ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กพร. ปั้นเยาวชนสู่รั้วโรงแรม สร้างรายได้ 18,000 บาทต่อเดือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่ากรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ดำเนิน ""โครงการ 4 สร้าง สร้างโอกาส สร้างฝัน สร้างอนาคต สร้างอาชีพกับเซ็นทารา"" เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนที่ขาดโอกาสทางการศึกษาต่อจากโรงเรียนประชานุเคราะห์ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ และโรงเรียนโสตศึกษา รวมถึงนักเรียนที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายที่อยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จบการศึกษาไม่ต่ำกว่าชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้พัฒนาความรู้ทักษะฝีมือและเพิ่มพูนศักยภาพในการทำงานด้านบริการและงานโรงแรมเป็นระยะเวลา 6 เดือน (840 ชั่วโมง) และรับเข้าเป็นพนักงานประจำเมื่อจบหลักสูตร ซึ่งเป็นการฝึกโดยผู้ประกอบโดยตรง ทำให้เยาวชนที่ผ่านการฝึกอบรมในหลักสูตรนี้ มีทักษะความรู้ความสามารถตรงกับความต้องการของสถานประกอบกิจการ

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าหลักสูตรที่ดำเนินการนั้นเป็นหลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน สาขาพนักงานโรงแรมประกอบด้วยความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับงานโรงแรม การบริการอาหารและเครื่องดื่ม การปฏิบัติงานครัวและงานผู้ช่วยประกอบอาหาร การปฏิบัติงานด้านแม่บ้านและภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในงานโรงแรม ฝึกทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยจะเริ่มฝึกอบรมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน- 30 กันยายน 2561 ณ หน่วยงานสังกัดกพร.สถาบันและสำนักพัฒนาฝีมือแรงงาน หรือกระจายฝึกโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราทั้งในกรุงเทพและจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ กรุงเทพมหานคร ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ อุดรธานี และพังงา ในปี 2561 มีเยาวชนร่วมฝีกอบรมทั้งสิ้น 103 คน ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการผลิตคนทำงาน ซึ่งตลาดมีความต้องการแรงงานในสาขานี้ไว้บริการนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เป็นจำนวนมาก และรองรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต (new engine of growth) ของรัฐบาลด้วย

นายธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่าทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมกันแนะแนวการฝึกอบรมอาชีพให้น้องๆ นักเรียนกลุ่มเป้าหมายถึงในพื้นที่ เพื่อให้ได้รับโอกาสในการพัฒนาทักษะ ความรู้ และมีงานทำ ถ้าผ่านการฝึกอบรมการันตีการมีทำงานอย่างแน่นอน ในช่วงปี 2555-2560 มีเยาวชนที่ผ่านการฝึกอบรมทั้งสิ้น 515 คน โดยในจำนวนนี้เป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายจำนวน 63 คน จะหาตำแหน่งที่เหมาะสมในโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เช่น ปฏิบัติงานครัว แม่บ้าน มีรายได้เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 18,000 บาทต่อคนต่อเดือน สามารถช่วยให้น้องๆ กลุ่มนี้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นางสาวขนิษา ประเสรินทร์ (อายุ 24 ปี) กัปตันห้องอาหาร The World โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เล่าว่าได้เข้าร่วมโครงการในช่วงปี 2557 หลังจากจบม.6 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 28 ยโสธร ที่ตัดสินใจเข้าร่วมก็เนื่องจากครอบครัวไม่สามารถส่งตนเองเรียนต่อได้ และประกอบต้องการทำงานเพื่อให้มีรายได้ส่งน้องอีกคนให้เรียนต่อได้ การฝึกอบรมนอกจากเรื่องหลักสูตรโรงแรมและบริการ ก็ยังถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตประจำวัน เป็นประโยชน์อย่างมาก ปัจจุบันการมีงานทำรู้สึกภาคภูมิใจมากสามารถส่งน้องเรียนและช่วยเหลือทางครอบครับได้อีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บลจ.กสิกรไทย เปิดตัวกองทุน CENTARA ชูจุดขาย 9% ตลอด 4 ปีแรก

บลจ.กสิกรไทย จับมือ CENTEL เปิดขาย "กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา" (CENTARA) ลงทุนในสิทธิการเช่าโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์บีช รีสอร์ทสมุย มูลค่า 3,200 ล้านบาท รับประกันรายได้ค่าเช่าขั้นต่ำ เฉลี่ย 9% ตลอด 4 ปีแรก ดร.อโศก ...

ดิ เอราวัณ กรุ๊ป ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การประกาศแผนพัฒนาธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท 2 โครงการใหญ่

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การประกาศแผนพัฒนาธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท 2 โครงการใหญ่ และพิธีลงนามในสัญญาระหว่าง บมจ. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป และ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล โดย นายกษมา บุณยคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บ...

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง