ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ.แนะใช้บันไดเลื่อนอย่างปลอดภัย...ห่างไกลอุบัติเหตุ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีใช้งานบันไดเลื่อนอย่างปลอดภัย โดยมองจังหวะการเคลื่อนตัวของบันไดเลื่อน ก้าวเท้าให้พอดีกับขั้นบันไดเลื่อน และก้าวเท้าออกจากบันไดเลื่อนด้วยความระมัดระวัง พร้อมจับราวบันไดเลื่อนให้มั่น โดยยืนชิดด้านขวาของบันไดเลื่อน ไม่วางสิ่งของบนบันไดเลื่อน และยืนหันหน้าไปในทิศทางเดียวกันกับบันไดเลื่อน ไม่ยื่นศีรษะ แขน และขาออกนอกราวบันไดเลื่อน รวมถึงตรวจสอบเครื่องแต่งกายก่อนใช้งานบันไดเลื่อน จัดเก็บไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรืออุปกรณ์ช่วยเดินอื่นๆ เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม และไม่ให้เด็กขึ้น – ลงบันไดเลื่อนตามลำพัง หากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะใช้งานบันไดเลื่อน ให้ตั้งสติ และรีบกดปุ่มหยุดฉุกเฉิน พร้อมรอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า บันไดเลื่อนเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการขึ้นลงอาคาร แต่หากความระมัดระวังหรืออุปกรณ์ขาดการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะวิธีใช้งานบันไดเลื่อนอย่างปลอดภัย ดังนี้ การขึ้น - ลงบันไดเลื่อน โดยสังเกตการเคลื่อนตัวของบันไดเลื่อน หากผิดปกติให้เลี่ยงการใช้งาน และแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ก่อนก้าวขึ้น – ลงบันไดเลื่อนให้มองจังหวะการเคลื่อนตัวของบันไดเลื่อน พร้อมก้าวเท้าให้พอดีกับขั้นบันไดเลื่อน ไม่วางเท้าบนเส้นสีเหลือง หรือริมขอบบันไดเลื่อน เพราะเป็นตำแหน่งของขั้นบันไดเลื่อนที่แยกออกจากกัน และก้าวเท้าออกจากบันไดเลื่อนด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม การยืนบนบันไดเลื่อน จับราวบันไดเลื่อนให้มั่นและยืนห่างจากขอบบันไดเลื่อน เพื่อป้องกันการพลัดตกหรือสะดุดล้ม โดยยืนชิดด้านขวาของบันไดเลื่อน เพื่อเว้นพื้นที่ให้ผู้อื่นเดินขึ้น – ลง ไม่วางสิ่งของบนบันไดเลื่อน เพราะเศษวัสดุอาจเข้าไปเกี่ยวในร่องบันไดเลื่อน ก่อให้เกิดอันตรายได้ อีกทั้งยืนหันหน้าไปในทิศทางเดียวกันกับบันไดเลื่อน เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม ถือสิ่งของรวมไว้ในมือเดียว เพื่อจะได้ใช้มืออีกข้างจับราวบันไดเลื่อน ไม่ยื่นศีรษะ แขน และขาออกนอกราวบันไดเลื่อน เพราะอาจได้รับอันตราย และไม่ยืนพิงขอบด้านข้างบันไดเลื่อน เพราะอาจเสียหลักและพลัดตกได้ ข้อควรระวังในการใช้บันไดเลื่อน ตรวจสอบเครื่องแต่งกายก่อนใช้งานบันไดเลื่อน เพื่อป้องกันชายผ้า หรือเชือกผูกรองเท้าเข้าไปติดในร่องบันไดเลื่อน รวมถึงจัดเก็บไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรืออุปกรณ์ช่วยเดินอื่นๆ เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม สวมรองเท้าหุ้มส้นที่มีพื้นแข็งเสมอกัน เพื่อป้องกันส้นรองเท้าเข้าไปติดในร่องบันไดเลื่อน อีกทั้งไม่ให้เด็กขึ้น – ลงบันไดเลื่อนตามลำพัง หากเป็นเด็กเล็กให้อุ้ม เพื่อป้องกันเด็กพลัดตกหรือถูกบันเลื่อนหนีบ ไม่ใช้บันเลื่อนขนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก เพราะอาจรับน้ำหนักไม่ไหว ก่อให้เกิดอันตราย หากบันไดเลื่อนไม่ทำงาน ให้งดใช้ บันไดเลื่อน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ การแก้ไขเหตุฉุกเฉินขณะใช้งานบันไดเลื่อน ให้ตั้งสติ และรีบกดปุ่มหยุดฉุกเฉิน กรณีกดปุ่มหยุดฉุกเฉินเองไม่ได้ ให้ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง พร้อมติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคาร และยืนรอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ท้ายนี้ ผู้ประกอบการควรเลือกใช้บันไดเลื่อนที่มีมาตรฐานความปลอดภัย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่บำรุงรักษาบันไดเลื่อนตามวงรอบ เพื่อป้องกันอันตรายจากการชำรุดของอุปกรณ์ รวมถึงติดตั้งป้ายแนะนำการใช้งานและป้ายเตือนอันตราย เพื่อให้ผู้ใช้งานปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง