ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มรภ.สงขลา ฝึก นร.ประถม-มัธยม ใช้เครื่องมือวิทย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๒:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา เปิดบ้านรับนักเรียนประถม-มัธยมศึกษา ฝึกทักษะใช้เครื่องมือวิทย์ เปิดประสบการณ์เรียนรู้สิ่งมีชีวิตผ่านกล้องจุลทรรศน์ เชื่อช่วยพัฒนากระบวนการคิด สร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์

ดร.สุวรรณี พรหมศิริ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการอบรมทักษะการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ให้แก่นักเรียนประถมและมัธยมศึกษา ใน จ.สงขลาและพัทลุง กว่า 200 คน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เป้าหมายหลักเพื่อให้นักเรียนมีโอกาสเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ตรง จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการ และส่งเสริมให้พัฒนากระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ โดยในการอบรมนักเรียนได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับ ระบบอวัยวะของสิ่งมีชีวิต ระบบอวัยวะของกบและแมลง เซลล์ปากใบและระบบลำเลียงสารในพืช ส่วนประกอบของพืชดอกและการสืบพันธุ์ของพืชดอก หลักการทำงานของกล้องจุลทรรศน์ ระบบหมุนเวียนเลือด เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ซึ่งทำให้มีทักษะในการทำปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ และสามารถนำไปใช้ในการเรียนการชั้นเรียนและนำไปใช้ในการเรียนในระดับอุดมศึกษา

ดร.สุวรรณี พรหมศิริ กล่าวว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนและงานวิจัย การทำงานร่วมกับโรงเรียน และให้บริการเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาค้นคว้าแก่นักศึกษา คณาจารย์ และบุคคลภายนอก รวมถึงการให้บริการชุมชนในด้านของการให้คำแนะนำต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมด้านเครื่องมือวิทยาศาสตร์และบุคลากรที่มีความสามารถหลากหลายสาขาวิชา ดังนั้น เพื่อเป็นการตอบสนองพันธกิจของศูนย์ฯ จึงได้จัดอบรมในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมและเพิ่มทักษะการใช้เครื่องมือในห้องปฏิบัติการ และส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน โดยคาดหวังว่านักเรียนที่ผ่านการเข้าร่วมโครงการจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญและจำเป็นในการพัฒนาประเทศและท้องถิ่น

ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ กล่าวอีกว่า การจัดอบรมดังกล่าวสอดคล้องกับแนวทางการจัดการศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่ยึดหลักว่าผู้เรียนทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ และถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด โดยในกระบวนการจัดการศึกษาต้องส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารพัฒนาตนเองตามธรรมชาติและเต็มศักยภาพ แนวทางการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนจึงมีการจัดการเรียนการสอนโดยเน้นให้ผู้เรียนฝึกทักษะ กระบวนการคิดและการเรียนรู้ด้วยตนเองโดยใช้รูปแบบกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การฝึกอบรมทักษะทางวิทยาศาสตร์ หรือการเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ ซึ่งนักเรียนสามารถนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ไปวิเคราะห์หาเหตุผลได้อย่างเป็นระบบ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Definiens เปิดตัวแอพพลิเคชัน Cellenger(R) ซึ่งเป็นระบบวิเคราะห์ภาพอัตโนมัติแบบหลายตัวแปรระบบแรกสำหรับการวิเคราะห์เซลล์ด้วยกล้องจุลทรรศน์

มิวนิค, เยอรมนี—(บิสิเนสไวร์)—1 ก.พ.2549 แพลตฟอร์มที่เป็นอิสระ ความง่ายต่อการใช้งาน ความยืดหยุ่น และชีววิทยาที่ซับซ้อน เพิ่มประสิทธิภาพของแอพพลิเคชันการวิเคราะห์ภาพบนพื้นฐานเทคโนโลยี Cognition Network Technology (CNT)(TM) ของ Definiens บริษัท Definiens AG...

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา จัดนิทรรศการ "มหัศจรรย์พลังงาน"

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา หรือท้องฟ้าจำลอง จัดนิทรรศการ "มหัศจรรย์พลังงาน" เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพลังงานรูปแบบใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญเรื่องพลังงาน เนื่องจากปัจจ...

กองทัพเรือรับสมัครบุคคลพลเรือนเข้าเป็นนักเรียนจ่าทหารเรือปีการศึกษา ๒๕๔๘

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ มีความประสงค์รับสมัครบุคคลพลเรือนเข้าเป็นนักเรียนจ่าทหารเรือ ประจำปีการศึกษา ๒๕๔๘ โดยผู้สมัครจะต้องเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนการเรียนวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ หร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง