ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สศท.7 ร่วมเวทีแผนพัฒนาจังหวัดชัยนาท ชูสินค้าโดดเด่น สร้างเอกลักษณ์ให้จังหวัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 7 ร่วมเวทีประชุมเชิงปฏิบัติการทบทวนแผนพัฒนาจังหวัดชัยนาท แจงทิศทางภาคเกษตรของจังหวัดที่น่าจับตา ชู 3 สินค้าโดดเด่น ส้มโอขาวแตงกวา แพะ และไก่งวง แนะแนวทางพัฒนาสินค้า และเชื่อมโยงแหล่งตลาด สู่การพัฒนาให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด

นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนแผนพัฒนาจังหวัดชัยนาท (พ.ศ.2561-2564) ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาการผลิต แปรรูป การตลาดและระบบ Logistics สินค้าเกษตรมาตรฐาน เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมธรรมจักร (501) ศาลากลางจังหวัดชัยนาท โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 7 จังหวัดชัยนาท (สศท.7) ได้เข้าร่วมประชุม มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท (นายเบญจพล เปรมปรีดา) เป็นประธาน และมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนภาคประชาสังคม ประธานศูนย์เรียนรู้ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรทุกอำเภอ ประธานกลุ่มระบบส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ทุกตำบล เข้าร่วมประมาณ 100 คน

การประชุมดังกล่าว นางอัญชนา ตราโช ผู้อำนวยการ สศท.7 ได้ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "ทิศทางภาคการเกษตรจังหวัดชัยนาท" เพื่อรายงานภาวะเศรษฐกิจการเกษตร สถานการณ์การผลิต การตลาดสินค้าเกษตร รวมถึงทิศทางสินค้าเกษตรที่น่าจับตามอง ในอนาคตของจังหวัด เช่น ส้มโอขาวแตงกวา ซึ่งได้รับการรับรองขึ้นทะเบียน GIผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ (จีน ฮ่องกง สิงคโปร์) โดยควรมีการ ส่งเสริมการปลูกส้มโอให้เพิ่มขึ้นอย่างปลอดภัย มีคุณภาพ และขยายแหล่งจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด

ด้านปศุสัตว์ มีสินค้าที่น่าสนใจของจังหวัดชัยนาท คือ แพะ เนื่องจากมีความต้องการของตลาดเพื่อการส่งออกไปยังจังหวัดทางภาคใต้และประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน และพม่า โดยควรมีการพัฒนารูปแบบการเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน ส่งเสริมและสนับสนุนการปลูกพืชอาหารสัตว์จะช่วยลดต้นทุน ด้านอาหารในการเลี้ยง นอกจากนี้ ยังมี ไก่งวง ที่นับเป็นสินค้าที่ตลาดมีความต้องการสูงโดยเฉพาะการส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน

สำหรับแนวทางการพัฒนาภาคเกษตรที่สำคัญ คือ การผลิตสินค้าในพื้นที่เหมาะสม (Zoning) การรวมกลุ่มเกษตรกร การส่งเสริมถ่ายทอดเทคโนโลยี/นวัตกรรม การสนับสนุนปัจจัยการผลิต สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ การแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่า และการเชื่อมโยงตลาดกับแหล่งผลิต

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าว นอกจากจะรับฟังคำบรรยายทิศทางภาคการเกษตรจังหวัดชัยนาทแล้ว ยังมีการแบ่งกลุ่มย่อย (ด้านพืช ด้านปศุสัตว์ ด้านประมง และด้านเศรษฐกิจพอเพียง) เพื่อระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ในการทบทวนแผน/โครงการ (Project Idea) ตามแผนพัฒนาจังหวัดชัยนาทอีกด้วย ทั้งนี้ แผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์จังหวัด จะสอดคล้องกับนโยบายในระดับต่างๆ มีการบูรณาการภารกิจของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มีความเป็นเอกภาพร่วมกัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนน้ำเค็มรุกพื้นที่เกษตร สศก. ระบุ ปากตะคลอง ฉะเชิงเทรา พบเกินกว่ามาตรฐาน

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 16 เผย พบปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มในพื้นที่ฉะเชิงเทรา ระบุ เจอความเค็ม 30.59 กรัม/ลิตร ณ ประตูระบายน้ำปากตะคลอง ที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้ปิดประตูระบายน้ำในคลองต่างๆ...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจ...

ข่าวการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การสมัครเข้าเป็นภาคีใน IOSCO Multilateral Memorandum of Understanding (MMoU)"

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ก.ล.ต. สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ในฐานะประธานคณะทำงาน "IOSCO APRC MMoU Committee" ของกลุ่มประเทศสมาชิก IOSCO เอเชียแปซิฟิค ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับนานาชาติขึ้น ในหัวข้อ "การสมัครเข้าเป็นภาคีใน IOSCO Multilateral Memorandum of ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง