ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฝนหลวงฯ ปรับแผนเตรียมปฏิบัติการฝนหลวงช่วยภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

กรมฝนหลวงและการบินเกษตรปรับแผนการปฏิบัติการฝนหลวง ให้สอดคล้องกับพื้นที่รับน้ำ โดยเน้นช่วยเหลือด้านการเกษตร เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักของอ่างเก็บน้ำและเขื่อนเก็บน้ำ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

วันที่ 3 กรกฎาคม 2560 เวลา 12.00 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและ การบินเกษตรเปิดเผยว่า พื้นที่การเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังมีปริมาณน้ำการเกษตรอยู่ในเกณฑ์เพียงพอต่อการเพาะปลูกและปริมาณน้ำเก็บกักของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนลำปาว และเขื่อนห้วยหลวง มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนสถานการณ์น้ำใช้การได้ของเขื่อนลำตะคอง ยังมีปริมาณน้อยอยู่ ตลอดจนสถาการณ์น้ำในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ยังมีปริมาณเพียงพอสามารถเลี้ยงตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ส่วนสถานการณ์น้ำของเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแม่กวง เขื่อนวชิราลงกรณ์ ยังมีปริมาณน้อยอยู่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรจึงปรับแผน การปฏิบัติการฝนหลวงให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน โดย

  • ภาคเหนือ ยังคงหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ที่กองบิน 41เพื่อปฏิบัติการ ฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับเขื่อนที่รับผิดชอบ โดยเน้นที่เขื่อนแม่งัด แม่กวง ส่วนหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดตาก ที่ท่าอากาศยานตาก ยังคงให้อยู่ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยพื้นที่การเกษตรและลุ่มรับน้ำเขื่อนภูมิพล และให้ตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนกลวงจังหวัดพิษณุโลก ที่กองบิน 46 เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับเขื่อนสิริกิติ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา ที่กองบิน 1 เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเพิ่มปริมาณน้ำให้กับเขื่อนลำตะคอง
  • ภาคกลาง ปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดลพบุรี ที่กองบิน 2 เนื่องจากสถานการณ์น้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง มีปริมาณเพียงพอสามารถเลี้ยงตัวเองได้ในระดับหนึ่งและบางพื้นที่ มีน้ำท่วมขัง ส่วนหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดกาญจนบุรี ที่สนามบินกองพล 9 เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและลุ่มรับน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ และตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครสวรรค์ ที่อำเภอตาคลี กองบิน 4 เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรภาคกลางตอนบน โดยมีเครื่องบินกองทัพอากาศ ชนิดเอยู-23 จำนวน 2 เครื่อง ที่ติดตั้งอุปกรณ์พลุสารดูดความชื้นเพื่อเสริมการปฏิบัติการฝนหลวงเมฆอุ่น

ส่วนภาคใต้และภาคตะวันออกยังคงหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ เพื่อปฏิบัติการฝนหลวง ช่วยเหลือด้านการเกษตร และการเติมน้ำเขื่อนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ

นายสุรสีห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการปรับแผนปฏิบัติการฝนหลวงในครั้งนี้ ได้ปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ ยังให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นการร่วมมืออย่างบูรณาการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร การจัดการน้ำ และพื้นที่ได้รับผลกระทบต่อประชาชน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมหมอดินรุก ส่งความรู้สู่เกษตรกร นำเกษตรไทยก้าวไกลสู่ AEC

กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมกับ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดนิทรรศการ พัฒนาดิน-น้ำทุ่งเจ้าพระยา พัฒนาเกษตร AEC ภายในงาน เกษตรลุ่มเจ้าพระยา ก้าวหน้าสู่ประชาคมอาเซียน ระหว่างวันที่ 12-21 กรกฎาคม 2556 ณ สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง...

กองทัพเรือ ให้การสนับสนุนการปฏิบัติการฝนหลวงตามแนวพระราชดำริ

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองทัพเรือ โดย กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ จัดเครื่องบินธุรการ แบบที่ ๒ (N - 24A ) จำนวน ๒ เครื่อง และเครื่องบินลำเลียง แบบที่ ๑ (F27 - MK400) จำนวน ๑ เครื่อง พร้อมเจ้าหน้าที่ จำนวน ๓๒ คน สนับสนุนการปฏิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง