ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TCJเหินฟ้าร่วมประชุมอนุสัญญาประเทศรัฐภาคีแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือโลกร้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--พีอาร์ นิวส์ บียอนด์

""ดร.ทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์"" ได้รับเกียรติทำหน้าที่เป็นหนึ่งในคณะผู้แทนรัฐบาลไทยในการเจรจาครั้งนี้ ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของคณะอนุกรรมการว่าด้วยการเจรจาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การประชุมปีนี้ โดยการประชุมเจรจาอนุสนธิสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) จัดที่เมืองบอนน์ สหพันธรัฐเยอรมันนี หวังเพิ่มศักยภาพขีดความสามารถของประเทศไทย หลังปีก่อนประสบความสำเร็จดึงเงินมาให้สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เพื่อสำรวจหาค่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ดร. ทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.ซี.เจ. เอเซีย จำกัด (มหาชน) หรือ ""TCJ"" เปิดเผยว่า ตนเองได้รับเกียรติเข้าร่วมประชุม ณ สหพันธรัฐเยอรมันนี โดยเป็นการเข้าร่วมประชุมเพื่อเจรจาสำหรับสมาชิก (Conferent on Parties) ครั้งที่ 23 โดยมี ประเทศฟิจิเป็นเจ้าภาพ ซึ่งใช้สถานที่ประชุมที่เมืองบอนน์ สหพันธรัฐเยอรมันนี

สำหรับการประชุมปีนี้มีสมาชิกเข้าร่วมประชุม 194 ประเทศและรัฐ โดยมีจำนวนผู้เข้าประชุมประมาณ 20,000 คน รวมทั้งนักข่าวและผู้สนใจหรือเอ็นจีโอรวมเป็นกว่า 30,000 คน ส่วนประเด็นที่เจรจามีจำนวนมากนับ 100 ประเด็น ซึ่งทำให้การเจรจาเป็นไปด้วยความลำบากต้องแบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ๆ และให้แต่ละประเทศส่งผู้แทนมาเข้าร่วมประชุมในห้องนั้น ๆ เพื่อเจรจาทีละหัวข้อย่อย ๆ

ดร.ทรงวุฒิ กล่าวเพิ่มว่า ตนเองได้รับผิดชอบใน 3 เรื่อง หลัก ได้แก่

1. การเจรจาการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาสู่อุตสาหกรรมประเทศไทย เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศของโลก

2.ความช่วยเหลือและสนับสนุนทางด้านการเงินแก่ประเทศกำลังพัฒนา

3. การศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่จะเกิดกับประเทศที่กำลังพัฒนาที่ต้องใช้มาตรการ เพื่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมทั้งการหาทางเยียวยาผู้ประกอบการและคนงานที่อาจจะตกงาน

" ผมเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับโอกาสให้ทำหน้าที่นี้ โดยงานปัจจุบันที่ทำให้กับ TCJ เอง ก็ทำเต็มที่ ซึ่งงานราษฎร์ผมเองก็ดูแล ด้านงานหลวง งานช่วยประเทศชาติผมเองก็ดูแลอย่างสม่ำเสมอ และให้ความสำคัญอย่างเต็มความสามารถ โดยผมเองยึดประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก ทำให้ผมคาดว่าในการประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยอาจจะได้รับประโยชน์ด้วยการช่วยเหลือทางเงินทุน ที่ผมดำเนินการเจรจา ซึ่งปีที่แล้วประสบความสำเร็จในการดึงเงินมาให้สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เพื่อทำการสำรวจหาค่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของแต่ละโรงงาน นอกจากนั้น จะทำการเจรจากับกองทุน Green Climate Fund เพื่อให้ความช่วยเหลือโรงงานที่พบว่ามีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโลกร้อน หรือ การเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ ในด้านความช่วยเหลือทางการปรับปรุงเครื่องจักรและเทคโนโลยีบางอย่างที่เป็นจุดที่ปล่อย ก๊าซเรือนกระจกมาก "ดร. ทรงวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. สั่ง PP และ TCJ ทำ special audit

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. สั่ง 2 บริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในหมวด rehabco ได้แก่ บริษัท เพาเวอร์-พี จำกัด (มหาชน) ("PP") และบริษัท ที.ซี.เจ. เอเซีย จำกัด (มหาชน) ("TCJ") จัดให้มีผู้สอบบัญชีตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit)...

ภาวะโลกร้อนมีผลกระทบต่อประเทศไทย

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ จากการทำงานของคณะกรรมการของรัฐบาลนานาชาติ ว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพ ภูมิอากาศ ที่มีองค์การวิทยาศาสตร์ ได้ร่วมมือกับองค์การสหประชาชาติเฝ้าสังเกตผลกระทบต่าง ๆ และพบหลักฐานใหม่ที่แน่ชัดว่าภาวะโลกร้อนที่เกิ...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง