ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มรภ.สงขลา เปิดคัดกรองเด็กที่มีความต้องการพิเศษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา จับมือมูลนิธิเพื่อการศึกษาพิเศษในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตรวจคัดกรองและค้นหาเด็กกลุ่มเสี่ยง พื้นที่ภาคใต้ ให้บริการฟรีวันที่ 10 ส.ค.นี้ พร้อมจูงมือผู้ปกครองเข้ารับความรู้ ร่วมพัฒนาศักยภาพ

รศ.ดร.พัชรี จิ๋วพัฒนกุล อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาการศึกษาพิเศษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงโครงการคัดกรองและค้นหาเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ในวันที่ 10 ส.ค. 60 ณ ห้องประชุม ชั้น 3 สถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ มรภ.สงขลา ว่า วัตถุประสงค์เพื่อให้บริการคัดกรองค้นหาเด็กที่มีความต้องการพิเศษโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ผ่านกิจกรรมทดสอบพัฒนาการ ทดสอบค้นหาเด็กเสี่ยงแอลดี ทดสอบการพูด เชาว์ปัญญา คัดกรองสายตา ตรวจคัดกรองการได้ยินและให้คำปรึกษาการดูแลเครื่องช่วยฟังแก่ผู้ปกครองเด็กที่ใส่เครื่องช่วยฟัง โดยนักแก้ไขการได้ยินและครูการศึกษาพิเศษ รวมถึงให้ความรู้แก่ผู้ปกครองในการดูแล ช่วยเหลือ และพัฒนาศักยภาพ ทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายการทำงานด้านการศึกษาพิเศษร่วมกัน คาดว่าจะมีเด็กปฐมวัยถึงประถมศึกษาในพื้นที่ภาคใต้เข้าร่วมประมาณ 100 คน เด็กที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ไม่ใช่แค่เด็กพิเศษอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงคนทั่วไปที่อาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งหากทราบถึงความผิดปกติได้แต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถวางแผนช่วยเหลือและพัฒนาเด็กต่อได้อย่างทันท่วงที โดยโครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนในรายวิชาการประเมินบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ ที่มีตนและ น.ส.รักษิณา หยดย้อย หัวหน้าหน่วยบริการนักศึกษาพิการ เป็นผู้สอน

รศ.ดร.พัชรี กล่าวว่า มูลนิธิเพื่อการศึกษาพิเศษในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการฯ ได้ดำเนินการคัดกรองและให้ความรู้แก่ผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.- 30 ธ.ค. 60 ในแต่ละภูมิภาค ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาแก่เด็กที่มีความต้องการพิเศษ ให้ได้รับการพัฒนาและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณค่าและมีความสุข คน โดยในปีที่ผ่านมามูลนิธิฯ ได้จัดทำโครงการ "ตั้งไข่" (We believe you can shine) หรือโครงการคัดกรองเพื่อค้นหาความต้องการพิเศษทางการศึกษาแก่เด็กวัยเรียน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยดำเนินการคัดกรองค้นหาเด็กที่อยู่ในภาวะเสี่ยง จากการดำเนินงานดังกล่าวมีผู้ปกครองพาบุตรหลานมารับบริการเป็นจำนวนมาก และผลจากการคัดกรองพบเด็กที่มีพัฒนาการไม่สมวัย เด็กที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการมีความบกพร่องทางการเรียนรู้ รวมถึงเด็กบางคนมีแววความสามารถพิเศษ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ปกครอง ครู และผู้ที่เกี่ยวข้องในการนำไปใช้วางแผนช่วยเหลือและพัฒนาเด็ก ทางมูลนิธิฯ จึงขยายการบริการไปตามภาคต่างๆ รวมถึงภาคใต้ ซึ่งมีสถาบันพัฒนาการศึกษาพิเศษ มรภ.สงขลา เป็นศูนย์กลางในการให้บริการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เยี่ยมชม โรงงาน บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย)

ศ.ศรียา นิยมธรรม นำน้องๆ จากมูลนิธิเพื่อการศึกษาพิเศษในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เดินทางเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากลของโรงงาน บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตแบรนด์ซุปไก่สกัด แบรนด์รังนกแท้...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง