ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หาดสีแดงแห่งเมืองผานจิ่น พื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดในโลก แหล่งดึงดูดนกหายากนานาพันธุ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ผานจิ่น, จีน--13 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ทุกๆฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี ชายหาดสีแดงของเมืองผานจิ่น ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอ่าวโป๋ไห่ในประเทศจีน จะเป็นแหล่งรวมนกอพยพ ที่มีนกพันธุ์หายากเกือบ 100 พันธุ์ รวมถึงนกกระเรียนมงกุฎแดง นกกระเรียนขาว นกกระสาขาวตะวันออก ห่านและเป็ดป่าบินรวมตัวกันที่แอ่งน้ำแห่งนี้ เพื่อพักผ่อนและตุนกำลังสำหรับการเดินทางลงใต้ในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

การปรับปรุงระบบนิเวศน์ในบริเวณดังกล่าว ทำให้นกจำนวนมากเลือกที่จะอพยพมาอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ในช่วงฤดูหนาว จนพื้นที่นี้ได้กลายเป็นสวรรค์สำหรับนกนานาพันธุ์ โดยด้านเหนือสุดจะเป็นที่อาศัยของนกกระเรียนมงกุฎแดงซึ่งอพยพมาหากินในช่วงฤดูหนาว และแม้ว่าหาดทรายสีแดงแห่งนั้จะไม่ใช่หาดที่เต็มไปด้วยทรายเหมือนดั่งชื่อเรียก แต่ก็เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำคัญสำหรับศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ

นกตัวน้อยใหญ่ราวๆ 287 พันธุ์ ซึ่งรวมถึงนกทะเลหลากหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นหงส์ขาว นกกระยาง นกกระสา เป็ดลาย และห่านคอขาวต่างแวะเวียนมาอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งสืบพันธุ์ของนกนางนวลซอนเดอร์ และแมวน้ำลายจุดอีกด้วย

หาดสีแดงแห่งผานจิ่นนี้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอันดับต้นๆของประเทศ ในการจัดอันดับของการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน และยังเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ที่มากถึง1,149 ตารางกิโลเมตร อีกทั้งยังถูกปกคลุมด้วยสาหร่ายสีแดงที่แผ่ขยายออกไปเรื่อยๆราว 50 เมตรต่อปี ทำให้พื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้มีความสวยเด่นตระการตาเมื่อเทียบกับสาหร่ายทะเลจากที่อื่นๆในโลกซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียว จนชาวบ้านในท้องถิ่นขนานนามให้เป็นดินแดนที่เป็นสมบัติจากธรรมชาติ

สาหร่ายที่อัดแน่นอยู่ตามชายฝั่งจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดงสดในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวชมชายหาดสีแดงก็คือช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม

ภาพของทิวทัศน์หลากหลายสีสัน ซึ่งนอกจากสีแดงสดของสาหร่ายริมตลิ่งแล้ว ยังมีสีเขียวของต้นกก, สีดำของน้ำมันดิบ, มหาสมุทรสีฟ้า, รวงข้าวสีทอง, เหล่าปูตัวสีเทาและนกนางนวลสีขาว พร้อมๆกับการสูดอากาศบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยออกซิเจนประจุลบ จะช่วยให้ผู้มาเยือนได้รับความสดชื่นกลับไปอย่างเต็มเปี่ยม

เมืองผานจิ่นได้ทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อพัฒนาจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแบบครบวงจร โดยสิ่งอำนวยความสะดวกในเมือง ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำพุร้อน บ้านพักตากอากาศ พิพิธภัณฑ์ข้าวและร้านอาหาร ต่างก็สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Ms. Li โทร. +86-186-4277-7977
ที่มา: Panjin Red Beach Wetland Resort Administrative Committee
ลิงค์ภาพประกอบข่าว:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=296329
AsiaNet 70047

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไอดีซีเผยการจัดตั้งบริษัทไอดี ไชน่า ซึ่งเป็นบริษัทลูกในประเทศจีน

ฮันโนเวอร์, แมรี่แลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--18 ม.ค. 2548 บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล ดิสเพนซิ่ง คอร์ปอเรชั่น หรือไอดีซี (International Dispensing Corporation: IDC) (IDND.PK) ผู้พัฒนาและผู้ผลิตโซลูชั่นท่อจัดส่งเครื่องดื่ม เปิดเผยถึงการจัดตั้งบริษัท อินเตอร์เนชั่น...

เปิดพระอุโบสถหลังใหญ่ที่สุดในโลกพร้อมขอพรพระที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. "ตั้งใจมานมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรนานแล้ว ทำไมสร้างพระอุโบสถแบบนี้ไม่สมเกียรติหลวงพ่อพุทธโสธร ให้ปรับปรุงแก้ไขพระอุโบสถเสียใหม่" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรวมถึงพระราชดำริเรื่องโรงเรียนและแหล่งเสื่อมโทรมหน้าพระอุโบสถ ให้แ...

สัมผัส "ช้างกระ" บานตระการตา พร้อมตามรอยไหว้พระดีอีสาน ณ เมืองดอกคูน

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 แจ้งว่าขณะนี้เป็นช่วงฤดูที่กล้วยไม้ป่า "ช้างกระ" ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้งามเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มออกดอกเบ่งบานพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง