานประเภท Soft Power นั้นได้สร้างผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมแก่ชาวเมือง และนี่คือเหตุผลที่ตงก่วนได้รับเลือกเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ระดับนานาชาติมาแล้วหลายต่อหลายรายการ

สำหรับในปี 2019 การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียจะกลับมาจัดที่เมืองตงก่วนอีกครั้ง ซึ่งจะมีการเชิญนักวิ่งจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน นอกจากนี้ในปีเดียวกัน ตงก่วนยังจะเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขัน FIBA Basketball World Cup อีกด้วย ทั้งนี้ ด้วยแนวคิดที่ว่าการจัดงานอีเวนต์ใหญ่ๆ จะช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับเมือง หรือ "Major Events Invigorate a City" ส่งผลให้เมืองตงก่วนได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 2015 BWF Sudirman Cup, 2016 Songshan Lake International Marathon และล่าสุดกับรายการ 16th Asian Marathon Championships & Dongguan International Marathon การแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ เหล่านี้ได้แต่งเติมเสน่ห์และเพิ่มชีวิตชีวาให้กับเมืองตงก่วนมากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยความภาคภูมิใจในการเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาเพื่อมวลชน

ที่มา: คณะกรรมการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 16
AsiaNet 71245

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นักวิ่งจากไทยคว้ารองชนะเลิศอันดับ 2 ในการแข่งขันวิ่งมาราธอน เดอะ เกรทเทส เรส ออน เอิร์ธ

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด นักวิ่งทีมชาติไทยคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด้วยสถิติ 03:06:18 จากสนามวิ่งประเทศอินเดีย ในการแข่งขันวิ่งมาราธอน "เดอะ เกรทเทส เรส ออน เอิร์ธ" (The Greatest Race on Earth) ฤดูกาลที่ 2 การแข่งขันวิ่งมาราธอน "เด...

กองทัพเรือ จัดการแข่งขันวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองทัพเรือ จัดการแข่งขันวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของข้าราชการ ทหาร ลูกจ้าง และนักเรียนทหาร สังกัดกองทัพเรือ ครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๔๘ ณ พื้นที่นันทอุทยาน (บริเวณสนามหญ้าข้างสนามเทนนิส) ฐานทัพเรือกรุงเทพ เขตบา...

เมอร์เซเดส เบนซ์ ชื่อที่รับใช้ตลาดรถยนต์ทั่วโลกกว่า 100 แห่ง พร้อมเปิดตัว M-Class รุ่นใหม่

ดีทรอยต์, 11 ม.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท ด็อกเตอร์เอ็คฮาร์ด คอร์เดส หัวหน้าคนใหม่ของเมอร์เซเดส ตอกย้ำถึงคุณภาพของผู้ผลิตยานยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก วันนี้ (10 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของรอบสื่อมวลชนในงานออโต้โชว์ระดับนานาชาติของอเมริกาเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง