ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แอร์บัส ซี295 เริ่มต้นการทัวร์น่านฟ้าทวีปเอเชียที่ประเทศไทย เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลที่นำเสนอทั้งประสิทธิภาพขั้นสูงและความสามารถที่รอบตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ทีคิวพีอาร์

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ ซี295 เครื่องบินสำหรับตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง (Maritime Surveillance Aircraft หรือ MSA) ลงจอดเพื่อทำการทัวร์น่านฟ้าในเอเชียระยะเวลาสองสัปดาห์ที่จัดขึ้นโดยแอร์บัส ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าวได้เดินทางมาถึง ณ สนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2560 และเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่เพิ่งทำการส่งมอบให้กับกองทัพอากาศบราซิล

ตลอดระยะเวลาการทัวร์ เครื่องบิน ซี295 จะแสดงความสามารถขั้นสูงในการปฏิบัติภารกิจรวบรวมข่าวกรอง ตรวจการณ์ และลาดตระเวน (Intelligence Surveillance and Reconnaissance หรือ ISR) รวมไปถึงความคล่องตัวและความเหมาะสมสำหรับผู้ปฏิบัติการที่มีศักยภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย

เครื่องบิน ซี295 นำเสนอระบบภารกิจที่ล้ำสมัย ต้นทุนการปฎิบัติการและต้นทุนตลอดอายุการใช้งานที่ต่ำกว่าและสามารถจัดตารางส่งมอบได้เร็วกว่าคู่แข่ง การจัดห้องโดยสารได้อย่างอเนกประสงค์ทำให้สามารถเปลี่ยนจากภารกิจหนึ่งไปยังอีกภารกิจหนึ่งได้ง่ายและเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถบินปฏิบัติงานต่อเนื่องได้มากกว่า 10 ชั่วโมง มีความคล่องแคล่วสูง ความสามารถในการบินในระดับต่ำได้ และมีประตูท้ายเครื่องที่กว้าง

สำหรับประเทศไทย เครื่องบินรุ่นนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการตรวจการณ์ในเขตทางทะเล ปกป้องน่านน้ำ และภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ ทั้งยังมีความเหมาะสมสำหรับการลำเลียงกำลังพลและสิ่งของ การอพยพทางการแพทย์ ภารกิจการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม และปฏิบัติการโปรยน้ำทางอากาศในประเทศ

แอร์บัสได้คาดการณ์ว่าในอีก 20 ปี ความต้องการเครื่องบินทางยุทธวิธีขนาดกลางมีจำนวนถึง 1,200 ลำ

เครื่องบิน ซี295 เป็นผู้นำตลาดของเครื่องบินในหมวดหมู่เดียวกันด้วยคำสั่งซื้อที่มีเกือบ 200 ลำ นับตั้งแต่ เริ่มดำเนินงานในปี พ.ศ. 2554 และครองส่วนแบ่งตลาดถึงร้อยละ 75 ได้ในปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเครื่องบิน ซี295 ราว 150 ลำ ได้ประจำการปฏิบัติการทางทหารและพลเรือนจำนวน 28 ราย ใน 25 ประเทศ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องบิน ซีเอ็น 235 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นก่อนหน้าอีก240 ลำ ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วมีชั่วโมงบินมากกว่า 1.5 ล้านชั่วโมง

ประเทศไทยเป็นลูกค้าที่มีความสัมพันธ์กับแอร์บัสมายาวนาน ด้วยเครื่องบินพาณิชย์รุ่นต่างๆ ตลอดทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นได้ประจำการให้บริการอยู่ในสายการบินชั้นนำของประเทศ อีกทั้งยังมีเฮลิคอปเตอร์พลเรือนและเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ทางทหารของแอร์บัสที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น เอช225เอ็ม เอช145เอ็ม และเอช 125เอ็ม ซึ่งประจำการเป็นหลักอยู่ในกองทัพไทย

นอกจากนี้ กองทัพอากาศไทยยังมีเครื่องบินลำเลียง ซี295 และ ซีเอ็น 235 ซึ่งอาจนำไปสู่การฝึกลูกเรือที่ง่ายขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานในอนาคต

หลังจากมาเยือนประเทศไทยแล้ว การบินทัวร์น่านฟ้าในเอเชียของเครื่องบิน ซี295 จะเดินทางต่อไปยังประเทศเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ ต่อจากนั้นเครื่องบินจะบินไปยังแคนาดา สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกเพื่อจะเริ่มดำเนินการทัวร์แบบเดียวกันนี้ในทวีปอเมริกาเหนือ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

โบอิ้งปิดท้ายปี 2004 ได้อย่างสวยหรู ยอดสั่งจองเครื่องบินพาณิชย์สูงขึ้น

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ โบอิ้งเปิดเผยตัวเลขยอดสั่งจองเครื่องบินพาณิชย์ตลอดปี 2547 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นปีที่โบอิ้งประสบความสำเร็จอย่างดี ด้วยการเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ 7E7 ดรีมไลเนอร์ และเครื่องบินบรรทุกสินค้ารุ่นพิเศษ 747 รวม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง