ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชูเกษตรกรบ้านกุดนาคำ อีกหนึ่งผลสำเร็จทำเกษตรผสมผสาน สร้างรายได้กว่า 3 แสนต่อปี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 ชูเกษตรกรผู้ทำเกษตรผสมผสาน จนประสบผลสำเร็จ 'นายทีฆโชติ ผิวสว่าง' เกษตรกรบ้านกุดนาคำ จังหวัดอุดรธานี อีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกรที่มีความมุ่งมั่น หันมาทำเกษตรผสมผสาน โดยไม่ใช้สารเคมี จนมีรายได้มากกว่า 3 แสนบาทต่อปี พร้อมมุ่งมั่น ถ่ายทอดความรู้และเทคนิคสู่เพื่อนเกษตรกรที่สนใจ

นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงตัวอย่างเกษตรกรที่ทำเกษตรผสมผสาน ซึ่งเป็นเกษตรทางเลือกที่จะสร้างรายได้และลดความเสี่ยงทั้งด้านการผลิต การตลาดและราคา โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 จังหวัดอุดรธานี (สศท.3) ได้ลงพื้นที่ในเขตพื้นที่อำเภอน้ำโสมและอำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี นับเป็นพื้นที่ลุ่มและมีพื้นที่สูงบ้างสลับกัน สามารถทำประมง เลี้ยงสัตว์ ทำนาปลูกข้าว ทำสวนผัก ปลูกพืชไร่ ปลูกไม้ผล ไม้ยืนต้น ได้หลากหลายชนิด และมีเกษตรกรหลายรายที่ประสบผลสำเร็จจากการปลูกไม้ผล และการทำเกษตรผสมผสาน

จากการได้สัมภาษณ์เกษตรกรตัวอย่าง "นายทีฆโชติ ผิวสว่าง" เกษตรกร หมู่ 11 บ้านกุดนาคำ ตำบลน้ำโสม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี พบว่า แต่เดิมเคยนำมะนาว และขนุน ในพื้นที่ 38 ไร่ แต่ยังประสบปัญหาขาดทุน จึงมีแนวคิดที่จะหาพืชอื่นที่มีศักยภาพมาปลูกทดแทน ซึ่งได้เห็นต้นแบบจากพี่ชายที่ประสบผลสำเร็จจากการปลูกเงาะ มีรายได้ดี จึงได้นำต้นเงาะมาปลูกบ้าง ซึ่งแม้ได้ผลผลิตดี แต่ยังเจอปัญหาเรื่องวัชพืช โรคและแมลงรบกวน จึงได้เริ่มคิดทำเกษตรผสมผสานในเวลาต่อมา

ปัจจุบัน ได้จัดแบ่งพื้นที่ 38 ไร่ ทำการเกษตรแบบผสมผสานโดยไม่ใช้สารเคมี โดยมีนาข้าว 3 ไร่ (ไว้บริโภค) สวนเงาะ 12 ไร่ (ให้ผลผลิต 3 ตัน ขายส่งราคา 28-30 บาท/กก. รายได้ปีละประมาณ 100,000 บาท) แก้วมังกร 1 ไร่ 2 งาน (รายได้ปีละ 70,000 บาท) ปาล์มน้ำมัน 2 ไร่ (รายได้ปีละ 15,000 บาท) บ่อเลี้ยงปลา/เลี้ยงกบ 4 ไร่ (ขายกบและขายปลาได้ประมาณ 96,000 บาท) ฝรั่งกิมจู 3.5 ไร่ (เริ่มให้ผลเก็บขายบ้างเป็นบางครั้ง) รวมรายได้ตลอดทั้งปีมากกว่า 300,000 บาท (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)

นอกจากนี้ ยังมีมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เริ่มปลูกประมาณ 12 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยและที่เพาะชำกล้าไม้ 1 ไร่ ขณะเดียวกันก็มีรายได้เสริมจากทาบกิ่ง/ต่อกิ่งพันธุ์เงาะขายอีกทางหนึ่ง ทำให้ปัจจุบันสามารถมีรายได้และเลี้ยงครอบครัว มีความพออยู่พอกินเหลือเก็บออม

สำหรับสวนของนายทีฆโชติ ผิวสว่าง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 11 บ้านกุดนาคำ ตำบลน้ำโสม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี โทรศัพท์ 088 512 2843 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพื่อมาศึกษาเรียนรู้และนำไปปรับใช้เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพการเกษตรต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนน้ำเค็มรุกพื้นที่เกษตร สศก. ระบุ ปากตะคลอง ฉะเชิงเทรา พบเกินกว่ามาตรฐาน

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 16 เผย พบปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มในพื้นที่ฉะเชิงเทรา ระบุ เจอความเค็ม 30.59 กรัม/ลิตร ณ ประตูระบายน้ำปากตะคลอง ที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้ปิดประตูระบายน้ำในคลองต่างๆ...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจ...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่จาก สศค.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง รับกระเช้าอวยพรจากนาย นริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงการคลัง เมื่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง