ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เหล่าศิลปินชวนชาวไทยน้อมนำ ทศชาติ ราชธรรม ใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นแบบอย่างดำรงตนเป็นคนดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๒:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--นานมี

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงร. ๙ กลุ่มบริษัท นานมี โดย สำนักพิมพ์ทองเกษม ร่วมกับ ๑๐ ศิลปินด้านจิตรกรรมไทยแสดงพลังของความดี เปิดตัว หนังสือภาพชาดกชุด "ทศชาติ ราชธรรม

นางปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท นานมี กล่าวว่า หนังสือชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเปี่ยมด้วยบารมีทั้ง ๑๐ ประการ อันได้แก่ เนกขัมมบารมี , วิริยะบารมี , เมตตาบารมี , อธิษฐานบารมี , ปัญญาบารมี , ศีลบารมี ,ขันติบารมี , อุเบกขาบารมี , สัจจบารมี และ ทานบารมี โดย "ทศชาติ ราชธรรม" ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของทศชาติชาดก ซึ่งเป็น ๑๐ พระชาติสุดท้าย ก่อนที่พระโพธิสัตว์จะมาประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ก่อเกิดพระพุทธศาสนาที่มีผู้นับถือทั่วโลก ด้วยมุ่งหวังให้คนไทยได้เรียนรู้เรื่องราวที่เปี่ยมด้วยพลังแห่งความดีและทศพิธราชธรรมอันประเสริฐ ซึ่งพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ได้บำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทย และผู้ที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในแผ่นดินไทยมาโดยตลอด และน้อมนำพระราชประสงค์ "สร้างคนดีให้บ้านเมือง" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.๙ และพระบรมราโชบายด้านการศึกษาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง ร.๑๐ ซึ่งข้อคิด คติธรรม และคุณงามความดีจากหนังสือชุดนี้คนไทยทุกคนสามารถน้อมนำไปประพฤติปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ยึดมั่นในความดีและรู้จักหน้าที่ของตนเอง เพื่อความสุขและความสำเร็จในชีวิตของตนเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ

"ทศชาติ ราชธรรม" ยังได้ ๑๐ ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียง มาถ่ายทอดอัตลักษณ์ของงานจิตรกรรมเฉพาะตนลงในชาดกแต่ละเรื่อง ได้แก่ พระเตมีย์ วาดโดย อ.ปรีดา ปัญญาจันทร์ , พระมหาชนก วาดโดย อ.ธีระวัฒน์ คะนะมะ , สุวรรณสาม วาดโดย อ.จินตนา เปี่ยมศิริ , พระเนมิราช วาดโดย ผศ.นิโรจน์ จรุงจิตวิทวัส , พระมโหสถ วาดโดย อ.สุวัฒน์ชัย ทับทิม , ภูริทัตต์ วาดโดย อ.อนุวัฒน์ ลัดดาวัลย์ , จันทกุมาร วาดโดย อ.ชัชวาล รอดคลองตัน , พระพรหมนารท วาดโดย อ.เนติกร ชินโย , พระวิทูรบัณฑิต วาดโดย เทิดธันวา คะนะมะ และ พระเวสสันดร วาดโดย อ. วีระยุทธ เลิศสุดวิชัย

ภายในงาน อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี พ.ศ.๒๕๕๔ บรรยายในหัวข้อ "ทศชาติ ราชธรรม น้อมนำ สร้างคนดี" โดยเล่าว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงโปรดเรื่องราวทศชาติชาดก โดยเฉพาะเรื่องพระมหาชนกเป็นหนังสือที่พระองค์ท่านทรงรักที่สุด ด้วยเป็นหนังสือที่ผู้อ่านจะได้รับสุนทรียะขณะเดียวกันก็ได้ข้อคิดคติธรรม ทรงอยากให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจและเข้าถึง ดังนั้น หนังสือชุด"ทศชาติ ราชธรรม" นี้จึงได้สืบสานพระราชปณิธานในการนำเสนอเรื่องราวของพุทธศาสนาด้วยศิลปะอันทรงคุณค่า ก่อเกิดประโยชน์ทางด้านการศึกษาแก่เยาวชน คนรุ่นใหม่ และผู้สนใจได้เข้าถึงสุนทรียภาพใหม่ที่มีความเป็นร่วมสมัย สามารถเข้าถึงความงามและหลักธรรมได้ง่ายขึ้น

หนังสือ ชุด "ทศชาติ ราชธรรม" รูปแบบภาพนิทานชาดก จัดทำเป็น Box Set ๑ ชุดมี ๑๐ เล่ม มีทั้ง ปกอ่อน จำหน่ายในราคาชุดละ ๑,๙๙๙ บาท และแบบปกแข็งราคา ๒,๙๙๙ บาทต่อหนึ่งชุด ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสมทบทุนมูลนิธิพระดาบส


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง