ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SACICT ชวนคนเมืองร่วมทำงานหัตถศิลป์ จัดงาน SACICT เพลิน Craft สร้างนวัตกรรมการเรียนรู้งานศิลปหัตถกรรม เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--up5

SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เดินหน้าต่อยอดงาน ภูมิปัญญาประดิษฐ์ ส่งเสริมและสนับสนุนงานศิลปหัตถกรรมของไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับทั้งในไทยและต่างประเทศ ชวนกลุ่มครอบครัวคนเมือง คนรุ่นใหม่ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มาร่วมสร้างสรรค์งานฝีมือด้วยตัวเอง เพลิดเพลินไปกับงานหัตถศิลป์ของชีวิตประจำวัน (Today Life's Craft)

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า SACICT มีความพร้อมในการแสดงศักยภาพและบทบาทหน้าที่ของ SACICT ในการเป็นผู้ส่งเสริมความแข็งแกร่งของงานศิลปหัตถกรรมไทย ให้มีทิศทางที่เติบโตอย่างยั่งยืน ให้คงอยู่และคงคุณค่ากับสังคมไทย ดำเนินงานส่งเสริมงานหัตถกรรมภายใต้กลยุทธ์การผลักดันให้งานศิลปหัตถกรรม เข้าสู่ชีวิตปัจจุบัน (Today Life's Craft) ให้ได้มากที่สุด ทั้งการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาทักษะและขยายช่องทางการตลาดแก่สมาชิกไปพร้อมๆกัน เพื่อให้สังคมปัจจุบันได้สัมผัสและเข้าถึงงานหัตถกรรมไทยได้ง่ายขึ้น จึงจัดกิจกรรม "SACICT เพลิน Craft" ขึ้นภายใต้แนวความคิด "คราฟต์วันหยุด อยุธยา 2560" เพื่อสื่อสารความสุขใจ ความเพลิดเพลินและคุณค่าของงานหัตถกรรม โดยจะจัดขึ้น 5 ครั้ง ใน 5 สถานที่ โดยครั้งที่ 1 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-30 กรกฎาคมนี้ ที่ ชั้น G ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ และครั้งที่ 2 ที่ SACICT อ.บางไทร ในระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน และครั้งที่ 3-5 จะจัดขึ้นที่วัดที่มีความเก่าแก่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มจาก วัดมหาธาตุ วันที่ 2-3 กันยายน วันพระศรีสรรเพชญ์ วันที่ 9-10 กันยายน และวัดไชยวัฒนาราม วันที่ 16-17 กันยายนนี้

"งาน SACICT เพลิน Craft นี้ SACICT ต้องการสร้างนวัตกรรมในการเรียนรู้งานหัตถกรรมในรูปแบบใหม่ เชิญชวนผู้ที่สนใจงานฝีมือ ได้มีโอกาสลงมือทำงานหัตถกรรมด้วยตนเอง (Hands on Experience) เรียนรู้ขั้นตอนการสร้างสรรค์ชิ้นงาน ผ่านประสบการณ์ตรงจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้ที่รู้จริงในการสร้างสรรค์งานหัตถกรรมต่างๆ ซึ่งองค์ความรู้ในการทำชิ้นงานจะมีส่วนสำคัญในการทำให้ผู้เรียนรู้ ได้ใกล้ชิด คุ้นเคย และเกิดความประทับใจ อันจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดการร่วมสืบสานงานหัตถกรรม

ผู้รักงานฝีมือสามารถมาร่วมค้นหาฝีมือตัวเองผ่านการทำงานหัตถศิลป์ ร่วมกับครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม กันแบบใกล้ชิด เพลินๆ กว่า 15 กิจกรรมทำมือ อาทิ เสื้อยืดลายผ้าบาติก, ตุ๊กตาผ้าปลาตะเพียน, ทอสายรัดข้อมือ, เข็มกลัดหนังฉลุลาย, เครื่องประดับลูกปัดมโนราห์ ตัดกระดาษรังผึ้ง, จักสานปลาตะเพียนใบลาน, กระเป๋าจักสานป่านศรนารายณ์, แก้วกาแฟหูลิเภา, ถ้วยชาลงรักเปลือกไข่, มาลัยเส้นตอก, เพ้นท์เครื่องเซรามิค, ผ้าเช็ดหน้าลายคราม และตลับเขินขูดลาย ให้ผู้ที่เข้าร่วมได้รับประสบการณ์กันอย่างเต็มที่กับงานหัตถ์ศิลป์ที่หลากหลายจากผู้เชี่ยวชาญในงานประเภทนั้นอย่างคุ้นเคย" นางอัมพวันฯ กล่าวย้ำ

นอกจากนี้ได้เชิญนักแสดงสาวสวยมากความสามารถอย่าง มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน มาเรียนรู้และสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมที่ทำด้วยตัวเองจากครูศิลป์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานหัตถ์ศิลป์ที่ควรจะดำรงอยู่ต่อไปควบคู่กับการใช้ชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่

งาน "SACICT เพลิน Craft" ณ ควอเทียร์ อเวนิว ชั้น G ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจติดตามรายละเอียดได้ที่ facebook : ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ http://www.sacict.or.th หรือ โทร.1289


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและภาคเอกชน เชิญชมนิทรรศการผลงานบรรจุภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและภาคเอกชน เชิญชมนิทรรศการผลงานบรรจุภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย พบกับมุมที่ปรึกษาการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับงานศิลปหัตถกรรมไทย และชมการแข่งขันการผลิตงานบรรจุภัณฑ์ศิลปหัตถกรรม...

ศ.ศ.ป. จับมือสมาคมหัตถกรรมอาเซียน จัดงานประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการเครือข่ายหัตถกรรมคราฟส์เน็ตและยูโร-เอเชีย เน็ตเวิร์ค

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศจับมือสมาคมหัตถกรรมอาเซียน จัดงานประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการเครือข่ายหัตถกรรมคราฟส์เน็ตและยูโร-เอเชีย เน็ตเวิร์ค (Workshop on CraftsNet Project Results and Formation of Euro-Asia CraftsNet Network) พร้อมเซ็นสัญญากับคราฟส์...

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปิดงาน "รักษ์ประเพณีสงกรานต์ ร่วมสืบสานศิลปาชีพ"

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--พีอาร์ เน็ตเวิร์ค คอนซัลแตนท์ ด้วยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่าง(องค์การมหาชน) ร่วมกับศูนย์ศิลปาชีพบางไทรจัดงานมหาสงกรานต์ "รักษ์ประเพณีสงกรานต์ ร่วมสืบสานศิลปาชีพ" ขึ้นในระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน 2548 ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง