ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Seoullo 7017 ทางเท้าลอยฟ้าเพื่อเมืองที่น่าเดิน มอบชีวิตชีวาให้กรุงโซลพร้อมรักษาประวัติศาสตร์และความทรงจำของเมือง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
โซล, เกาหลีใต้--10 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การพัฒนาเขตเมืองให้น่าเดิน หรือ "Walkable Urbanism" กำลังเป็นมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาเขตเมืองทั่วโลก ปัจจุบัน สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับการเดินเท้าในเมืองถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ นักวางผังเมืองจึงให้ความสำคัญกับทางเท้าเป็นอันดับแรก และต่อยอดแนวคิดที่จะทำให้เมืองมีความน่าเดินมากขึ้น

https://www.multivu.com/players/English/8189051-seoul-korea-seoullo-7017/

กรุงโซลถือเป็นเมืองหนึ่งที่ตามทันกระแสโลก โดยล่าสุดก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนา "Seoullo 7017" ทางเท้าลอยฟ้าความยาว 1,024 เมตรที่เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเกิดจากการบูรณะทางยกระดับสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานมานานถึง 45 ปี และนับตั้งแต่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ทางเท้าลอยฟ้าแห่งนี้ก็มีผู้มาเยือนมากกว่า 5,000,000 คน Seoullo จึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งแนวคิดเมืองน่าเดินของกรุงโซล

สำหรับตัวเลข "7017" เป็นการรวมกันระหว่าง "1970" ซึ่งเป็นปีที่สะพานดังกล่าวสร้างขึ้น และ "2017" ปีที่สะพานแห่งนี้เกิดใหม่อีกครั้งในฐานะทางเท้าลอยฟ้า นอกจากนั้นยังสื่อถึงทางเดินเชื่อมกัน 17 เส้นทาง และความสูงเหนือถนน 17 เมตร

Seoul Station อันเป็นที่ตั้งของ Seoullo ถือเป็นจุดสัญจรสำคัญในการเดินทางไปมากรุงโซล โดยให้การต้อนรับผู้สัญจรและนักท่องเที่ยววันละประมาณ 390,000 คน อย่างไรก็ตาม จุดดังกล่าวกลับโดดเดี่ยวเหมือนเกาะที่ล้อมรอบด้วยถนน ดังนั้น แทนที่จะรื้อถอนทางยกระดับออกไป กรุงโซลจึงเลือกที่จะบูรณะเพื่อสร้างทางเท้าลอยฟ้าและมอบสิทธิในการเดินเท้าให้แก่พลเมือง

Winy Maas สถาปนิกผู้ออกแบบ Seoullo ได้กล่าวไว้ว่า "Seoullo มักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Highline ในนิวยอร์ก แต่ที่จริงแล้วมีความแตกต่างกันหลายจุด ทั้งขนาดและความสูง รวมถึงบริบทก็แตกต่างกันมาก ผมคิดว่าโครงการนี้น่าสนใจกว่า และผมชอบแนวคิดการนำทางยกระดับกลับมาใช้ใหม่"

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของ Seoullo คือ ลักษณะที่เป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่และมีกิ่งก้านสาขาแผ่ออกไป โดยมีทางเดินเชื่อมกันถึง 17 เส้นทางจนเป็นเครือข่าย ทั้งนี้ วิสัยทัศน์และกลยุทธ์ในการเปลี่ยนโครงสร้างคอนกรีตให้กลายเป็นพื้นที่ที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา ได้รับการยกย่องว่ามีความทันสมัยและสอดรับกับอนาคต

พัค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล กล่าวว่า "โครงการ Seoullo เป็นความพยายามครั้งใหม่ที่จะชุบชีวิตพื้นที่ในเมืองที่ด้อยความเจริญ เราจะทำให้ Seoullo กลายเป็นจุดนัดพบของผู้คน อันจะนำไปสู่การฟื้นฟูพื้นที่โดยรอบให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://seoullo7017.seoul.go.kr
ติดต่อ
จาง ยอง ยูน
เทศบาลกรุงโซล
อีเมล: yyjang@seoul.go.kr

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: 5 บิ๊กกลุ่มอสังหาฯ ค้าปลีก ผนึกกำลังเปิดตัว Ratchaprasong Bangkok Downtown

คุณชาย ศรีวิกรม์ (ที่ 4 จากซ้าย) นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) พร้อมด้วยคุณสมบูรณ์ วงศ์รัศมี (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) คุณอิศเรศ จิราธิวัฒน์ (ที่ 3 จากขวา) ผู้จัดการทั่วไป...

ขุมพลังแรงจาก Leadtek Winfast PX6800 TDH ตื่นตาไปกับภาพสมจริง สัมผัสประสบการณ์ใหม่แห่งโลกกราฟิก

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--คอมเซเว่น เปิดศักราชใหม่ด้วยพลังแรงจากการ์ดแสดงผลคุณภาพจากคอมเซเว่น Leadtek WinFast PX6800 TDH ที่ได้รับการออกแบบให้แสดงภาพสดใสสมจริง กับคุณสมบัติที่เปี่ยมล้นที่ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีให้ตอบสนองการแสดงภาพที่สมจริง มีมิติ ให้ชีวิตชีวากับ...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง