ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอ ผลวิจัยเชิงสำรวจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

นางสาวยุวดี วงศ์วีระประเสริฐ รองประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง ระดับความสำคัญและความพึงพอใจของนักธุรกิจ นักลงทุนต่างชาติต่อปัจจัยด้านเศรษฐกิจของไทย จำนวนทั้งสิ้น 651 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 10 กรกฎาคม – 17 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา พบว่า

ปัจจัยด้านเศรษฐกิจของประเทศไทยที่นักธุรกิจและนักลงทุนต่างชาติให้ความสำคัญ อันดับหนึ่ง ได้แก่ คุณภาพของโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เทคโนโลยี การขนส่งและระบบโลจิสติกส์ เป็นต้น โดยให้คะแนนความสำคัญเฉลี่ยอยู่ที่ 7.20 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.82 คะแนน อันดับสองของการให้ความสำคัญ คือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจของประเทศ ได้แก่ การเข้าถึงอย่างเพียงพอของโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เทคโนโลยี การขนส่งและระบบโลจิสติกส์ เป็นต้น โดยคะแนนการให้ความสำคัญเฉลี่ยอยู่ที่ 7.19 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนนแต่ความพอใจอยู่ที่ 5.96 คะแนน อันดับที่สามของการให้ความสำคัญ ได้แก่ ความปลอดภัย (Safety) ได้คะแนน 7.15 คะแนน แต่พอใจอยู่ที่ 5.87 คะแนน ตามลำดับ

อันดับรองๆ ลงไปคือ ความเพียงพอของคนวัยทำงาน ได้คะแนนความสำคัญเฉลี่ยอยู่ที่ 7.10 แต่พอใจอยู่ที่ 5.83 เสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท ได้คะแนนอยู่ที่ 7.08 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.80 คุณภาพของคนวัยทำงาน แรงงาน ได้คะแนนอยู่ที่ 7.07 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.87 การขยายตัวทางธุรกิจ ได้คะแนน อยู่ที่ 7.06 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.83 ระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ได้คะแนนอยู่ที่ 7.04 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.76 การขยายตัวทางเศรษฐกิจ ได้คะแนนอยู่ที่ 7.04 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.79 และนโยบายการแข่งขันทางธุรกิจ ได้คะแนน 7.02 แต่ความพอใจอยู่ที่ 5.70

กล่าวโดยสรุป จะพบว่า กลุ่มนักธุรกิจ นักลงทุนต่างชาติให้ความสำคัญในปัจจัยด้านเศรษฐกิจของประเทศมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่า ความพึงพอใจในทุกตัวชี้วัด โดยพบว่า ให้ความสำคัญอันดับหนึ่งได้แก่ คุณภาพของโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เทคโนโลยี การขนส่งและระบบโลจิสติกส์ รองลงไป อันดับสอง ได้แก่ การเข้าถึงอย่างเพียงพอของโครงสร้างพื้นฐาน และ อันดับที่สาม ได้แก่ ความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจ นักลงทุนต่างชาติ พอใจเรื่อง การเข้าถึงอย่างเพียงพอของโครงสร้างพื้นฐานมากเป็นอันดับที่หนึ่งด้วยคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 5.96 คะแนน อันดับสอง พอใจด้านความปลอดภัย และคุณภาพของคนวัยทำงาน แรงงาน ตามลำดับ อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า ค่าคะแนนความพึงพอใจ ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ โดยเกินครึ่งมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

SUPER POLL จิตสาธารณชุมชนของคนในชาติแต่ละภูมิภาค กับ สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง จิตสาธารณชุมชนของคนในชาติแต่ละภูมิภาค กับ สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด ดร.นพดล กรรณิกา...

ภาพข่าว: สำนักข่าว BBC NEWS สัมภาษณ์รมว.คลัง

นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าว BBC NEWS ในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของไทย ณ ห้องรับรองกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2550...

เอเอ็มดีส่งเสริมฉลาก 3 มิติ และคุณลักษณะเฉพาะด้านความปลอดภัย เพื่อรับประกันความพึงพอใจของลูกค้า

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--10 มกราคม 2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE: AMD) เปิดตัวโครงการรณรงค์เพื่อการศึกษาคุณลักษณะเฉพาะด้านความปลอดภัยของโพรเซสเซอร์ที่ถูกบรรจุไว้ในกล่อง (Processor-In-a-Box) หรือ PIB ของเอเอ็มดี เพื่อช่วยรับรองว่าลูกค้าจะได้รับค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง