ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ.เผยมุ่งเน้นคัดเลือกศิลปิน ยึดตามหลักเกณฑ์ เน้นผลงาน มีความรู้ความสามารถ-มีคุณธรรมจริยธรรม เสนอหารือบทบาทการเผยแพร่ผลงาน-องค์ความรู้-การแสดงความเห็นเรื่องต่างๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กรณี นายธัญญา สังขพันธานนท์ นามปากกา ไพฑูรย์ ธัญญา ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2559 และกวีซีไรท์ ได้เขียนบทกวีคำผวน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า "เหยียดเพศ"นั้น กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้ดำเนินการคัดเลือกศิลปินสาขาต่างๆ ที่มีความรู้ความสามารถ มีผลงานที่โดดเด่นและเป็นประโยชน์ต่อสังคม มีคุณธรรมจริยธรรม เพื่อยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2528ใน 3 สาขา คือ สาขาทัศนศิลป์ วรรณศิลป์ และศิลปะการแสดง ตั้งแต่ปี 2528-2559 รวม 278 คน มีชีวิตอยู่ 157 คนและเสียชีวิต 121 คน

อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานดำเนินการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ โดยมีคณะอนุกรรมการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติแต่ละสาขาเป็นผู้คัดเลือก ตั้งแต่ปี 2528 มุ่งเน้นคัดเลือกศิลปินเรื่องผลงาน มีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรมจริยธรรม มีผลงานเป็นที่ยอมรับ รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อสังคมมาโดยตลอด ตามหลักเกณฑ์การคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ ซึ่งมี 6 ข้อ ดังนี้ 1. สัญชาติไทย และมีชีวิตอยู่ในวันประกาศยกย่อง 2. มีความรู้ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ และมีผลงานดีเด่นเป็นที่ยอมรับของวงการศิลปะในสาขานั้น 3. สร้างสรรค์และพัฒนาศิลปะในสาขาที่ได้รับการประกาศยกย่อง 4. เป็นผู้ผดุง ถ่ายทอด เผยแพร่ หรือเป็นต้นแบบศิลปะในสาขาที่ได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ 5. มีคุณธรรม ทุ่มเท และอุทิศตนเพื่องานศิลปะ 6. มีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและมนุษยชาติ

ทั้งนี้หลังจากเกิดกรณีดังกล่าวมีหลายฝ่ายมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากสังคมไทยให้ความสำคัญเรื่องความเสมอภาคและความเท่าเทียม รวมถึงให้ความสำคัญเรื่องคุณธรรมจริยธรรมของบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมหรือคนที่สังคมให้การยอมรับ ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รายงานว่ามีผู้เสนอว่า หลังจากนี้ควรจะหารือกับศิลปินแห่งชาติและผู้ทรงคุณวุฒิถึงบทบทของศิลปินแห่งชาติ ในการทำงานและเผยแพร่ผลงาน องค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม รวมถึงบทบาทในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับประเด็นทางสังคมและประเด็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณดังกล่าว ขณะนี้อยู่ในช่วงการคัดเลือกและ สรรหาศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2560 ซึ่งก็ยึดตามหลักเกณฑ์การคัดเลือกศิลปินแห่งชาติอย่างเคร่งครัดและหารือถึงแนวทางปฏิบัติและบทบาทของศิลปินแห่งชาติเรื่องต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นน่าจะเป็นกรณีศึกษาให้หลายๆ ท่านได้ทราบว่าการแสดงความคิดเห็นเรื่องต่างๆ อาจจะต้องระมัดระวัง ทั้งนี้ การที่บุคคลใดออกมาแสดงความเห็นใดๆ ก็ตามนั้น อยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมและ วธ. เนื่องจากเป็นวิจารณญาณส่วนบุคคล


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: งานเลี้ยงแสดงความยินดีอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ณ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ

คุณหญิงสมหญิง โปษยานนท์ จัดงานเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีให้กับ ศ.ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งอธิบดี กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยมี สุวิมล โปษยานนท์ สมวงศ์ โปษยานนท์ และสมสมร คูสกุล มาร่วมสร้างบรรยากาศความอบอุ่น ณ ห้องโคโลเนด...

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง