ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สศก. ร่วมประชุมอาเซียน ส่งเสริมสินค้าเกษตรฯ ครั้งที่ 24 สานต่อความร่วมมือ พัฒนาสินค้าร่วมกัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ร่วมประชุมความร่วมมือและแนวทางร่วมกันของอาเซียนเกี่ยวกับแผนการส่งเสริมสินค้าเกษตรและป่าไม้ ครั้งที่ 24 ณ ประเทศกัมพูชา ผลการดำเนินงานคณะทำงาน (NFPWG) มีความก้าวหน้ามากทั้ง 12 สินค้า ด้านไทย ในฐานะ Lead Country สินค้ามันสำปะหลัง และหม่อนไหม ได้ผลักดันและดำเนินกลไกความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง หวังขยายความร่วมมือรายสินค้าระหว่างกัน

นางสาวรังษิต ภู่ศิริภิญโญ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย ว่า สศก. ในฐานะผู้ประสานงานระดับชาติ (National Focal Point) ภายใต้ MOU on ASEAN Cooperation in Agriculture and Forest Products Promotion Scheme ได้เข้าร่วมในการประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยความร่วมมือและแนวทางร่วมกันของอาเซียนเกี่ยวกับแผนการส่งเสริมสินค้าเกษตรและ ป่าไม้ ครั้งที่ 24 (The 24th Joint Committee Meeting (JCM) on ASEAN Cooperation in Agriculture and Forest Products Promotion Scheme) ซึ่งที่ประชุมได้รับทราบถึงผลการดำเนินงานของคณะทำงานรายสินค้า (National Focal Point Working Group: NFPWG)

การประชุม The 24th JCM on ASEAN Cooperation in Agriculture and Forest Products Promotion Scheme ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยมีผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักเลขาธิการอาเซียน (ASEC) ทำหน้าที่เป็นฝ่ายเลขานุการ และผู้แทนจากกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และการประมง ของประเทศกัมพูชาในฐานะประเทศเจ้าภาพทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม สำหรับผู้แทนของไทยนอกจากผู้แทนจาก สศก. แล้ว ยังมีรองอธิบดีกรมหม่อนไหม (นางสาวศิริพร บุญชู) เข้าร่วมในการประชุมดังกล่าวด้วย

ผลของการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมได้รับทราบถึงความก้าวหน้าในการดำเนินงานของคณะทำงานรายสินค้า (NFPWG) ทั้ง 12 สินค้า ได้แก่ สาหร่าย โกโก้ มะพร้าว กาแฟ ผลิตภัณฑ์ป่าไม้ น้ำมันปาล์ม ถั่วต่างๆ พริกไทย มันสำปะหลัง ชา ทูน่า และหม่อนไหม โดยในส่วนสินค้าที่ไทยเป็น Lead Country คือ มันสำปะหลัง และหม่อนไหม ได้แจ้งผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา พร้อมกับแจ้งการจัดประชุมคณะทำงานรายสินค้าที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ได้แก่ การประชุมคณะทำงานสินค้าหม่อนไหม ครั้งที่ 1 จะจัดในวันที่ 6 – 8 กันยายน 2560 ณ จังหวัดอุบลราชธานี และการประชุมคณะทำงานสินค้ามันสำปะหลัง ครั้งที่ 4 ที่จะจัดในเดือนพฤษภาคม 2560 ณ จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ สินค้าที่ไทยเป็น Lead Country ได้แก่ มันสำปะหลัง และหม่อนไหม ซึ่งประเทศไทยได้ผลักดันและดำเนินกลไกความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประเทศสมาชิกอาเซียนขยายความร่วมมือรายสินค้าระหว่างกัน และร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีการพัฒนาและมีกลไกในการสนับสนุนให้สินค้าของประเทศสมาชิกอาเซียนมีการพัฒนาในด้านการผลิตและด้านคุณภาพให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดระดับโลกต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจ...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่จาก สศค.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง รับกระเช้าอวยพรจากนาย นริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงการคลัง เมื่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง