ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มูลนิธิเอสซีจีนำเหล่า อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ ร่วมทดสอบฝีมือ ฝึกปรือสู่อาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--Extravaganza PR

"นอกจากจะเพิ่มโอกาสในการมีงานทำ การได้รับค่าจ้างที่ยุติธรรมเป็นไปตามมาตรฐานฝีมือแล้ว ยังเป็นการวัดระดับฝีมือและความสามารถของพวกเราเหล่าอาชีวะฝีมือชน หากความสามารถยังไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ก็จะได้กลับไปปรับปรุงฝึกฝนตัวเอง เพื่อพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจอีกระดับก่อนเข้าสู่โลกของการทำงานจริง" แบงค์ – อภิสิทธิ์ ศรีวงชัย นักศึกษาชั้น ปวส.2 สาขาช่างไฟฟ้า วิทยาลัยเทคโนโลยีพลพณิชยการ จังหวัดขอนแก่น บอกถึงประโยชน์ของการเข้าร่วมทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ

ประเทศไทยจำเป็นต้องพัฒนาความรู้และยกระดับทักษะฝีมือแรงงานให้เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานฝีมือแรงงานอีกเป็นจำนวนมาก ยิ่งในเวลานี้ที่ประเทศกำลังเร่งพัฒนาเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 การพัฒนาทักษะของตนเองให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานจึงเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรให้ความสำคัญ

โครงการอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ โดยมูลนิธิเอสซีจี เป็นโครงการที่สนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่เด็กที่เรียนอาชีวะระดับ ปวช. และ ปวส. สาขาช่างอุตสาหกรรม และสาขาบริการ โดยนอกจากสนับสนุนทุนการศึกษาแล้ว ยังได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาของนักเรียนทุนฯ อย่างต่อเนื่อง ดังเช่นครั้งนี้ มูลนิธิฯ ได้ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานนนทบุรี จัดกิจกรรม "ทดสอบฝีมือ ฝึกปรือสู่อาชีพ" เปิดโอกาสให้นักเรียนทุนอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ ระดับ ปวส. กว่า 50 คน เข้ารับการอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ในสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร และสาขาช่างก่ออิฐ เพื่อส่งเสริมให้ตระหนักถึงความสำคัญของการฝึกปรือทักษะให้เชี่ยวชาญตามสายงาน และเพิ่มพูนความรู้ความสามารถในสาขาอาชีพ พร้อมทดสอบวัดระดับฝีมือและความสามารถของตนเอง

"ดีใจที่ได้เห็นน้องๆ อาชีวะฝีมือชนเข้าร่วมอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน เพราะการเรียนสายอาชีพ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาทักษะฝีมือและความเชี่ยวชาญให้เป็นที่ยอมรับในภาคอุตสาหกรรม ต้องมีมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ดังนั้นการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานจึงเป็นใบเบิกทางที่ดีสำหรับน้องๆ ไม่ว่าจะไปเรียนต่อ สมัครงาน หรือประกอบอาชีพต่อไปในอนาคต"สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิ เอสซีจี กล่าว

ด้าน พิเชฐ สุรินทนนท์รักษ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานนนทบุรี กล่าวถึงการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติว่า เป็นการทดสอบความความรู้ ความสามารถ และทัศนคติในการทำงานของผู้ประกอบอาชีพตามเกณฑ์ที่กำหนด ผู้ที่ผ่านเกณฑ์จะได้รับหนังสือรับรองว่าเป็นผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ โดยระบุระดับที่ผ่านการทดสอบเป็นหลักฐานยืนยันในทักษะฝีมือของตน

"ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานแรงงาน จะมีช่องทางเพิ่มในการมีงานทำ สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการและสถานประกอบการ ว่าจะได้บุคลากรที่มีคุณภาพ มีทักษะฝีมือ นอกจากนี้ยังได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน ซึ่งหากมีผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานเป็นจำนวนมาก ก็จะช่วยให้ตลาดงานมีบุคลากรที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น" รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานนทบุรี กล่าว

ด้านนักเรียนทุนฯ ผู้เข้าร่วมอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ อย่าง น้องเมย์ อรัญภรณ์ ดิษฐยภัทรท์ นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาช่างไฟฟ้า วิทยาลัยเทคนิคลำปาง ก็ได้บอกเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมว่า ได้รับความรู้และประสบการณ์ที่สามารถนำไปต่อยอดในการเรียนและทำงานได้ และยังถือว่าเป็นความท้าทายอีกขั้นหนึ่งในการเรียนสายอาชีวะอีกด้วย

"การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ทำให้รู้สึกภูมิใจในสายวิชาชีพของตนเองเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ เพราะในการทดสอบต้องอาศัยความรู้ความสามารถทักษะในหลาย ๆ ด้าน เช่น การคำนวณ การอ่านแบบ การจัดทำแผนผังระบบไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถมากๆ แต่ก็ภูมิใจที่สามารถทำได้ค่ะ นอกจากนี้ยังถือเป็นโอกาสที่ดีมากที่ได้เข้าร่วมการทดสอบในช่วงก่อนที่จะเรียนจบ เพราะเมื่อเรียนจบแล้วหากจะทำงานเลยก็เชื่อว่าน่าจะหางานได้ไม่ยาก เพราะได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานที่การันตีได้ว่าเรามีความสามารถมีทักษะ เป็นอาชีวะฝีมือชนที่มีคุณภาพ" น้องเมย์ กล่าว

อีกหนึ่งตัวแทนนักเรียนทุนฯ สาขาช่างก่อสร้าง น้องเท็น นทีธร จันทะ นักศึกษาชั้น ปวส.2 วิทยาลัยเทคนิคระยอง ก็ได้พูดถึงการมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

"นอกจากที่ผมจะได้พัฒนาฝีมือตัวเองแล้ว ยังได้รับความรู้ใหม่ๆ เช่น การใช้เครื่องมือใหม่ ขั้นตอนวิธีการทำงานที่เหมาะสม การเลือกและใช้วัสดุอย่างประหยัด หรือจะเป็นการทบทวนความรู้ ความจำในเรื่องของการก่ออิฐ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการทำงานในสาขาช่างก่อสร้าง ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่มีประโยชน์ และเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนออกไปสู่ชีวิตของการทำงานได้เป็นอย่างดีครับ ผมขอขอบคุณมูลนิธิเอสซีจีเป็นอย่างมาก ที่ได้ให้โอกาสที่ดีในการส่งเสริมและกระตุ้นให้พวกเรานักเรียนทุนอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ มาร่วมทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานในครั้งนี้ มันทำให้พวกเรากระตือรือร้น และรู้ว่าเราจะหยุดพัฒนาตัวเองไม่ได้เลย ต้องรักษามาตรฐานไม่ให้ลดลงและต้องทำให้ดีขึ้นด้วยซ้ำ เพราะเมื่อถึงเวลาต้องทำงานจริงๆ มันจะยากกว่านี้ และคนเก่งๆ จะเยอะกว่านี้อีก" น้องนทีธร กล่าว

สำหรับน้องๆ อาชีวะฝีมือชนที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ สามารถสมัครเข้ารับการทดสอบพัฒนาฝีมือแรงงานแห่งชาติได้ที่ศูนย์ทดสอบใกล้บ้าน มูลนิธิเอสซีจีเชื่อว่าทุกความตั้งใจ มุ่งมั่นฝึกฝน ที่จะพัฒนาทักษะความสามารถของเหล่าน้องๆ อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ จะเป็นแรงส่งให้ทุกคนผ่านการทดสอบ ก้าวไปสู่การเป็นฝีมือแรงงานที่มีคุณภาพ และจะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อาชีวะ ฝีมือชน คนสร้างชาติ เผยเคล็ดลับความสำเร็จจากการ เปลี่ยนความชอบ เป็นอาชีพ

การค้นพบตัวเอง และรู้ถึงความชอบ ความสามารถของตัวเอง นำไปสู่การมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการดำเนินชีวิต ทำให้รู้ว่าควรจะเลือกเรียนอะไรเพื่อสร้างเส้นทางไปสู่อาชีพในฝัน แต่ปัจจุบันเด็กไทยบางส่วน ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ บางคนเลือกเรียนตามค่านิยม หรือเลือกตามเพื่อน...

มูลนิธิเอสซีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ฝีมือชน คนสร้างชาติ

มูลนิธิเอสซีจี กำหนดจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ฝีมือชน คนสร้างชาติ” พร้อมเสวนา "เส้นทางความสำเร็จของบุคลากรสายอาชีวะ กับการเตรียมพร้อมก่อนเปิด AEC" โดย นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายสุพันธุ์...

มูลนิธิเอสซีจี เปลี่ยนแปลงกำหนดรับผลงาน Young Thai Artist Award 2011 สาขาศิลปะ 3 มิติ และภาพถ่าย

เนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยที่กำลังวิกฤติอยู่ในขณะนี้ ทำให้การเส้นทางคมนาคมหลายเส้นถูกตัดขาด ซึ่งอาจจะมีผลต่อการส่งผลงานศิลปะของผู้สนใจ มูลนิธิเอสซีจี จึงขยายเวลารับผลงาน Young Thai Artist Award 2011 เพิ่มเติมในสาขาศิลปะ 3 มิติ และภาพถ่าย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง