ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อยู่เฉยไม่ได้แล้ว! จ๊อบไทย แนะ 5 ข้อควรทำสำหรับคนที่ยังหางานไม่ได้สักที

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

ปกติแล้วขั้นตอนการสรรหาบุคลากรเพื่อเข้าทำงานของแต่ละบริษัทจะมีระยะเวลาแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะแจ้งผลให้ผู้สมัครรับทราบหลังขั้นตอนการสัมภาษณ์งานไม่เกิน 3-4 สัปดาห์ หากต้องรอผลสัมภาษณ์เป็นระยะเวลานานเกินกว่านี้ อาจมีความเป็นไปได้ว่าจะไม่ได้รับการคัดเลือกเข้าทำงาน ยิ่งถ้าใครยื่นใบสมัครพร้อมกันหลายที่ แต่ก็ยังไม่มีบริษัทไหนตอบรับกลับมาจนทำให้ว่างงานเป็นระยะเวลานาน สิ่งสำคัญที่ต้องกลับมาคิดทบทวนคือ ตนเองมีจุดไหนที่ต้องปรับปรุงหรือควรเพิ่มเติมเพื่อให้ได้งานอย่างที่ฝันไว้

นางสาวแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) ขอแนะนำ 5 ข้อที่ควรทำสำหรับคนที่ยังหางานไม่ได้ เพื่อใช้เป็นแนวทางและทำให้การสมัครงานในครั้งต่อไปไม่พลาดเหมือนที่ผ่านมา ดังนี้

· คิดบวกเข้าไว้ – เมื่อว่างงานเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ใครหลายคนเกิดความท้อแท้จนไม่กล้าสมัครงาน เพราะคิดว่าส่งไปก็ไม่ได้อยู่ดี ซึ่งเราควรเปลี่ยนวิธีคิดแบบนี้เป็นการให้กำลังใจตนเองและคิดในแง่ดีว่าถึงแม้จะถูกปฏิเสธมาแล้วหลายครั้ง แต่การส่งเรซูเม่หรือการไปสัมภาษณ์งานจะทำให้เราได้ฝึกฝนทักษะและประสบการณ์ พร้อมนำความผิดพลาดที่ผ่านมากลับมาทบทวนและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในครั้งถัดไป

· ออกไปพบปะผู้คนเพื่อสร้างเครือข่าย – การออกไปพบปะผู้คนหรือออกไปทำความรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่หรือเพื่อนเก่าจากกลุ่มที่หลากหลาย เช่น งานเลี้ยงรุ่นศิษย์เก่า งานสัมมนาที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่สนใจ ฯลฯ อาจช่วยให้เราได้รู้ว่าตอนนี้มีองค์กรไหนกำลังเปิดรับสมัครงานอยู่บ้าง โดยใช้โอกาสดังกล่าวในการสอบถามแลกเปลี่ยนเรื่องงานกับเพื่อนๆ ไม่แน่ว่าเพื่อนอาจจะแนะนำงานดีๆ ให้กับเราก็ได้

· พัฒนาทักษะที่ขาด – ลองเช็กคุณสมบัติของตนเองว่ามีตรงไหนที่ขาดตกบกพร่อง หรือควรเพิ่มเติมจากสายงานที่สมัครหรือไม่ หากทราบแล้วก็ควรหาวิธีเพิ่มพูนทักษะดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกลงคอร์สฝึกอบรมระยะสั้นหรือการเลือกไปศึกษาต่อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เราได้ค้นพบอาชีพใหม่ๆ นอกเหนือจากที่เคยสมัครไปแล้ว

· เพิ่มโปรไฟล์ให้ดูดีขึ้น ด้วยการหาประสบการณ์การทำงานแบบไม่รับค่าจ้าง – สำหรับใครที่ว่างงานก็สามารถหาประสบการณ์ในการทำงานได้จากการทำงานแบบไม่รับค่าจ้าง หรือการเป็นอาสาสมัคร ซึ่งประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานเหล่านี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้มีโอกาสในการได้งานมากยิ่งขึ้น เนื่องจากงานเหล่านี้ล้วนต้องใช้ทักษะต่างๆ ที่ไม่แตกต่างจากการทำงานทั่วไป ยิ่งไปกว่านั้นหากเราสามารถทำงานออกมาได้ดี เราอาจจะได้รับการพิจารณาให้เป็นพนักงานประจำที่มีเงินเดือนก็ได้

· ขยายขอบเขตการหางานให้กว้างขึ้น – เพิ่มโอกาสในการได้งานของตนเองด้วยการขยายขอบเขตการหางานให้กว้างขึ้นกว่าเดิม เช่น ดูตำแหน่งงานที่อาจจะไม่ตรงกับที่อยากทำแต่สามารถนำทักษะบางอย่างไปปรับใช้ โดยประเมินเบื้องต้นแล้วว่าเราสามารถทำได้ หรือลองดูบริษัทที่แม้จะอยู่ไกลจากที่พัก แต่มีการเดินทางที่สะดวก ซึ่งวิธีนี้จะเป็นอีกทางที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานอย่างแน่นอน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการว่างงานอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกเครียดและวิตกกังวล โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ว่างงานเป็นระยะเวลานานๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วการว่างงานอาจจะไม่ได้มีแต่เรื่องเลวร้ายเสมอไป ถ้าเรารู้จักเลือกมองในมุมดีๆ และสร้างกำลังใจให้ตนเองพร้อมฝ่าฟันผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ เพราะในช่วงว่างงานจะเป็นช่วงที่เราได้มีเวลากลับมาคิดทบทวนตนเองถึงสิ่งที่ยังขาดตกบกพร่อง และเป็นโอกาสให้เราได้ฝึกฝน เพิ่มพูนทักษะต่างๆ เหล่านั้น นอกจากนี้ยังถือเป็นช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ก่อนออกไปเริ่มต้นกับชีวิตการทำงานครั้งใหม่ นางสาวแสงเดือน กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจบทความดังกล่าว สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.jobthai.com/reach/careerinsight ในคอลัมน์ใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า "Career Insight" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในบทความออนไลน์ของ REACH โดยคอลัมน์ดังกล่าวจะหยิบยกประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกการทำงานมาคลายทุกข้อสงสัยพร้อมเสริมเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นประโยชน์ โดยคุณแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้คร่ำหวอดในธุรกิจการหางาน สมัครงาน มากว่า 17 ปี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง