ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โซนี่ไทยร่วมเผยเสน่ห์ที่น่าค้นหาของอำเภอลี้ ในนิทรรศการภาพถ่าย แล ลี้ ลับ ผ่านมุมมองอันลุ่มลึกของอาจารย์ อุรชา จักรคชาพล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--โซนี่ ไทย

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย "แล ลี้ ลับ" ที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองอันลุ่มลึก และฝีมือการถ่ายภาพอันเป็นเป็นเอกลักษณ์ โดยอาจารย์อุรชา จักรคชาพล หรือ อาจารย์ฟา ซึ่งเป็นช่างภาพสตรีชื่อดังระดับแนวหน้าของเมืองไทย ที่มีความเชี่ยวชาญและสนใจศิลปะการถ่ายภาพด้านภูมิประเทศและภูมิทัศน์ของเมือง รวมทั้งภาพแนว เอนไวรอนเมนทัลพอร์เทรต มีผลงานด้านการถ่ายภาพที่ได้รับรางวัลทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติมากมาย อีกทั้งยังเป็นช่างภาพกิติมศักดิ์ของโซนี่ประจำประเทศไทยอีกด้วย โดยนิทรรศการภาพถ่าย "แล ลี้ ลับ" จัดขึ้นที่ คช แกลเลอรี่ (Kaja Gallery) ระหว่างวันที่ 3 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม ศกนี้ เวลา 10.00 น. ถึง 20.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

สำหรับนิทรรศการภาพถ่าย "แล ลี้ ลับ" ที่จัดขึ้นนั้น อาจารย์ฟาได้รับแรงบันดาลใจจากอำเภอลี้ ซึ่งเป็นชุมชนเล็ก ๆ ในจังหวัดลำพูน ที่ดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีความโดดเด่นในเรื่องใดเป็นพิเศษ หากแต่เมื่อพินิจลงไปในรายละเอียด อาจารย์ฟาพบว่าอำเภอลี้กลับยังคงแฝงไว้ซึ่งเสน่ห์เฉพาะตัวที่ซุกซ่อนไว้อย่างแนบเนียน และชวนให้ค้นหา อันเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการภาพถ่าย "แล ลี้ ลับ" ในครั้งนี้

ทั้งนี้ อาจารย์ฟาได้เผยถึงแรงบันดาลใจอันเป็นที่มาของผลงานนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้ว่า "ลี้เป็นชุมชนที่ไม่ถูกกลืนโดยโลกภายนอก เป็นชุมชนที่คนในชุมชนภูมิใจในความเป็นตัวของตัวเอง ภูมิใจในเรื่องความเป็นอยู่ วิถีชีวิต เสื้อผ้า อาหารการกิน ถือว่าเป็นชุมชนที่อยู่อย่างพอเพียงได้อย่างแท้จริง พอฟาบอกคนที่นั่นว่าอยากถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาด้วยภาพถ่าย ทุกคนก็ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทุกคนอยากให้เมืองของตัวเองเป็นที่รู้จักมากขึ้น มารู้จักกับตัวตนและวิถีชีวิตของชาวลี้ มาพบกับความสงบเงียบที่พวกเขาภูมิใจ ภาพมากมายของอำเภอลี้ถูกบันทึกไว้ในกล้องของฟาแล้ว ฟาภูมิใจที่จะได้มีส่วนทำให้ภาพเหล่านี้คงอยู่ไปอีกนานแสนนาน รวมทั้งภาพที่อยู่ในใจของฟาด้วย"

"โซนี่ไทยรู้สึกยินดี และภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการทำงาน และการจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "แล ลี้ ลับ" โดยอาจารย์ฟาในครั้งนี้ และขอบคุณอาจารย์ฟาที่ได้ให้ความไว้วางใจในอุปกรณ์ของโซนี่โดยใช้ทั้งกล้อง α7RII และเลนส์ของโซนี่ เป็นเครื่องมือสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการครั้งนี้ โซนี่พร้อมเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อให้ช่างภาพได้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพได้อย่างเต็มที่ไร้ขีดจำกัด นอกจากนี้ผลงานของอาจารย์ฟาที่จัดในนิทรรศการ แล ลี้ลับ ก็จะถูกนำไปจัดแสดงผ่านอินสตาแกรม ภายใต้โครงการ "Sony For Her" ในเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน ศกนี้ สำหรับโครงการ "Sony For Her" เป็นโครงการจัดแสดงภาพถ่ายผลงานของช่างภาพสตรีกิตติมศักดิ์ของโซนี่ในระดับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค และหลังจากนั้นก็จะนำไปจัดแสดงร่วมกับภาพชุดอื่นๆของอาจารย์ฟาภายใต้แนวคิดภาพถ่ายเชิงท่องเที่ยวบน Facebook – Sony Power of Imaging Southeast Asia" ซึ่งจะเป็นการเปิดประตู ให้อำเภอลี้ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในระดับนานาชาติต่อไปอีกด้วย" ลีลนา เพียรพิริยะ ผู้จัดการแผนกการตลาดผลิตภัณฑ์ดิจิตอล อิมเมจจิ้ง บ. โซนี่ ไทย จ.ก. กล่าว

นิทรรศการภาพถ่าย "แล ลี้ ลับ" จัดขึ้นที่ คช แกลเลอรี่ (Kaja Gallery) ซึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยกสามยอด ถ.มหาไชย วังบูรพา ในระหว่างวันที่ 3 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม ศกนี้ เวลา 10.00 น. ถึง 20.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

ประวัติโดยสังเขปของอาจารย์อุรชา

อาจารย์อุรชา จักรคชาพล เข้าสู่โลกของการถ่ายภาพในปี 2007 และจบการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ปะเทศอังกฤษ อุรชาได้รับรางวัลด้านการถ่ายภาพมากมาย อาทิ Prix de la Photographie และ International Photography Awards ในหลากหลายสาขา ในช่วงแรกงานอุรชามุ่งเน้นไปที่การถ่ายภาพวิถึชีวิตของท้องถิ่นและปัญหาสังคม ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นงานด้านภูมิประเทศและภูมิทัศน์ของเมือง นอกจากนี้ยังมีความสนใจในเรื่องศิลปะ และภาพแนวเอนไวรอนเมนทัล พอร์ทเทรต (Environmental Portrait) ซึ่งเป็นการถ่ายภาพบุคคล โดยใช้สถานที่ และสิ่งแวดล้อมช่วยแสดงตัวตนของบุคคลที่ถ่ายด้วย ปัจจุบันอุรชาเป็นนักเดินทาง ช่างภาพ เป็นอาจารย์สอนด้านการถ่ายภาพที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รวมทั้งเป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเป็นช่างภาพกิตติมศักดิ์ของโซนี่ประเทศไทยด้วย

ติดตามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมที่ Instagram: Sony For Her และ Facebook: Sony Digital Camera Thailand และ Sony – Power of Imaging Southeast Asia


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

หอศิลป์ตาดู ขอเชิญชมนิทรรศการภาพถ่ายพร้อมเรื่องเล่า...ผู้หญิงพันคนเพื่อสันติภาพ

กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--หอศิลป์ตาดู ขอเชิญชมนิทรรศการภาพถ่ายพร้อมเรื่องเล่า ของผู้หญิงลุ่มแม่น้ำโขง ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2548 ณ หอศิลป์ ตาดู ตั้งแต่วันที่ 12 - 20 กรกฎาคม 2548พร้อมขอเชิญร่วมในพิธีเปิดเวลา 18.00 น. ณ.ชั้น 7 ...

ใหม่!!!sony ไซเบอร์ช็อต DSC-P200 ด้วยรายละเอียดสูง 7.2 ล้านพิกเซล และ จอ LCD กว้างขนาด 2 นิ้ว ที่ให้คุณถ่ายภาพด้วยมุมมองที่กว้างกว่าด้วยขนาด กะทัดรัด และดีไซน์ทันสมัย

กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--โซนี่ ไทย บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ขอแนะนำกล้องดิจิตอลไซเบอร์ช็อตรุ่นใหม่ล่าสุด DSC-P200 ที่โดดเด่นด้วยรายละเอียดภาพแบบ Super HAD CCD ถึง7.2 ล้านพิกเซล ทำให้ DSC-P200 เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพ็คที่มีความละเอียดสูงสุดอีกตัวหนึ่งในขณะนี้ ประกอบก...

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990"

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ, มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร และมหาวิทยาลัยบูรพาร่วมกันจัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990" โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำภาพพิมพ์ร่วมสมัยของประเทศญี่ปุ่นให้แก่ผู้ชมชาวไทย นิทรรศการนี้จัดแสดงภาพพิมพ์ทั้งสิ้น 75 ภาพ ของ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง