ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สหภาพเมียนมาดูงาน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--แพนดิจิตัล ซิสเต็ม

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้นำคณะผู้บริหารหน่วยงานและผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เดินทางเข้าศึกษาดูงาน ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อเร็วๆนี้ โดยรับฟังบรรยายสรุปถึงแนวทางและผลของการดำเนินงานตามแนวพระราชดำริ พร้อมศึกษาดูงานด้านการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ในพื้นที่ดินดาน ที่ผ่านการปรับปรุงบำรุงดินและการนำหญ้าแฝกมาใช้ประโยชน์เพื่อเอื้อต่อความชุ่มชื้นของหน้าดินจนสามารถทำการเพาะปลูกพืชนานาชนิดได้อีกครั้งหนึ่ง และชมขบวนการผลิตถ่านชีวภาพ (Biochar) จากวัสดุเหลือใช้จากภาคการเกษตร เพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพดิน ให้เหมาะสมกับชนิดพืชที่ต้องการเพาะปลูกและให้ผลผลิตตามที่ต้องการ

ส่วนการเดินทางเข้ามาศึกษาดูงานในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของบุคลากรด้านต่างๆ จากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมานั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์พายุไซโคลนนาร์กีสพัดเข้าถล่ม สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยพิบัติ ณ บ้านดงกะนิ อำเภอโบกาเลย์ ภาคอิระวดี โดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์

และเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหล่านั้นได้มีโอกาสในการฟื้นฟูทั้งกายภาพสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชน ทางศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคง (ศปร.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของกองทัพไทยมีภารกิจในการเผยแพร่ ขยายผล โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) และกระทรวงการต่างประเทศ จึงได้จัดโครงการนำบุคลากรจากส่วนงานที่เกี่ยวข้องของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เดินทางมาศึกษาดูงานด้านต่างๆ ภายในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เพื่อคณะผู้บริหารเหล่านั้นจะได้นำไปประยุกต์ใช้และขยายผลแก่ประชาชนในประเทศของตนเองต่อไป นับเป็นการให้การช่วยเหลือที่ก่อเกิดความยั่งยืนในการใช้ประโยชน์ ด้วยประชาชนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาสามารถทำได้ด้วยตนเอง และไม่ต้องร้องขอความช่วยเหลือเป็นการเฉพาะหน้า นับเป็นการให้การช่วยเหลือที่ก่อเกิดผลอย่างยั่งยืนและมั่นคง.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอกอัครทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เข้าพบ รมว.ต่างประเทศ

นายอ่อง เต็ง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเพื่อมอบความช่วยเหลือกรณีอุทกภัย ในวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา 09.00 - 09.15 น. ณ กระทรวงการต่างประเทศ หมายเหตุ :...

นานาประเทศยกย่องโครงการพระราชดำริ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี เป็นต้นแบบโรงเรียนอนุรักษ์ป่าชายเลนแบบยั่งยืน

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สานต่อการส่งเสริมให้ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นหนึ่งในโรงเรียนต้นแบบการอนุรักษ์ป่าชายเลนของเมืองไทยที่ประสบความสำเร็จในการสร้างให้ชุมชนสามารถอยู่อาศัยและทำอาชีพอย่างเป็นมิตรกับสิ่...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง