ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มรภ.สงขลา แข่งจรวดขวดน้ำ-เครื่องบินกระดาษพับ เปิดประสบการณ์ นร.ประถม มัธยม เรียนรู้วิทย์ใกล้ตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๔:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา ผนึกความร่วมมือ อพวช. เหนียวแน่น 12 ปี จัดแข่งขันจรวดขวดน้ำและเครื่องบินกระดาษพับรอบคัดเลือกภาคใต้ เฟ้นตัวแทนจาก 80 ทีมสู่เวทีชิงแชมป์ประเทศไทย เปิดโอกาสเยาวชนต่างจังหวัดเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว

ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา (มรภ.สงขลา) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ ครั้งที่ 16 และการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14 รอบคัดเลือกภาคใต้ ว่า การจัดงานดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนากระบวนการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นกับเยาวชน และพัฒนาทักษะด้านการผลิต สร้างประสบการณ์ทำงานเป็นทีม โดยกระจายการแข่งขันไปทั้งภาคกลางและส่วนภูมิภาค ตนในฐานะที่อยู่ใน จ.สงขลา รู้สึกดีใจแทนคุณครู อาจารย์ ผู้ปกครองและนักเรียนทุกคน ที่ได้มีโอกาสสัมผัสและสร้างประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์ นอกจาก มรภ.สงขลา จะมีภารกิจด้านการจัดการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษาแล้ว ยังมีภารกิจสำคัญด้านบริการทางวิชาการแก่ชุมชน ซึ่งกิจกรรมการแข่งขันจรวดขวดน้ำและเครื่องบินกระดาษพับ ถือเป็นหนึ่งในการบริการความรู้แก่ชุมชน ที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญ และถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เลือก มรภ.สงขลา เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อร่วมกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้แก่เยาวชนในภาคใต้

ผศ.ดร.นิวัต กล่าวว่า คนส่วนมากมักเห็นว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องยากและไกลตัว แต่หลังจากได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้แล้ว คงเห็นตรงกันว่าวิทยาศาสตร์เรียนรู้ได้ด้วยวิธีการง่ายๆ และเป็นสิ่งใกล้ตัว คุณครู และนักเรียนทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันจรวดขวดน้ำและเครื่องบินกระดาษพับ อันเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์อีกรูปแบบหนึ่งนั้น ถือได้ว่าเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่เราทุกคนได้รับ ในขณะที่ได้ร่วมกันคิดร่วมกันทำตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียน การแข่งขันในวันนี้และวันต่อๆ ไป เป็นเพียงการทดลองอีกครั้งหนึ่งเท่านั้นเอง จึงอยากให้ทุกคนภูมิใจ ในสิ่งที่ได้เริ่มกันมาตั้งแต่ต้น ขอขอบคุณคณะทำงานทุกฝ่ายที่ทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับเยาวชน โดยเฉพาะคณะวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานหลัก รวมทั้ง อพวช. ซึ่งสนับสนุนกิจกรรมมาโดยตลอด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า มรภ.สงขลา สงขลา จะได้รับโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้อีก

ด้าน ผศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ ครั้งที่ 16 และการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14 รอบคัดเลือกภาคใต้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 สิงหาคม 2560 โดยใช้สนามฟุตบอล มรภ.สงขลา เป็นสถานที่ในการจักการแข่งขัน มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันประมาณ 80 ทีม ซึ่ง อพวช. ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ฯ จัดการแข่งขันจรวดขวดน้ำร่วมกันเป็นปีที่ 12 แล้ว เนื่องจากเล็งเห็นว่าทางคณะฯ มีศักยภาพเพียงพอและเหมาะสมที่จะเป็นสถานที่จัดงาน เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนในต่างจังหวัดได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์เทียบเท่ากับเยาวชนและประชาชนในส่วนกลาง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"Give Me 5 พาไปพบเยาวชนคนเก่งของไทย กับการพับเครื่องบินกระดาษ"

เสาร์นี้ สองหนุ่ม บอมบ์ และ บาร์จ พาไปพบเยาวชนคนเก่ง ผู้ชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยทางศูนย์ เอ็มเทค ได้ส่งเยาวชนทั้งสอง บินลัดฟ้าไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 3 จำนวน 2 ...

ซีเกท เทคโนโลยี ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2548

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ขอเรียนเชิญท่านร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง