แอร์บัส ซี295 เริ่มต้นการทัวร์น่านฟ้าทวีปเอเชียที่ประเทศไทย เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลที่นำเสนอทั้งประสิทธิภาพขั้นสูงและความสามารถที่รอบตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๓๓ น.
กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ทีคิวพีอาร์

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ ซี295 เครื่องบินสำหรับตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง (Maritime Surveillance Aircraft หรือ MSA) ลงจอดเพื่อทำการทัวร์น่านฟ้าในเอเชียระยะเวลาสองสัปดาห์ที่จัดขึ้นโดยแอร์บัส ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าวได้เดินทางมาถึง ณ สนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2560 และเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่เพิ่งทำการส่งมอบให้กับกองทัพอากาศบราซิล

ตลอดระยะเวลาการทัวร์ เครื่องบิน ซี295 จะแสดงความสามารถขั้นสูงในการปฏิบัติภารกิจรวบรวมข่าวกรอง ตรวจการณ์ และลาดตระเวน (Intelligence Surveillance and Reconnaissance หรือ ISR) รวมไปถึงความคล่องตัวและความเหมาะสมสำหรับผู้ปฏิบัติการที่มีศักยภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย

เครื่องบิน ซี295 นำเสนอระบบภารกิจที่ล้ำสมัย ต้นทุนการปฎิบัติการและต้นทุนตลอดอายุการใช้งานที่ต่ำกว่าและสามารถจัดตารางส่งมอบได้เร็วกว่าคู่แข่ง การจัดห้องโดยสารได้อย่างอเนกประสงค์ทำให้สามารถเปลี่ยนจากภารกิจหนึ่งไปยังอีกภารกิจหนึ่งได้ง่ายและเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถบินปฏิบัติงานต่อเนื่องได้มากกว่า 10 ชั่วโมง มีความคล่องแคล่วสูง ความสามารถในการบินในระดับต่ำได้ และมีประตูท้ายเครื่องที่กว้าง

สำหรับประเทศไทย เครื่องบินรุ่นนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการตรวจการณ์ในเขตทางทะเล ปกป้องน่านน้ำ และภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ ทั้งยังมีความเหมาะสมสำหรับการลำเลียงกำลังพลและสิ่งของ การอพยพทางการแพทย์ ภารกิจการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม และปฏิบัติการโปรยน้ำทางอากาศในประเทศ

แอร์บัสได้คาดการณ์ว่าในอีก 20 ปี ความต้องการเครื่องบินทางยุทธวิธีขนาดกลางมีจำนวนถึง 1,200 ลำ

เครื่องบิน ซี295 เป็นผู้นำตลาดของเครื่องบินในหมวดหมู่เดียวกันด้วยคำสั่งซื้อที่มีเกือบ 200 ลำ นับตั้งแต่ เริ่มดำเนินงานในปี พ.ศ. 2554 และครองส่วนแบ่งตลาดถึงร้อยละ 75 ได้ในปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเครื่องบิน ซี295 ราว 150 ลำ ได้ประจำการปฏิบัติการทางทหารและพลเรือนจำนวน 28 ราย ใน 25 ประเทศ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องบิน ซีเอ็น 235 ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นก่อนหน้าอีก240 ลำ ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วมีชั่วโมงบินมากกว่า 1.5 ล้านชั่วโมง

ประเทศไทยเป็นลูกค้าที่มีความสัมพันธ์กับแอร์บัสมายาวนาน ด้วยเครื่องบินพาณิชย์รุ่นต่างๆ ตลอดทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นได้ประจำการให้บริการอยู่ในสายการบินชั้นนำของประเทศ อีกทั้งยังมีเฮลิคอปเตอร์พลเรือนและเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ทางทหารของแอร์บัสที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น เอช225เอ็ม เอช145เอ็ม และเอช 125เอ็ม ซึ่งประจำการเป็นหลักอยู่ในกองทัพไทย

นอกจากนี้ กองทัพอากาศไทยยังมีเครื่องบินลำเลียง ซี295 และ ซีเอ็น 235 ซึ่งอาจนำไปสู่การฝึกลูกเรือที่ง่ายขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานในอนาคต

หลังจากมาเยือนประเทศไทยแล้ว การบินทัวร์น่านฟ้าในเอเชียของเครื่องบิน ซี295 จะเดินทางต่อไปยังประเทศเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ ต่อจากนั้นเครื่องบินจะบินไปยังแคนาดา สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกเพื่อจะเริ่มดำเนินการทัวร์แบบเดียวกันนี้ในทวีปอเมริกาเหนือ

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...