ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทช.สนอง Thailand 4.0 เข้าเขตหาดปลอดบุหรี่มีสัญญาณเตือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ในช่วงนี้กระแสชายหาดปลอดบุหรี่ ยังคงอยู่ในกระแสสังคมและ Social media ที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังคงให้การสนับสนุน เพราะมองถึงสุขภาพอนามัย และความปลอดภัยของทรัพยากรธรรมชาติและชีวิตผู้คนเป็นหลัก นอกจากควันบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์โดยตรงแล้ว ขยะจากบุหรี่นั้นยังประกอบไปด้วยสารท็อกซิน (Toxin) นิโคติน (Nicotine) ยาฆ่าแมลง และสารก่อมะเร็ง ซึ่งสามารถปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมและแหล่งน้ำได้อีกด้วย พลาสติกในก้นกรองบุหรี่เป็นวัสดุที่ไม่ย่อยสลาย ขยะประเภทนี้มีองค์ประกอบหลักเป็น polymer cellulose acetate ที่สังเคราะห์ขึ้น ซึ่งใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายค่อนข้างนาน อยู่ในช่วง 2-12 ปี ขึ้นกับสภาพสิ่งแวดล้อม

ด้วยพิษภัย มากมายมหาศาลขขนาดนี้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้เกิดไอเดียในการจัดทำโครงการ "ชายหาดปลอดบุหรี่" ขึ้น ซึ่งจะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพในด้าน การป้องกันภัยคุกคามทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และภัยสุขภาพจากบุหรี่บริเวณพื้นที่ชายหาด ในวันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2560 ณ โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจากพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาเป็นประธานในพิธีดังกล่าว ซึ่งในระยะแรกมีพื้นที่ชายหาดนำร่อง เข้าร่วมโครงการจำนวน 24 หาด ใน 15 จังหวัด โดยมีนายกเทศมนตรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบล มาร่วมพิธีลงนามด้วยตัวเอง และที่สำคัญผู้ว่าราชการใน 15 จังหวัดจะมาร่วมเป็นสักขีพยานอีกด้วย ส่วนหน่วยงานในระดับกรมก็จะมีอธิบดีกรมต่างๆมาร่วมลงนามด้วย ได้แก่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมมลพิษ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมควบคุมโรค

แต่ในงานนี้อธิบดีจตุพรให้สัมภาษณ์ว่าจะมีไฮไลท์ เพราะทำแค่นี้จะธรรมดาไปซักหน่อยไหนๆรัฐบาลก็ประกาศการขับเคลื่อน Thailand 4.0 เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้ร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด จะเปิดตัวการนำเทคโนโลยี 4G มาใช้ในการาส่งข้อความเตือนสำหรับชายหาดทั้ง 24 แห่ง ที่ประกาศให้เป็นชายหาดปลอดบุหรี่ เพื่อช่วยในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์และเตือนสำหรับผู้ที่อาจจะกระทำผิด หลักการทำงานก็ง่ายๆ เพียงท่านเข้ามาในเขตสัญญาณเครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่เป้าหมายสัญญาณข้อความก็จะดังขึ้น โดยจะปรากฏข้อความว่า "ชายหาดแห่งนี้เป็นพื้นที่ตามมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยมีข้อกำหนดดังนี้

1.ห้ามสูบบุหรี่หรือทิ้งก้นบุหรี่และขยะมูลฝอยในบริเวณชายหาดที่กำหนด

2.อนุญาตให้สูบบุหรี่หรือทิ้งก้นบุหรี่ตลอดจนขยะมูลฝอยในสถานที่หรือภาชนะที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษตาม พรบ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558"

ซึ่งระบบดังกล่าวในระยะแรกคงใช้ได้สำหรับผู้ที่ใช้เครือข่าย เอไอเอสเท่านั้น แต่ในอนาคตกรมจะขอความร่วมมือจากทุกเครือข่ายเพื่อเป็นช่องทางรณรงค์และอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวให้ครอบคลุมมากที่สุด ทั้งนี้ การใช้ข้อความเตือนดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไปสำหรับการประกาศเขตพื้นที่ชายหาดปลอดบุหรี่จำนวน 24 หาด ใน 15 จังหวัด ช่วง 90 วันแรกหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะเป็นช่วงรณรงค์สร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจ และจะมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป นายจตุพรกล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

jobsDB เผยประเทศไทยต้องการบุคลากรคุณภาพเพื่อรองรับThailand 4.0 ชี้ตลาดมีความต้องการพร้อมให้ค่าตอบแทนสูง

บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เว็บไซต์หางานชั้นนำของเอเชียแนะบุคลากรไทยต้องพัฒนาศักยภาพเพื่อก้าวทันความต้องการของอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีในยุคหน้า พร้อมกับเผย 10สายงานที่ตลาดต้องการมากที่สุด และข้อมูลฐานเงินเดือนเชิงลึกจากทุกอุตสาหกรรม...

ททท.ร่วมส่งทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเขตอันดามัน

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการจัดทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา ต...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง